10 ngày kiêng đường với cô gái này còn khó hơn kiêng “sex”

    zknight,  

    Tôi có một nguồn năng lượng dồi dào mà trước đây không nghĩ rằng cơ thể mình có thể đạt đến.

    Melia Robinson là một phóng viên lâu năm của tờ Business Insider. Cô rất ưu thích viết về những chủ đề liên quan đến sự đổi mới trong thế kỷ 21, dinh dưỡng và thực phẩm là một trong số đó. Trước đây, cô đã từng nghi ngờ hiệu quả của chế độ ăn kiêng đường. Nhưng từ khi tham gia một thử thách 10 ngày với điều đó, Melia đã phải nghĩ lại.

    Dưới đây là câu chuyện mà Melia đã kể lại về 10 ngày kiêng đường còn khó hơn kiêng “sex” đối với cô:

     Melia Robinson là một phóng viên lâu năm của tờ Business Insider.

    Melia Robinson là một phóng viên lâu năm của tờ Business Insider.

    Bất cứ ai đã từng độc thân hoặc trong một mối quan hệ “yêu xa” như tôi đều hiểu được sự khao khát thể xác. Việc chuyển đổi giữa việc có cuộc sống tình dục thường xuyên sang cuộc sống độc thân thực sự rất khó khăn.

    Nhưng hãy để tôi nói cho bạn nghe: 10 ngày kiêng đường còn khó khăn hơn thế.

    Lần đầu tiên tôi nghe nói về “Fed Up Challenge” (một thử thách kiêng đường) là khi bạn thân của mẹ tôi đăng nó trên Facebook. Dòng trạng thái của bà đang khoác lác về việc cô đã khỏe ra bao nhiêu khi từ bỏ thực phẩm chứa đường.

    Có thêm năng lượng và khỏe ra ư? Tôi không tin điều đó.

    Một vài tuần sau tôi quyết định thử 10 ngày “Fed Up Challenge” xem nó như thế nào.

    Hiện nay, một người Mỹ trung bình tiêu thụ khoảng 22 muỗng cà phê đường mỗi ngày, trong khi con số khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới là ít hơn 6 muỗng cà phê. Xem xét điều này với độ gần chỗ ngồi của tôi tới hũ kẹo văn phòng, điều này thật không ổn.

     Hũ kẹo trong văn phòng của tôi

    Hũ kẹo trong văn phòng của tôi

    Luật của thử thách

    Thử thách “Fed Up Challenge” yêu cầu bạn phải loại bỏ toàn bộ đồ ăn chứa đường phụ gia. Không có ngoại lệ và không thắc mắc thêm. Họ cảnh báo, các loại thực phẩm chứa đường phụ gia là rất nhiều và ở khắp mọi nơi.

    Chế độ ăn của bạn dựa hoàn toàn trên thực phẩm tươi. Các loại thực phẩm không được chứa mật ong, mật đường, agave, chất làm ngọt nhân tạo và bất kỳ thứ gì trong tổng số 56 cái tên đại diện cho đường như glucose, fructose, si-rô ngô… Bạn phải nói lời tạm biệt với các loại đồ uống như nước ngọt, trà đóng chai, nước ép trái cây và cả nước uống thể thao nữa.

    Tại sao cần cắt giảm đường đột ngột? Nó có tính chất gây nghiện như thuốc lá và rượu. Có nghĩa là bạn càng ăn nhiều, bạn càng thấy thỏa mãn. “Các tốt nhất nhất cắt cơn thèm đường là loại bỏ tất cả đường cùng lúc”, trang web của thử thách nói. “Nếu không, bạn vẫn giữ sự nghiện ngập trong não”.

    Ngày 0: Xõa lần cuối

    Tôi muốn tiễn đường, người bạn của mình bằng một buổi kỷ niệm cuối cùng. Vì vậy, vào đêm trước thử thách 10 ngày, trong buổi chiếu phim ngoài trời, tôi đã gọi một bánh sandwich kem với hai bánh snickerdoodle (loại bánh nhiều bơ, đường và quế), cộng thêm với đó là Lucky Charms (một loại bánh ngũ cốc) và kem.

    Chúng thật tuyệt vời. Nhưng chỉ được 45 phút, tôi đau bụng và bắt đầu buồn ngủ vì ăn nhiều đường. Tôi sẽ chẳng nhớ chúng những ngày sau này đâu.

     Một chiếc bánh thế này chứa tới hơn 43 g đường

    Một chiếc bánh thế này chứa tới hơn 43 g đường

    Ngày đầu tiên: Bắt đầu và chấp nhận thua cuộc luôn

    Suốt cả ngày, tôi thèm những bữa chiều bình thường với bánh Fig Bar (10 g đường), một nắm snack chuối (30 g đường) và trà chanh nóng với mật ong (17 g đường). Ít đường nhất nhưng vẫn phải loại bỏ là sữa chua. Tôi thường ăn nửa chén hoặc nhiều hơn khi chế biến sinh tố vào mỗi sáng. Tôi thật sự sốc khi biết rằng ngay cả sữa chua Hy Lạp cũng bị cấm.

    Khi tôi nghĩ về kiêng đường, tôi chỉ nhìn đến bánh, kem và kẹo. Nhưng tôi nhanh chóng học được rằng đường có ở khắp mọi nơi: bánh sữa tách kem, nước sốt cà chua, bánh mỳ, bơ đậu phộng và hàng triệu nơi bất ngờ khác.

     Kẻ thù ở mọi nơi, ngay cả trong sốt cà chua

    Kẻ thù ở mọi nơi, ngay cả trong sốt cà chua

    Tôi đi làm về và đói meo. Tôi đã ăn mì ống với gà tây đóng hộp, cà chua nghiền trên mỳ sợi bí đỏ. Và bạn biết không? Cà chua nghiền có chứa 2 g đường. Chỉ mới ngày đầu và tôi rơi ra khỏi thử thách. Tôi cảm thấy tức lắm, đặc biệt là khi đã cố gắng chống lại sự cám dỗ trong văn phòng suốt 9 giờ.

    Nhưng mặt tốt là gì? Tôi nhận ra rằng mình cần thiết lập lại bản thân để đi đến thành công.

    Ngày thứ 2: Xa mặt cách lòng

    Với sự hỗ trợ của các đồng nghiệp, hũ kẹo ở văn phòng đã trống rỗng và rỗng suốt thời gian tôi tham gia thử thách.

    Tôi đã đi mua sắm sau giờ làm việc. Toàn là các loại thực phẩm an toàn: rau chân vịt, cải xoăn, bí xanh, mì bí đỏ, một hộp lòng trắng trứng, pho mai, sữa đậu nành, trái cây tươi và rất nhiều thực phẩm giàu protein như gà tây và ức gà.

    Các cơn thèm ăn vẫn tái diễn cho đến ngày hôm nay. Nhưng tôi đã cảm thấy mình phân tâm khi có các bữa ăn nhẹ thay thế.

     Trong tủ lạnh của tôi vào thời điểm này. Những chai bia? Tôi thề là chúng đã ở đó từ trước.

    Trong tủ lạnh của tôi vào thời điểm này. Những chai bia? Tôi thề là chúng đã ở đó từ trước.

    Ngày thứ 3: Thông suốt

    Ngày thứ 3, tôi chuyển qua ăn sáng kiểu mới. Tôi bỏ thói quen làm sinh tố và bắt đầu dậy sớm để làm món lòng trắng trứng trộn với pho mai, rau chân vịt và nấm. Chúng đã khiến tôi no bụng.

     Dưa hấu và việt quất xanh chứa đường tự nhiên cho bữa sáng của tôi

    Dưa hấu và việt quất xanh chứa đường tự nhiên cho bữa sáng của tôi

    Đối với bữa trưa, tôi mang theo một món rau trộn cải xoăn lớn, thịt gà thái nhỏ, quả bơ, ớt tươi. Món này không xa lạ đối với tôi. Nhưng tôi biết rằng nếu mình lại ăn rau thế này cho bữa tối, tôi sẽ chết vì buồn chán mất.

    Sau khi đi lục tung xung quanh lên, tôi tìm thấy bánh bột yến mạch mà có ít hơn 1 g đường cho mỗi cái. Tôi kẹp vào đó gày tây, nấm xắt nhỏ, rau chân vịt, bột tỏi và pho mai. Không nhiều lắm nhưng protein đã khiến cho tôi no lâu hơn.

     Tất cả chỉ 1.5 g đường có trong bữa trưa kiểu này

    Tất cả chỉ 1.5 g đường có trong bữa trưa kiểu này

    Ngày thứ 4: Ô này, nó hiệu quả thật

    Đến giờ, tôi đã có thể cảm thấy mức năng lượng tăng lên trong mình. Tôi thấy mình được thanh lọc bằng cách nào đó vậy. Việc thức dậy vào buổi sáng dễ dàng hơn, tôi ít khi tắt báo thức để ngủ tiếp.

    Điều này khác việc bạn cắt đường với kỳ vọng đặt ra trước – Tôi sẽ có nhiều năng lượng hơn – và rồi mong đợi này diễn ra thực. Nếu vậy nó chỉ là hiệu ứng giả dược.

    Ngày thứ 5: Rượu mạnh

     Tôi có thể uống whiskey

    Tôi có thể uống whiskey

    Tôi 23 tuổi và không sống kiểu buồn tẻ. Tôi tới uống những giờ quán bar giảm giá hoặc có một cốc bia cho bữa tối. Các loại rượu ưa thích của tôi có đường, thật buồn.

    Nhưng một tìm kiếm goolge nhanh đã tiết lộ cho tôi biết rượu mạnh có thể uống được. Vì vậy, tôi uống whisky. Tôi liệt kê điều đó là một lần chiến thắng.

    Ngày thứ 6: Bạn có thấy hũ kẹo đang cô đơn?

    Tôi bắt đầu cảm thấy mình có sức để chạy marathon, chơi 3 môn phối hợp, 10 môn phối hợp cũng được.

    Tôi không đùa chút nào. Mức năng lượng của tôi rất dồi dào. Tôi tỉnh dậy với sự khỏe khoắn. Chỉ cần 1 tách cà phê vào buổi sáng là có thể tập trung suốt ngày mà không ngáp.

    Thật không may, trong khi những điều này giúp tôi ghi điểm, tôi vẫn thèm ăn một vài viên M&M trong hũ kẹo văn phòng.

    Ngày thứ 7: Tôi rơi xuống dòng sông sô cô la mà không thể lên được

    Hôm nay là ngày tôi có lần gian lận lớn. Tôi không chỉ nếm đồ ăn có đường thôi đâu. Tôi đội mũ bơi lên đầu và lặn hẳn xuống dòng sông sô cô la.

     Xin chào bánh sô cô la, người bạn cũ của tôi

    Xin chào bánh sô cô la, người bạn cũ của tôi

    Những thực tập sinh của chúng tôi mua bánh từ cửa hàng Momofuku Milk Bar. Một món quà báo chí từ ManCrates chứa thịt xông khói với si-rô cây phong. Khi tôi về nhà đã mất hoàn toàn kiểm soát và cắt một lát bánh mỳ sô cô la bí Nhật trong tủ lạnh.

    Nhưng một cái đó rất lạ lùng xảy ra. Nó có vị thật kinh khủng của đường.

    Loại bánh mỳ mà mẹ tôi đã làm và tôi ăn trong suốt 23 năm. Khi tôi cắn vào miếng bánh, nó gây ngứa răng. Vị quá ngọt để tôi có thể nuốt. Không thể tin rằng trong 7 ngày, vị giác của tôi đã thay đổi. Đã phải mất hai thập kỷ cho tôi ăn nấm mà không nôn ra.

    Ngày thứ 9: Tôi nhận ra không nên tự chỉ trích mình

    Tôi bị cảm lạnh và lo lắng nhiều hơn đến việc liệu nó có phải Ebola vào thời điểm đó hơn là khép mình vào thử thách. Tôi đã uống rất nhiều rượu toddy nóng và ăn súp mỳ gà đóng hộp.

    Đôi khi bạn bị bệnh. Đôi khi bạn gặp một đợt căng thẳng khủng khiếp. Ý chí của bạn sụp đổ và tôi cho rằng đó là điều bình thường.

    Tuy nhiên, nếu muốn hưởng lợi ích từ một chế độ ăn không đường, tôi phải chủ động hơn để không biến nó thành một chu kỳ. Nếu thực tập sinh mang bánh đến, tôi không cần phải tuyên bố rằng cả ngày hôm nay tôi đã phá lệ. Có thể chỉ nên nghĩ rằng tôi sẽ phá lệ vài phút thôi và trở lại.

    Trong tương lai, tôi sẽ cố gắng tập tha thứ cho bản thân mình và ngưng chỉ trích bản thân nghiêm trọng theo cách đó

    Ngày cuối cùng: Tổng kết

     Bây giờ, thay vì ra ngoài ăn kem, tôi ở nhà và làm một ly sinh tố vớichuối, dâu tây, việt quất, bơ đậu phộng không béo, sữa không béo và bánh pudding sô cô la không đường

    Bây giờ, thay vì ra ngoài ăn kem, tôi ở nhà và làm một ly sinh tố vớichuối, dâu tây, việt quất, bơ đậu phộng không béo, sữa không béo và bánh pudding sô cô la không đường

    Trong thử thách 10 ngày kiêng đường, tôi giảm lượng đường ăn vào mỗi ngày từ 45 g xuống 2 g. Tôi tăng đáng kể mức tiêu thụ các loại carbonhydrate phức hay pho mai. Tôi giảm gần 2 cân trong 10 ngày.

    Ưu điểm: Tôi giảm cân. Thay đổi hooc-môn cho phép cơ thể bạn biết rằng: “Tôi đang no”. Tôi cảm thấy ít đói hơn vào ban ngày và ăn dễ no hơn. Quan trọng hơn, tôi đã sở hữu một nguồn năng lượng dồi dào mà trước đây không nghĩ rằng cơ thể mình có thể đạt đến.

    Nhược điểm: Tôi trải qua cảm giác khó tiêu, có lẽ đến từ việc ăn nhiều carbohydrate phức, pho mai và một lượng lớn trái cây và rau. (Tôi thực sự xin lỗi người đồng nghiệp cùng bàn). Có lẽ điều này sẽ dễ quản lý hơn khi tôi uống nhiều nước và tìm đến một giải pháp y tế.

    Bây giờ, bởi kiêng đường, tôi cảm thấy mình như một người khác biệt. Nếu bạn để ý sẽ thấy rằng mọi cám dỗ đều có một lựa chọn thay thế. Ở quán bar, hãy gọi rượu mạnh không đường. Ở văn phòng, hãy ăn một nắm hạnh nhân thay vì kẹo.

    Từ khi hoàn thành thử thách “Fed Up Challenge”, tôi đã ăn bánh sô cô la không đường trở lại. Nhưng tôi đã cố gắng hết sức để duy trì các quy tắc. Những lần thèm kẹo vẫn còn tiếp diễn nhưng tôi vượt qua chúng một cách nhanh chóng. Tôi cũng học được rằng việc lười biếng không xem nhãn dinh dưỡng mà chỉ dựa trên phán đoán chủ quan là sai lầm.

    Tôi rất vui và hài lòng khi đã hoàn thành thử thách của mình.

    Theo Businessinsider

    Tin cùng chuyên mục
    Xem theo ngày

    NỔI BẬT TRANG CHỦ