Ý nghĩa đằng sau logo 4 vòng tròn đặc trưng cũng như nguồn gốc cái tên của hãng xe hơi Audi

Tuấn Hưng,  

Trải qua lịch sử rất dài và lâu đời, Audi mới có được cái tên mà ai cũng biết như ngày nay.

Đã bao giờ bạn thắc mắc không biết ý nghĩa đằng sau Logo 4 vòng tròn móc nối của Audi chưa? Nếu có, thì lời giải đáp đã được chính gã khổng lồ ô tô này đưa ra bằng video.

Bốn hình tròn biểu tượng cho 4 công ty sản xuất xe hơi đã hợp lại làm một vào năm 1932 để tạo ra Hiệp hội Ô tô (Auto Union). Có tuổi đời lâu hơn cả là Horch, được thành lập năm 1899 do một kỹ sư người Đức August Horch. Không lâu sau đó, ông Horch đã để lại sau lưng công ty đứng tên mình để thành lập hãng sản xuất ô tô mới, Audi, đây chính là vòng trong thứ 2 trên logo. Horch là từ tiếng Đức có phát rất giống từ "nghe"; và Audi là tiếng La Tinh của động từ này.

Hai cái tên còn lại là Wanderer, thành lập năm 1911 và DKW, nhà sản xuất động cơ hơi nước ra đời năm 1916 nhưng đến năm 1928 họ mới bắt đầu đi vào sản xuất ô tô.

Đó là cách mà bốn công ty đức trở thành Hiệp hội Ô tô, vậy thế nào mà Auto Union lại biến thành mỗi Audi? Chuyện này thì phức tạp hơn chút xíu. Sau chiến tranh thế giới thứ hai, Hiệp hôi Ô tô vẫn tiếp tục sản xuất ô tô, xe máy và xe tải, tuy nhiên họ gặp phải rắc rối về tài chính cũng như nhân công vào giữa những năm 50. Sau đó, Auto Union bị hãng Daimler-Benz thâu tóm vào năm 1958, để rồi lại tiếp tục rơi vào nợ nần và bị bán lại cho Volkswagen vào năm 1964.

Sau khi về đầu quân cho Volkswagen, Hiệp hội Ô tô bắn đầu bán xe hơi trở lại và gắn mác Audi cho nó. Năm 1969, công ty mẹ VW tiếp tục thu nạp thêm hãng sản xuất ô tô NSU, chính vì vậy mà họ đổi tên thành Audi NSU Auto Union AG – cái tên dài một cách khủng khiếp mà họ vẫn tiếp tục giữ cho tới năm 1985, khi mà họ đổi thành chỉ còn Audi AG.

Ý nghĩa đằng sau logo 4 vòng tròn của Audi

Đó chính là nguồn gốc của Audi. Thế nhưng không ai là không khỏi băn khoăn, chẳng biết nếu một trong số 3 cái tên còn lại trong Auto Union vẫn còn “sống” thì không biết nó sẽ tên là gì nhỉ? Như Horch hay DKW chẳng hạn. Bạn có muốn mua một chiếc xe Horch không?

Theo Popular Mechanics

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ