YouTuber ép cáo nuôi ăn chay theo chủ khiến con vật suy nhược trầm trọng, cộng đồng mạng lên án

Hieu.D , Theo Trí Thức Trẻ

Loài cáo nhỏ xinh mà Youtuber này nuôi vốn là một động vật ăn thịt, việc nuôi cáo bằng đồ ăn chay đã khiến con vật gặp phải những vấn đề về sức khỏe vô cùng nghiêm trọng.

Cáo fennec hay còn được biết đến là cáo sa mạc Châu Phi, là một trong nhiều giống cáo có vẻ ngoài nhỏ xinh nhất thế giới. Chúng không hề ăn cỏ và các loại cây trái, thay vào đó, loài cáo này thường săn các loài gặm nhấm, ăn côn trùng, chim, thậm chí cả thỏ và trứng.

Bất chấp điều này, Sonia Sae, một Youtuber chuyên ăn chay đến từ Tây Ban Nha, đã nuôi chú cáo fennec được đặt tên Jumanji của mình với những thức ăn hoàn toàn làm từ thực vật, không hề có thịt trong hằng năm trời. Chính điều này đã khiến chú cáo Jumanji gặp phải những vấn đề về sức khỏe vô cùng nghiêm trọng. Cô chính thức nhận nuôi chú cáo này từ năm 2014.

Gần đây, một vài người đã biết được sự việc này và lan truyền trên mạng internet. Cuối cùng, việc ép vật nuôi ăn chay theo chủ của Sae đã đến tai của cộng đồng mạng và kết quả là cô đang bị lên án vô cùng gay gắt.

YouTuber ép cáo nuôi ăn chay theo chủ khiến con vật suy nhược trầm trọng, cộng đồng mạng lên án - Ảnh 1.

Sonia Sae, một Youtuber ăn chay đến từ Tây Ban Nha đã áp dụng chế độ ăn của mình đối với chú cáo sa mạc trong nhiều năm

Theo như các chuyên gia, khẩu phần ăn của cáo sa mạc Châu Phi trong tự nhiên ít nhất phải bao gồm 90% từ động vật và côn trùng, trong khi 10% còn lại sẽ là các loại cây, củ mà chúng đào được.

Đương nhiên, trong môi trường nuôi nhốt, loài cáo này cũng sẽ cần nhiều protein và thịt hơn. Việc buộc một động vật ăn tạp và chủ yếu là thịt như cáo sa mạc chuyển sang... ăn chay như người sẽ khiến chúng bị rối loạn dinh dưỡng. Ví dụ, chúng cần canxi và taurine, các hợp chất hữu cơ có trong các mô thịt động vật. Nếu không có những chất này, những sinh vật nhỏ nhắn, xinh xắn với đôi tai vểnh to lớn này sẽ mắc các chứng bệnh vô cùng nguy hiểm.

YouTuber ép cáo nuôi ăn chay theo chủ khiến con vật suy nhược trầm trọng, cộng đồng mạng lên án - Ảnh 2.

Hậu quả là chú cáo có tên Jumanji này đã gặp phải những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, có thể thấy qua hình ảnh mà Sae thản nhiên upload lên mạng xã hội, chú cáo đang gầy như thế nào

Có lẽ Sae rất yêu chú cáo của mình, thế nhưng chính sự kém hiểu biết, không chịu lắng nghe và quá "tôn thờ" việc ăn chay đã khiến Jumanji phải chịu đựng trong nhiều năm.

Sae còn thừa nhận, Jumanji đã bị mù một nửa bên mắt, bị mắc chứng co giật và bệnh về da. Tuy nhiên, cô lại khăng khăng khẳng định chế độ ăn uống mình dành cho chú cáo này không phải là nguyên nhân gây bệnh. Sae còn cho rằng, Jumanji bị mất lông là do đến kỳ thay lông chứ không liên quan gì đến khẩu phần ăn không thịt.

YouTuber ép cáo nuôi ăn chay theo chủ khiến con vật suy nhược trầm trọng, cộng đồng mạng lên án - Ảnh 3.

Dù đã được khuyên nhủ từ cộng động mạng, trong đó có cả các chuyên gia, thế nhưng Sonia Sae vẫn một mực khăng khăng sức khỏe của Jumanji hoàn toàn ổn

YouTuber ép cáo nuôi ăn chay theo chủ khiến con vật suy nhược trầm trọng, cộng đồng mạng lên án - Ảnh 4.

Cô cho rằng cho vật nuôi ăn thịt mới là ngược đãi động vật chứ không phải việc cho chúng ăn chay...

YouTuber ép cáo nuôi ăn chay theo chủ khiến con vật suy nhược trầm trọng, cộng đồng mạng lên án - Ảnh 5.

...để rồi chúng gầy còm như thế này đây...

YouTuber ép cáo nuôi ăn chay theo chủ khiến con vật suy nhược trầm trọng, cộng đồng mạng lên án - Ảnh 6.

Thậm chí, cáo Jumanji đã bị mắc bệnh về da rất nghiêm trọng

Trong một bài đăng Facebook, Sonia Sae bất chấp lời khuyên của mọi người và cho rằng, chính hành động cho vật nuôi của mình ăn thịt mới là "ngược đãi" động vật, chứ không phải việc cho vật nuôi ăn toàn là rau như cô làm suốt thời gian qua! Rất nhiều người đã tỏ ra phẫn nộ và ngay lập tức liên lạc với các cơ quan bảo vệ động vật ở địa phương để đến giải cứu chú cáo Jumanji.

Để tiện so sánh, chúng ta có thể ngắm qua một vài hình ảnh về cáo sa mạc trong tình trạng tốt nhất của chúng ở dưới đây:

YouTuber ép cáo nuôi ăn chay theo chủ khiến con vật suy nhược trầm trọng, cộng đồng mạng lên án - Ảnh 7.
YouTuber ép cáo nuôi ăn chay theo chủ khiến con vật suy nhược trầm trọng, cộng đồng mạng lên án - Ảnh 8.
YouTuber ép cáo nuôi ăn chay theo chủ khiến con vật suy nhược trầm trọng, cộng đồng mạng lên án - Ảnh 9.

Đôi khi ăn chay rất có lợi cho sức khỏe của con người, thậm chí ngay cả các vận động viên bóng rổ NBA hàng đầu cũng áp dụng phương pháp dinh dưỡng này. Tuy nhiên đối với vật nuôi thì có lẽ, chúng nên được ăn những gì tốt nhất đối với cơ thể tự nhiên của mình.

Tham khảo BoredPanda

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ