YouTuber công nghệ hàng đầu thế giới làm video giải thích cảm biến vân tay trên Galaxy S10 có hoạt động với miếng dán màn hình hay không

M.Đức,  

Câu trả lời cho ai lười đọc: có loại có, có loại thì lại không!

Trong video mới nhất của mình về chiếc Galaxy S10 cao cấp vừa được Samsung ra mắt tại sự kiện Unpacked 2019, youtuber công nghệ nổi tiếng Marques Brownlee đã 'soi kĩ' một thành phần rất ấn tượng đó là màn hình của máy.

Anh nói rằng đây là một màn hình mang tính đột phá, khi kết hợp được miếng cắt độc đáo với tấm nền OLED, chất lượng hiển thị cao với độ phân giải 3K, màu sắc cũng tự nhiên hơn các thế hệ trước và không thể không nói tới là cảm biến vân tay dưới màn hình. Tuy nhiên khác với các cảm biến vân tay trên thị trường, sử dụng cảm biến hình ảnh để đọc các đường vân, thì Samsung lại sử dụng công nghệ siêu âm, có độ bảo mật cao và dùng được khi tay ướt.

YouTuber công nghệ hàng đầu thế giới làm video giải thích cảm biến vân tay trên Galaxy S10 có hoạt động với miếng dán màn hình hay không - Ảnh 1.

Nhưng một câu hỏi 'nhức nhối' với tất cả mọi người, đó là liệu loại cảm biến vân tay này còn sử dụng được nữa không khi ta dán thêm một lớp bảo vệ màn hình. 2 tuần trước, trước khi sản phẩm này được ra mắt thì cũng đã có một video về một loại dán màn đặc biệt, có phần che cảm biến vân tay được cắt bớt đi để không cản trở quá trình hoạt động của nó.

Vậy thực hư ra sao? Giờ ta đã có câu trả lời chính thức qua bài thử nghiệm của anh Brownlee:

YouTuber công nghệ hàng đầu thế giới làm video giải thích cảm biến vân tay trên Galaxy S10 có hoạt động với miếng dán màn hình hay không - Ảnh 2.

Đầu tiên, ta thử nghiệm với miếng dán màn hình dạng dẻo (nhựa). Miếng dán này được thiết kế dành cho Galaxy S10, và người dùng đã có thể mua ở các cửa hàng. 

YouTuber công nghệ hàng đầu thế giới làm video giải thích cảm biến vân tay trên Galaxy S10 có hoạt động với miếng dán màn hình hay không - Ảnh 3.

Dù không dán một cách cẩn thận, vẫn còn bọt khí trong màn hình nhưng cảm biến vẫn nhận ra vân tay không vấn đề gì. Vậy kết luận: ta hoàn toàn có thể sử dụng được dán màn nhựa.

YouTuber công nghệ hàng đầu thế giới làm video giải thích cảm biến vân tay trên Galaxy S10 có hoạt động với miếng dán màn hình hay không - Ảnh 4.

Tiếp theo là dán màn làm bằng kính (kính cường lực - tempered glass). Theo như anh Brownlee, thì không bất cứ cửa hàng hay nhà mạng bán S10 nào bán kèm miếng dán bằng kính, nên anh đã phải thử với một miếng của chiếc Apple iPhone X.

YouTuber công nghệ hàng đầu thế giới làm video giải thích cảm biến vân tay trên Galaxy S10 có hoạt động với miếng dán màn hình hay không - Ảnh 5.

Sau bài thử nghiệm, ta đã có thể thấy được tại sao hãng không bán kính cường lực cho S10, đơn giản vì cảm biến vân tay siêu âm không còn hoạt động được nữa! Hiện vẫn không rõ nguyên nhân tại sao kính cường lực lại cản trở quá trình hoạt động của cảm biến, liệu rằng vì nó dày hơn miếng dán nhựa, hay đơn giản vì đặc tính của kính không cho phép sóng siêu âm truyền qua?

Hiện Samsung cũng không thông báo gì thêm về vấn đề này, nhưng cũng có thể hãng đang tìm hướng giải quyết. Có 2 phương án: hãng sẽ phải sử dụng một vật liệu có độ bền chắc như kính cường lực, nhưng tất nhiên là phải tương thích với cảm biến siêu âm; hoặc sẽ phải cắt một lỗ tròn như video lộ trước đây.

Toàn bộ video về màn hình của Samsung Galaxy S10:

The Galaxy S10's Incredible Display!

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ