10 nhà phát minh không kiếm được đồng tiền nào từ những ý tưởng vĩ đại của mình

  VK SPRIDERUM, Theo Thời Đại 

  Lịch sử nước Mỹ cho thấy, một trong những con đường an toàn nhất dẫn tới cuộc sống giàu sang là phát minh ra một sản phẩm có ích nào đó. Nhiều nhà phát minh đã kiếm được cả gia tài nhờ cách làm này. Tuy nhiên, một số người lại buộc phải nhìn tiền của mình chảy vào túi người khác.

  Nhiều nhà phát minh đã kiếm được cả một gia tài nhờ sự khéo léo của mình.

  Vì nhiều lý do, bạn sẽ không thể trở nên sung túc nếu bạn chỉ có ý tưởng. Ví dụ như, người không có đủ vốn để sản xuất, một vài người khác lại bị cướp mất ý tưởng trước khi họ kịp hành động.

  Dưới đây là 10 nhà phát minh tài năng nhưng không thể kiếm được tiền từ năng lực của họ:

  1. Catherine Hettinger - người phát minh ra "Fidget spinner"

  Trong một khoảng thời gian ngắn, "Fidget spinner" hay còn được biết đến với cái tên "con quay xả stress" là món đồ chơi không thể không có của năm 2017.

  "Fidget spinner" có cấu tạo gồm một ổ bi, bao quanh là các cánh quay, được làm bằng nhựa hoặc kim loại. Món đồ chơi này đã tạo nên cơn sốt lớn, gần như bất kỳ thanh thiếu niên nào dưới 18 tuổi cũng đều sở hữu ít nhất một chiếc.

   10 nhà phát minh không kiếm được đồng tiền nào từ những ý tưởng vĩ đại của mình - Ảnh 1.

  "Fidget spinner" hay còn được biết đến với cái tên 'con quay xả stress'.

  Đây rõ ràng là một tin tốt với người đã sáng chế ra "Fidget spinner". Tuy nhiên, Catherine Hettinger - người có bản quyền với sản phẩm này lại không được hưởng lợi gì từ ý tưởng của mình. Vào năm 2005, Catherine Hettinger buộc phải từ bỏ dự án của mình vì cô không có đủ 400 USD (tương đương 9,2 triệu VND) để làm ra sản phẩm hoàn chỉnh.

  Điều này có lẽ đã ám ảnh cô trong một thời gian dài vì có thể giờ cô đã là một triệu phú. Hoặc có thể không, vì một số lượng lớn "Fidget spinner" đã được các nhà sản xuất Trung Quốc chế tạo. Với họ, "bản quyền" hay không thì cũng không quan trọng.

  2. John Walker - người tạo ra diêm

  Có lẽ nhận thức của bạn về thế giới xung quanh sẽ thay đổi khi bạn nhận ra từng sản phẩm nhỏ bé xung quanh đều được nghĩ ra bởi một nhà phát minh nào đó. Trong trường hợp này là những que diêm.

  Ý tưởng về việc quẹt một que gỗ nhỏ để tạo ra lửa dường như đã có sẵn trong tâm trí chúng ta. Nhưng chính xác thì những que diêm được phát minh ra vào năm 1824 bởi một nhà hoá học người Anh, John Walker.

   10 nhà phát minh không kiếm được đồng tiền nào từ những ý tưởng vĩ đại của mình - Ảnh 2.

  Những que diêm đầu tiên được phát minh ra vào năm 1824.

  Walker luôn khác biệt so với bạn bè đồng trang lứa bởi sự táo bạo dám thí nghiệm nhiều hợp chất, và khi ông nghĩ ra ý tưởng dùng bột lưu huỳnh kết hợp với ma sát để tạo ra lửa. Không lâu sau đó, ông ấy đã bán những que diêm đầu tiên. Tuy nhiên, John Walker lại từ chối đăng ký bản quyển sản phẩm này, vì vậy mà hàng tỷ đô lợi nhuận trong ngành sản xuất diêm đã rơi vào tay người khác.

  3. Daisuke Inoue - người sáng tạo ra Karaoke

  Thật khó mà tưởng tượng đến một thế giới mà không có Karaoke. Tuy nhiên, thật đáng buồn khi người nghĩ ra ý tưởng và đem Karaoke vào thực tiễn chưa bao giờ nhận được một đồng nào từ phát minh này.

   10 nhà phát minh không kiếm được đồng tiền nào từ những ý tưởng vĩ đại của mình - Ảnh 3.

  Khó mà tưởng tượng đến một thế giới mà không có Karaoke

  Daisuke Inoue là tay trống trong một ban nhạc Nhật Bản thường xuyên để người hâm mộ lên sân khấu ngâm nga hát cùng. Một ngày nọ có người hỏi anh ấy rằng, tại sao Inoue không thu âm những ca khúc của anh lại để những người hâm mộ chân chính có thể tự hát theo một mình tại nhà và từ đó Karaoke đã ra đời.

  Năm 1971, Inoue sản xuất 10 chiếc Juke 8 - một chiếc máy nghe nhạc với 8 bài hát và một khe cho đồng xu vào. Daisuke Inoue chưa bao giờ đăng ký bản quyền cho ý tưởng này và không lâu sau đó những chiếc máy Karaoke phức tạp tràn ngập khắp Tokyo.

  4. Tim Berners-Lee - người phát minh ra World Wide Web

   10 nhà phát minh không kiếm được đồng tiền nào từ những ý tưởng vĩ đại của mình - Ảnh 4.

  Berners-Lee đã không đăng ký bản quyền cho World Wide Web

  Nếu không có phát minh của Tim Berners-Lee thì bạn không thể đọc được bài viết này. Trong khi đang làm việc tại Tổ chức Nghiên cứu Hạt nhân châu Âu (CERN) những năm cuối của thập niêm 80, Berners-Lee đã viết đề xuất cho một phương pháp để chia sẻ tài liệu siêu văn bản qua Internet, được biết đến với cái tên World Wide Web.

  Ngày nay, những mạng kết nối độc hại đã làm thay đổi cách chúng ta sống trong thế giới hiện đại. Berners-Lee đã không đăng ký bản quyền cho ý tưởng này. Thay vào đó, ông ấy đã biến giao thức này thành hiện thực và không lâu sau đó tất cả mọi người đều sử dụng nó. Berners-Lee đã làm khá tốt công việc của mình mà không cần trả công. Vì vậy, ông đã được hoàng gia Anh phong tước vào năm 2004.

  5. Ron Klein - người phát triển tấm thẻ ngân hàng hiện đại

   10 nhà phát minh không kiếm được đồng tiền nào từ những ý tưởng vĩ đại của mình - Ảnh 5.

  Công nghệ Klein sử dụng tương tự như trong máy ghi âm

  Tính riêng tại Mỹ đã có hàng trăm triệu bản sao phát minh của Ron Klein, đây một trong những phát triển quan trọng nhất của chủ nghĩa tư bản hiện đại. Bạn thấy đấy, Klein đã phát minh ra cảm ứng từ ở mặt sau của thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ, cho phép các cửa hàng kết nối với tài khoản ngân hàng để thanh toán một cách nhanh chóng.

  Trong quá khứ, các cửa hàng buộc phải kiểm tra những dài số dài trên thẻ của khách hàng bằng tay. Công nghệ Klein sử dụng tương tự như trong máy ghi âm, ông đơn giản gắn công nghệ đó vào mặt sau của tấm thẻ. Sau đó mã hóa dãy số và tạo ra một máy quét để so sánh dữ liệu với cơ sở dữ liệu cập nhật thường xuyên của những tấm thẻ loại cũ. Ông đã không đăng ký bản quyển cho ý tưởng này, sau đó công nghệ này được sử dụng rộng rãi ở tất cả các công ty.

  Đừng khóc nhé Ron Klein, vì ông đã làm tốt hơn rất nhiều những nhà phát minh khác.

  6. Nick Holonyak, Jr. - người phát minh ra đèn LED

  Sau đây là ví dụ của một nhà phát minh đi trước thời đại. Nick Holonyak là kỹ sư thuộc công ty General Electric, làm việc với một nhóm người đang tìm cách để có được đi-ốt tạo ra ánh sáng. Holonyak gợi ý trộn Gallium arsenide và Gallium phosphide vào nhau và bị rất nhiều nhà hoá học chế giễu...

   10 nhà phát minh không kiếm được đồng tiền nào từ những ý tưởng vĩ đại của mình - Ảnh 6.

  Đèn LED là một ý tưởng đi trước thời đại.

  Thời đại của đèn LED đã được sinh ra như vậy. Năm 1963, Holonyak được mời đến phỏng vấn tại công ty Reader's Digest, ông dự đoán nơi đây sẽ đem ý tưởng đèn LED của ông vào thực tiễn, thay thế cho bóng đèn sợi đốt. Và ông đã đoán đúng, tuy nhiên Holonyak không dừng lại, ông tiếp tục làm việc tại trường đại học Indiana để phát triển thêm nhiều loại đèn LED có màu khác.

  Ông cũng là người đã phát minh ra tia laser lượng tử đầu tiên (loại được sử dụng trong máy nghe CD). Tuy vậy, Holonyak không bao giờ nhận được tiền bản quyền từ những bóng đèn LED mà mọi người vẫn mua ngày nay.

  7. Laszlo Biro - cha đẻ của bút bi

   10 nhà phát minh không kiếm được đồng tiền nào từ những ý tưởng vĩ đại của mình - Ảnh 7.

  Biro đã phát triển một loại bút có thể tương thích với loại mực khô nhanh hơn

  Công bằng mà nói Laszlo Biro đã bán bản quyền sáng chế và phát minh cho tập đoàn Bic với giá 2 triệu đô (46 tỷ VNĐ), vì vậy không thể nói Biro không nhận được gì từ phát minh của mình. Nhưng khi xem xét đến việc, một nghìn tỷ cây bút bi đã được bán trong thời gian gần đây, Biro chắc chắn đã có thể kiếm được nhiều tiền hơn thế.

  Nhà phát minh ra đời tại Budapest này cảm thấy thất vọng vì mực viết trong bút mực truyền thống mất quá nhiều thời gian mới khô. Vì vậy, ông phát triển một loại bút có thể tương thích với loại mực khô nhanh hơn. Kết quả là chiếc bút bi ra đời, lần đầu tiên được giới thiệu rộng rãi vào năm 1938. Thật không may, Biro buộc phải bán lại bằng sáng chế cho doanh nhân người Ý Marcel Bich bởi cạnh tranh tài chính. Marcel Bich đã sử dụng nó để tạo ra một công ty trị giá nhiều tỷ đô la.

  8. Shane Chen - người phát minh ra ván trượt "Hoverboard"

  Nếu bạn không phải là một người lỗi mốt thì hẳn phải biết tới chiếc ván trượt 2 bánh tự cân bằng "Hoverboard". Nhà phát minh ra sản phẩm này đã bỏ lỡ cơ hội trở thành tỷ phú, tuy nhiên lại tỏ ra khá thoải mái về chuyện này.

  Năm 2011, anh Shane Chen đã đăng ký bản quyền cho "Hoverboard", bắt đầu lập công ty riêng và bán chúng với giá khoảng 1000 USD (23 triệu VNĐ). Tuy nhiên vấn đề là các công ty Trung Quốc có thể sản xuất chiếc ván với giá rẻ hơn bằng cách sử dụng những vật liệu kém chất lượng.

  Chen là một nhà phát minh không ngừng nghỉ và vì vậy anh ấy đã có một số ý tưởng cho những bước đi lớn tiếp theo.

  9. Douglas Engelbart - người phát minh ra ‘chuột máy tính'

  Rất nhiều câu chuyện kể về những phát minh trong quá khứ mà mãi đến sau này mới được công chúng công nhận. Năm 1961, Doug Engelbart đã đưa ra một thiết bị cho phép người dùng máy tính dễ dàng hơn khi chọn một điểm trên màn hình.

   10 nhà phát minh không kiếm được đồng tiền nào từ những ý tưởng vĩ đại của mình - Ảnh 9.

  Sản phẩm được biết đến với cái tên quen thuộc "chuột máy tính".

  Phát minh bao gồm một cặp bánh xe ở dưới cùng của một khối gỗ dùng để ghi lại chuyển động và dịch chuyển động này sang ngôn ngữ máy tính. Bằng sáng chế được cấp cho ông chủ của Engelbart vào năm 1970. Nhưng ngay sau đó, một nhà khoa học của Xerox đã lấy ý tưởng Engelbart và chỉnh sửa cặp bánh xe thành một quả bóng. Chính sửa này đủ để đăng ký một bằng sáng chế riêng biệt.

  Như vậy, chỉ là người đầu tiên có ý tưởng là không đủ nếu người khác có thể thực hiện nó hiệu quả hơn. Sản phẩm này được biết đến với cái tên quen thuộc 'chuột máy tính'.

  10. Jonas Salk - người tìm ra vắc-xin bệnh bại liệt

   10 nhà phát minh không kiếm được đồng tiền nào từ những ý tưởng vĩ đại của mình - Ảnh 10.

  Salk đưa ra loại vắc-xin để diệt trừ bệnh bại liệt.

  Khi Salk điều chế ra loại vắc-xin này để diệt trừ bệnh bại liệt và đưa nó ra thế giới vào năm 1955, phóng viên Edward R. Murrow hỏi ông rằng, ai là chủ sở hữu bằng sáng chế, ông đã nói: "Vắc-xin này thuộc về con người. Không có bằng sáng chế nào cả. Ai có thể cấp được bằng sáng chế mặt trời chứ?".

  Một số người hiểu việc Salk từ chối bằng sáng chế vì mọi người bị bại liệt trên thế giới đều cần được cứu chữa. Một số tin đồn khác cho rằng, Salk đã tính tới khả năng bản quyền ứng dụng của vắc-xin có thể không được công nhận do quy định trong điều khoản 'Prior art '. Dù lý do là gì thì căn bệnh ác mộng đó đã được quét sạch khỏi trái đất. Sự thật này chứng minh một điều rằng, một sản phẩm có thể thay đổi cả thế giới mà không đem lại bất cứ điều gì cho nhà phát minh.

  Nguồn: PCMAG

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày