YouTube, PewDiePie và câu chuyện phẫn nộ của cộng đồng làm video trực tuyến

  TVD,  

  PewDiePie: “YouTube giống như một đứa trẻ đang chơi với dao. Chúng ta cần lấy con dao đó khỏi đứa trẻ”.

  PewDiePie, ngôi sao nổi tiếng nhất YouTube, vừa có một cú lừa ngoạn mục. Khi mà trước đó, anh chàng 27 tuổi người Thụy Điển khẳng định sẽ xóa bỏ Channel của mình nếu đạt đủ 50 triệu lượt Subscribe.

  Nguyên nhân của hành động điên rồ này được PewDiePie giải thích trong một Vlog của mình. Đó là sự phản đối những thay đổi của YouTube trong thời gian gần đây, PewDiePie cho rằng YouTube đang giết chết các kênh video giống như của anh bằng những thay đổi này.

  Đầu tiên, PewDiePie cáo buộc YouTube cố tình hủy đăng ký các kênh video mà chưa có sự đồng ý của người dùng, có thể do người dùng không theo dõi kênh video đó trong một thời gian. Tiếp đó, YouTube thay đổi cách hiển thị video mới cập nhật và đẩy các video của Channel xuống dưới những video gợi ý của YouTube.

  “YouTube giống như một đứa trẻ đang chơi với dao. Chúng ta cần lấy con dao đó khỏi đứa trẻ”, PewDiePie chia sẻ đầy ẩn ý trong Vlog của mình. Lượt view trung bình của các video mới trên kênh PewDiePie cũng giảm xuống một cách bất thường, anh cho rằng đó là do những thay đổi khó hiểu của YouTube.

  Xóa video là giả nhưng sự phẫn nộ là thật

  Không mất quá nhiều thời gian để kênh YouTube của PewDiePie đạt cột mốc lịch sử 50 triệu lượt Subscribe. Và anh chàng này đã làm đúng như những gì mình nói, ngoại trừ việc Channel bị xóa là một Channel phụ của PewDiePie và vừa mới lập được vài ngày.

  Cộng đồng mạng đã bị lừa một cách ngoạn mục và vô tình làm số lượng Subscribe của PewDiePie tăng lên chóng mặt. Đây có thể là một chiêu trò của YouTuber này, khi mà cột mốc tiếp theo được đặt ra là 100 triệu Subscribe. Cái tên PewDiePie cũng xuất hiện trên rất nhiều trang tin công nghệ hàng đầu và trở nên ngày càng nổi tiếng hơn.

  Việc xóa Channel có thể là một trò đùa, nhưng sự phẫn nộ thì chắc chắn là không. Có một sự bất mãn đang ngày càng gia tăng trong cộng đồng những người sáng tạo video trên YouTube, về cách mà nền tảng này đang thay đổi và quản lý những người làm video.

  Họ đang tức giận về rất nhiều thứ, YouTube Red hay YouTube Heroes. Khi mà YouTube Red đem lại lợi ích cho những kênh nổi tiếng như PewDiePie, nhưng lại rất bất công đối với đa số những người sáng tạo video khác.

  YouTube cũng thất bại trong việc đặt ra các tiêu chuẩn cộng đồng mới. Như YouTube Heroes, với việc đặt vai trò kiểm duyệt trong tay những thành viên cộng đồng vô trách nhiệm và dễ dàng bị lạm dụng. Tính năng này đang dẫn đến sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các kênh YouTube.

  YouTube đang chơi một trò chơi nguy hiểm

  Đúng như những gì PewDiePie đã nói: “YouTube giống như một đứa trẻ đang chơi đùa với con dao”. Điều đó có nghĩa là YouTube đang chơi một trò chơi nguy hiểm, khi muốn đưa mọi thứ vào tầm kiểm soát nhưng lại gây ra sự phẫn nộ cho cộng đồng sáng tạo video.

  Điều đó nguy hiểm bởi chính những người sáng tạo video là nguồn sống của YouTube, nếu không có họ thì sẽ không có YouTube của ngày hôm nay. Có thể YouTube đang muốn thay đổi để có được lợi nhuận cao hơn, giúp các kênh YouTube lớn mạnh phát triển hơn, nhưng điều đó lại gây ảnh hưởng tới cả một cộng đồng còn lại.

  Tất nhiên việc quản lý cả một hệ thống khổng lồ và đầy rắc rối như vậy không phải là điều đơn giản, nhưng YouTube chắc chắn không nên khiến cộng đồng những người sáng tạo video của mình phải phẫn nộ.

  Internet là một thế giới thay đổi với tốc độ chóng mặt. Có thể ngày hôm nay YouTube vẫn là một nền tảng lớn mạnh và vững chắc, nhưng Snapchat và Facebook có thể lật đổ ngai vàng đó bất kỳ lúc nào nếu như họ thu hút được cộng đồng và những người sáng tạo video.

  Làm hài lòng người sử dụng, làm hài lòng những người sáng tạo video và làm hài lòng các nhà quảng cáo sẽ là chìa khóa để nền tảng video trực tuyến này có thể tiếp tục thống trị. Chỉ cần làm mất lòng một trong 3 nhân tố đó, YouTube sẽ gặp nguy hiểm.

  Tham khảo: thenextweb

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày