Ý nghĩa thực sự đằng sau tiếng "Ting" mà bạn nghe khi đi máy bay là gì? Mỹ với Việt Nam có khác nhau không?

Uyên Uyên Spiderum,  

Nếu đã từng đi máy bay, ắt hẳn bạn sẽ nhận ra hàng loạt những âm thanh “ting ting” khác nhau trong suốt chuyến bay. Đôi khi có âm thanh mang ý nghĩa rất rõ ràng, chẳng hạn như tiếng “ting” phát ra khi đèn báo hiệu dây an toàn đã tắt đi hoặc bật lên. Bên cạnh đó, cũng có khi lý do cho những âm thanh này có vẻ như là một bí ẩn.

Một bài báo gần đây của tờ Huffington Post đã tiết lộ rằng những tiếng “ting” vang lên trong chuyến bay đó thực ra là một cách tế nhị để phi công và thành viên phi hành đoàn giao tiếp với nhau. Bài báo này cũng tiết lộ rằng mỗi hãng hàng không lại có một hệ thống các âm báo “độc nhất vô nhị” của riêng họ.

Ví dụ như, trong một bài đăng trên blog, Qantas Airways nói rằng, họ sử dụng những âm thanh mô phỏng trong phim hoạt hình Disney ngay sau khi cất cánh để cảnh báo phi hành đoàn rằng càng hạ cánh đã được thu lại. Âm thanh mô phỏng thứ hai sẽ được sử dụng khi đèn hiệu cài dây an toàn đã tắt.

Ngoài ra, Qantas cũng sử dụng một âm vang đơn sắc để báo hiệu khi có một hành khách nhấn nút gọi tiếp viên, một tiếng chuông vang hai nhịp trầm bổng khi một thành viên phi hành đoàn gọi nhau bằng hệ thống điện thoại trên máy bay và ba âm vang trầm khi cơ trưởng hoặc một thành viên phi hành đoàn có một thông báo khẩn cấp, chẳng hạn như sắp đi vào vùng thời tiết nhiễu loạn.

United Airlines cũng sử dụng một hệ thống tương tự Qantas. Người phát ngôn của United Airlines nói với tờ Huffington Post rằng họ cũng sử dụng một âm vang đơn sắc để báo hiệu khi có một hành khách nhấn nút gọi tiếp viên cũng như khi đèn hiệu cài dây an toàn được bật. Tuy vậy, thay vì sử dụng một âm vang trầm bổng hai nhịp khi thành viên phi hành đoàn gọi nhau, họ sử dụng một âm “ding-dong” để báo hiệu.

Southwest Airlines và American Airlines không tiết lộ hệ thống âm báo riêng của họ vì lý do an ninh. Tuy vậy, hãng Southwest cũng thừa nhận là họ sử dụng một âm vang đơn âm sắc khi cơ trưởng tắt đèn hiệu cài dây an toàn.

Với hãng hàng không Vietnam Airline, một tiếp viên của hãng cho hay, hệ thống âm báo sẽ khác nhau tùy vào loại máy bay của hãng. Với Airbus 321 thì một tiếng “ting” trầm sẽ là dấu hiệu để tiếp viên nhận biết hành khách đang gọi, một tiếng “ting” vang hai nhịp trầm bổng là lúc thành viên phi hành đoàn gọi nhau bằng hệ thống điện thoại. Trong trường hợp có khói báo cháy, âm thanh vang lên là ba tiếng “ting” trầm.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ