10 sự thật thú vị về bộ não chứng tỏ con người có thể làm tất cả mọi thứ trên đời

Neo,  

Hiểu về bộ não sẽ giúp chúng ta có một lối sống tích cực hơn.

Bộ não của chúng ta cực kỳ tuyệt vời. Nó giúp chúng ta đạt được mọi đỉnh cao, biến mọi giấc mơ của chúng ta thành hiện thực và hoàn thành mọi công việc phức tạp nhất. Tuy nhiên, để làm được tất cả những điều đó thì trước tiên chúng ta phải hiểu cách hoạt động của bộ não.

Dưới đây là 10 sự thật thú vị nhưng không kém phần hữu ích về cách hoạt động của bộ não mà chúng ta có thể tham khảo để thay đổi cuộc sống của mình trong tương lai.

1. Với bộ não của chúng ta, chẳng có gí khác biệt giữa thực tế và tưởng tượng

Bộ não của chúng ta phản ứng với mọi suy nghĩ và không thể phân biệt đâu là sự thật và đâu là tưởng tượng. Đó là lý do khiến mọi người nhìn đời qua lăng kính màu hồng luôn cảm thấy hạnh phúc hơn và là lý do tại sao cơ thể chúng ta chấp nhận những loại thuốc giả dược như những dược phẩm thực sự.

2. Lao động trí óc không khiến bộ não bị mệt mỏi

Cảm giác mệt mỏi của não phát sinh do cảm xúc của chúng ta. Thành phần của máu chảy qua não trong suốt quá trình não hoạt động tích cực vẫn không hề thay đổi. Mặc dù vậy, máu từ các tĩnh mạch của một người làm việc cả ngày cũng có những thay đổi đáng kể.

3. Hầu hết bộ não tự động làm việc

Hơn một nửa suy nghĩ của ngày hôm nay là những suy nghĩ từ ngày hôm qua. Đó là lý do tại sao rất khó thay đổi nhận thức về thế giới của những người bi quan. Họ cần làm sạch bộ não của mình theo nghĩa đen và làm cho nó phản ứng lại với những điều tích cực một cách thường xuyên hơn.

4. Nghĩ gì thấy đó

Bất cứ suy nghĩ nào của chúng ta cũng sẽ xuất hiện trong đời thực. Ví dụ: Nếu bạn mơ về một chuyến đi Paris thì bạn sẽ thấy những hình ảnh, dấu hiệu của thành phố này ở khắp mọi nơi. Do vậy, nếu bạn muốn thay đổi thế giới xung quanh, hãy thay đổi suy nghĩ của mình.

5. Giống như cơ bắp, bộ não của chúng ta cần được tập luyện

Bộ não chẳng khác gì cơ bắp, nó cần tập luyện. Học tập, tập thể dục trong điều kiện không khí trong lành, ăn uống lành mạnh, đi du lịch tới những địa điểm mới, thử những hoạt động mới, viết ghi chú, khiêu vũ và thậm chí cả việc chơi game Tetris đều hữu ích cho não của bạn.

6. Bộ não chúng ta không bao giờ nghỉ

Ngay cả khi chúng ta ngủ bộ não vẫn tiếp tục làm việc chăm chỉ. Thậm chí khi chúng ta ngủ bộ não còn hoạt động tích cực hơn khi chúng thức.

7. Tuy nhiên nó cần được giải trí, thư giãn

Để không bị chìm trong hàng ngàn ý nghĩ tiêu cực, đôi lúc chúng ta cần cho bản thân nghỉ ngơi. Nghỉ ngơi một cách tích cực chính là cách tốt nhất để giúp não thư giãn.

8. Hãy quên những gì không cần thiết bởi đó là cách giữ cho hệ thống thần kinh của chúng ta luôn tươi mới

Để lưu những ký ức mới, não chúng ta cần giải phóng những ký ức cũ. Sẽ cực kỳ tuyệt vời nếu bạn có thể quyết định ký ức nào cần quên và ký ức nào cần nhớ. Bạn phải sử dụng những thông tin quan trọng một cách thường xuyên để não biết đâu là thứ cần ghi nhớ.

9. Bộ não của chúng ta vô cảm với những nỗi đau

Não của chúng ta có thể phản ứng lại nhưng không tự cảm nhận được những nỗi đau bởi vì nó thiếu các thụ thể cần thiết. Tuy nhiên, điều này không áp dụng được cho mạch máu, dây thần kinh và các mô bao quanh não.

10. Chúng ta có thể thay đổi bộ não của mình

Mọi tác động đều có thể khiến não của chúng ta tạo ra các kết nối thần kinh mới. Nếu bạn cho rằng mình là kẻ thất bại thì theo thời gian ý nghĩ đó sẽ liên tục lớn mạnh trong não của bạn. Nhưng ngược lại, nếu bạn luôn tự nhủ rằng mình sẽ thành công thì bộ não sẽ hỗ trợ bạn thực hiện mục tiêu của mình.

Chúng ta có thể làm được mọi thứ, hãy tin vào bộ não của mình.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ