Youtuber công nghệ giữa mùa dịch Covid-19: Giảm lượt xem, thu nhập từ YouTube sụt 50% nhưng đã sẵn sàng cú hích phát triển sau dịch

Minh Ty,  

"Dù ít dù nhiều thì doanh thu của kênh bây giờ vẫn đủ để duy trì thêm một thời gian nữa. Mình tin tưởng Việt Nam sẽ sớm vượt qua được dịch này".

Những ai quan tâm nhiều tới công nghệ hẳn không còn xa lạ gì với cái tên Tony Phùng. Anh là reviewer sở hữu kênh Youtube cùng tên có số lượng người theo dõi khá lớn tại Việt Nam hiện nay, hơn 400 ngàn lượt.

Youtuber công nghệ giữa mùa dịch Covid-19: Giảm lượt xem, thu nhập từ YouTube sụt 50% nhưng đã sẵn sàng cú hích phát triển sau dịch - Ảnh 1.

Bắt đầu làm nội dung Youtube từ đã lâu nhưng chính thức bước vào con đường youtuber chuyên nghiệp từ tháng 09/2017. Anh một mình từ Hà Nội vào Sài Gòn lập nghiệp với tôn chỉ "cần phải xa nhà để tự lập hoàn toàn". "Con trai chỉ thực sự lớn và trưởng thành nhanh khi họ sống xa gia đình, tự bươn chải và không phụ thuộc vào bất cứ sự hỗ trợ nào cả. Hà Nội không phù hợp với mình, nên mình muốn sống ở một môi trường khác và thành phố Hồ Chí Minh là điểm mình chọn", anh chia sẻ.

Vượt qua nhiều khó khăn ngày đầu làm riêng như không có các mối quan hệ các bên tại Sài Gòn, một mình phải đảm đương hết mọi công việc, sau hơn hai năm miệt mài anh đã có cho mình chỗ đứng vững chắc cùng đội ngũ nhân sự ba người. Điểm hay là mọi hoạt động sản xuất, sáng tạo nội dung của team không bị ảnh hưởng trong thời gian cách ly xã hội khi "studio của mình thuê cùng chung cư với nhà mình đang ở nên anh em cũng chỉ đi qua đi lại rồi ở phòng làm việc", anh Tony Phùng cho biết.

Youtuber công nghệ giữa mùa dịch Covid-19: Giảm lượt xem, thu nhập từ YouTube sụt 50% nhưng đã sẵn sàng cú hích phát triển sau dịch - Ảnh 2.

Nằm trong ảnh hưởng chung từ dịch Covid-19

Là một kênh Youtube thuần về công nghệ, anh Tony Phùng cho biết cũng bị tác động bởi dịch bệnh hiện nay như nhiều ngành nghề kinh tế khác. Anh chia sẻ: "Ảnh hưởng đầu tiên là lượng view và khả năng ăn đề xuất của video giảm hẳn. Một tháng kênh mình có trung bình khoảng hơn 5 triệu view, nhưng tháng Covid vừa rồi bị giảm khoảng 20%".

Bên cạnh đó việc các hãng hạn chế tung ra sản phẩm mới thời gian này cũng ảnh hưởng không nhỏ tới việc sáng tạo thêm nội dung mới trên kênh của anh. "Mình đi theo hướng sản phẩm chính hãng, nên rất ít làm hàng xách tay hoặc máy cũ. hiện tại các brand đang hạn chế rất nhiều việc tung ra sản phẩm mới trong thời gian này, dẫn đến lượng sản phẩm mình có để làm video cũng hạn chế đi rất nhiều".

Youtuber công nghệ giữa mùa dịch Covid-19: Giảm lượt xem, thu nhập từ YouTube sụt 50% nhưng đã sẵn sàng cú hích phát triển sau dịch - Ảnh 3.

"Doanh thu cũng bị ảnh hưởng khá nặng thời gian này. Riêng doanh thu từ Youtube mình bị giảm khoảng gần 50% trong 2 tháng gần đây vì Covid-19. Tiếp nữa là doanh thu từ các bên có hợp tác quảng cáo với mình. Những bên giảm chi phí thì mình giảm doanh thu còn những bên cắt chi phí thì mình mất hẳn".

"Hợp tác với các nhãn hàng cũng bị ảnh hưởng khi mà thời gian cho những chiến dịch đã lên lịch đều bị lùi lại rất nhiều. Có những nhãn hàng lùi tới một tháng, có nhãn hàng còn lùi tới khi chính phủ có những thông báo tiếp theo", anh cho biết thêm.

Ba tháng đầu năm 2020 đã đi qua mà kết quả phát triển kênh Youtube của anh tự nhận định là không mấy khả quan. "KPI của năm thì mình nghĩ chắc tạch rồi nếu như dịch còn phức tạp và kéo dài thế này", dự báo của anh cho thấy phần nào sự tác động tiêu cực của dịch bệnh đang ngày càng to lớn tới các ngành nghề kinh tế hiện nay.

Thuật toán Youtube và thị hiếu người xem cũng là một phần nguyên nhân

"Kênh của mình đặc thù là chuyên về công nghệ và theo mình đánh giá là người xem chỉ đến với kênh mình khi thực sự quan tâm về công nghệ thôi. Đợt này ở nhà nhu cầu mọi người xem Youtube có tăng lên, nhưng hầu như là content giải trí. Thêm nữa đợt này nội dung kênh mình cũng bị hạn chế bởi thiếu sản phẩm mới nên cũng ít nội dung mới cho người xem", anh Tony Phùng tâm sự. Điều đó cho thấy khó khăn kép của các kênh Youtube, trang công nghệ trong mùa dịch bệnh này phải đối mặt khi thiếu sản phẩm làm nội dung và người xem dù ở nhà nhiều thì bắt đầu hướng tới các nội dung mang tính giải trí.

Youtuber công nghệ giữa mùa dịch Covid-19: Giảm lượt xem, thu nhập từ YouTube sụt 50% nhưng đã sẵn sàng cú hích phát triển sau dịch - Ảnh 4.

Bài toán "con gà và quả trứng" một lần nữa được đặt ra, trong khi người xem chuộng video giải trí thì Youtube cũng bắt đầu thay đổi thuật toán đề xuất nội dung mới. Anh chia sẻ: "Thuật toán đề xuất của Youtube cũng thay đổi nên kênh cũng bị giảm lượng view khá nhiều ở phần này. Check thử qua thì hầu như Youtube đề xuất những nội dung giải trí thôi. Ví dụ trước đây có nhiều bạn chỉ thuần xem video về công nghệ nhưng giờ lại xem thêm cả mảng giải trí (vì ở nhà rảnh quá). Youtube lại tiếp tục đề xuất những video giải trí, vậy là những kênh công nghệ như mình sẽ bị mất đề xuất ở những người xem như vậy".

Ngoài ra các kênh Youtube nói chung, chuyên về công nghệ nói riêng thời gian này cũng phải đối mặt với việc bị xóa nhầm video dù không vi phạm bởi việc hạn chế nhân sự kiểm duyệt. Đây là thông tin được Youtube gởi tới tất cả các youtuber và anh Tony Phùng kể lại cho chúng tôi biết.

Youtuber công nghệ giữa mùa dịch Covid-19: Giảm lượt xem, thu nhập từ YouTube sụt 50% nhưng đã sẵn sàng cú hích phát triển sau dịch - Ảnh 5.

Tất nhiên thách thức của người này sẽ là cơ hội cho người khác, chàng reviewer nổi tiếng chia sẻ đây sẽ dịp rất tốt để những youtuber khác đầu tư mạnh mẽ vào nội dung giải trí, bắt đúng thị hiếu người xem. Còn nói riêng về mảng công nghệ, anh cho rằng sẽ bị chững lại, không phát triển được trong thời gian này.

"Mình tin tưởng Việt Nam sẽ sớm qua được dịch này"

Nói về giải pháp giúp kênh vượt qua tình hình ảm đảm hiện tại do dịch bệnh gây ra, anh tin tưởng mọi thứ sẽ dần ổn định trở lại: "Mình sẽ vẫn cố gắng làm video hàng ngày để phục vụ người xem ở trên kênh, doanh thu hay lượng view dù có giảm nhưng nó đã là thói quen trong suốt thời gian qua rồi, nên mình sẽ vẫn làm nó hàng ngày. Dù ít dù nhiều thì doanh thu của kênh bây giờ vẫn đủ để duy trì thêm một thời gian nữa. Mình thì tin tưởng Việt Nam sẽ sớm vượt qua được dịch này nên cũng không cần chuẩn bị gì nhiều".

Cũng theo anh, sau khi dịch qua đi thì cũng phải mất một tháng mới hồi phục được phần nào thị trường. Nhưng rõ ràng đây sẽ là thời điểm để các nhãn hàng bắt đầu quay trở lại Việt Nam, tung ra nhiều sản phẩm tốt hơn nữa. Đây sẽ là lúc kênh Youtube của anh quay trở lại guồng phát triển.

Youtuber công nghệ giữa mùa dịch Covid-19: Giảm lượt xem, thu nhập từ YouTube sụt 50% nhưng đã sẵn sàng cú hích phát triển sau dịch - Ảnh 6.

Ngoài việc cố gắng thích nghi chờ qua dịch, anh còn chia sẻ thêm về dự định làm đa dạng nội dung trên kênh thông mảng âm thanh và smarthome. "Mình đang khá thích hai mảng này, đặc biệt là nhà thông minh nó đang là xu thế. Mình cũng đang ở một căn smarthome và mình muốn phát triển mảng này thêm. Mình nghĩ sẽ khá thú vị".

Tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19 tới mọi ngành nghề kinh tế là điều chúng ta đang thấy rõ, trong đó bao gồm cả những người làm công việc sáng tạo nội dung như anh Tony Phùng. Cố gắng thích nghi trong mùa dịch, giữ tinh thần lạc quan và chủ động lên kế hoạch phát triển mạnh mẽ khi mọi thứ dần ổn định trở lại là giải pháp được anh và nhiều đơn vị khác đáng áp dụng.

Youtuber công nghệ giữa mùa dịch Covid-19: Giảm lượt xem, thu nhập từ YouTube sụt 50% nhưng đã sẵn sàng cú hích phát triển sau dịch - Ảnh 7.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ