YouTube đã xóa bỏ 8.3 triệu video không lành mạnh trong quý IV/2017, AI đóng góp đến 80% cho thành tựu này

Z-Lion , Theo Trí Thức Trẻ

YouTube cho biết họ sẽ tiếp tục mở rộng nhân sự và đẩy mạnh công nghệ kiểm duyệt nội dung hơn nữa để tạo ra một nền tảng video trực tuyến lành mạnh và minh bạch.

Mới đây, YouTube tuyên bố đã xóa bỏ gần 8.3 triệu video vi phạm chính sách của hãng chỉ trong 3 tháng cuối năm 2017. Đa số những video này đều chứa những nội dung phản cảm, bạo lực hoặc có nội dung người lớn. Đây được xem là hành động đáp trả mạnh mẽ của YouTube trước hàng loạt chỉ trích hệ thống kiểm duyệt nội dung chậm chạp và lỗi thời mà họ sử dụng.

Điểm đáng chú ý là các thuật toán và công nghệ AI của YouTube đã phát hiện và “gắn cờ” đến 6.7 triệu video trong số này (chiếm 80%) để đội ngũ nhân sự kịp thời xử lý. 76% trong số đó đã bị xóa bỏ trước khi nhận được bất cứ lượt xem nào. Chính những cải tiến về thuật toán machine learning đã giúp YouTube rút ngắn đáng kể thời gian tìm kiếm, kiểm duyệt và gỡ bỏ những nội dung không phù hợp.


Hệ thống kiểm duyệt nội dung của YouTube hoạt động ngày càng nhanh chóng và hiệu quả, đặc biệt là trong 3 tháng cuối năm 2017.

Hệ thống kiểm duyệt nội dung của YouTube hoạt động ngày càng nhanh chóng và hiệu quả, đặc biệt là trong 3 tháng cuối năm 2017.

Bên cạnh đó, người dùng cũng được xem là một nguồn nhân lực chất lượng trong cuộc cách mạng chống lại nội dung không lành mạnh của YouTube. Trong quý IV/2017, người dùng thông thường đã “gắn cờ” hơn 8.8 triệu video khác nhau và đội ngũ Trusted Flaggers cũng đóng góp hơn 500.000 video tương tự.

Tất nhiên, YouTube đã không gỡ bỏ toàn bộ hơn 9.3 triệu video này vì có một số trường hợp báo cáo nhầm (hoặc để phục vụ mục đích cá nhân). Thế nhưng đây vẫn là một tín hiệu tích cực đáng ghi nhận trong những nỗ lực của cả YouTube và người dùng nhằm tạo ra một môi trường video trực tuyến an toàn và minh bạch hơn.

Trong một bài blog mới đây, YouTube cho biết: “Những đầu tư của chúng tôi vào công nghệ machine learning nhằm đẩy nhanh quá trình kiểm duyệt nội dung cuối cùng cũng đã thu được kết quả. Chúng tôi cũng đã chiêu mộ rất nhiều chuyên gia có kinh nghiệm trong các lĩnh vực nhạy cảm như nhân quyền, bạo lực hay phòng chống khủng bố để luôn đảm bảo an toàn về nội dung đăng tải”.

Trước đó, CEO Susan Wojcicki cũng đã khẳng định sẽ mở rộng nhân sự kiểm duyệt nội dung của YouTube lên hơn 10.000 người trong năm 2018. Đội ngũ này bao gồm những người phê duyệt, đánh giá nội dung video mà người dùng đăng tải cùng với các chuyên gia, lập trình viên AI dày dạn kinh nghiệm.

Theo Cnet/Neowin

NỔI BẬT TRANG CHỦ