12 bài bắn tỉa của cảnh sát Nga cho thấy: Trở thành lính bắn tỉa cảnh sát khó đến thế nào (Phần 2)

PnM,  

Tim đập nhanh, hơi thở nặng nề, và cần thời gian để tái ổn định tư thế - tất cả những yếu tố điều này làm phát súng trở nên thêm phức tạp, nhưng đồng thời càng tái hiện lại các tình huống sát với thực tế hơn.

Bên cạnh những thương hiệu vũ khí ngoại "sừng sỏ" như Accuracy International, Remington, Sako, Steyr Mannlicher, đôi khi có thể bắt gặp một vài khẩu “Orsis”. Vài năm trước chính công ty này đã thiết lập một tiêu chuẩn mới về chất lượng trên thị trường vũ khí cả trong và ngoài nước Nga. Điều này được chứng minh qua thực tế: tại các cuộc thi bắn súng tầm cỡ quốc tế giữa các lực lượng đặc nhiệm, những tay súng bắn tỉa của Nga được trang bị súng trường "Orsis" đã thường xuyên giành chiến thắng.

Ngoài những vũ khí cá nhân, các xạ thủ còn cần tới chân đế, gá súng, máy đo khoảng cách, máy đo tốc độ gió, máy tính đạn đạo... Ngay cả những thiết bị đơn giản như thảm nằm bắn hoặc giá để ống nhòm cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả bởi chất lượng phát bắn phụ thuộc rất nhiều vào các tiện nghi cơ bản.

Thời tiết ngày hôm đó khá phức tạp. Gió thường xuyên đổi hướng, cái nóng ngột ngạt phủ khắp bãi bắn, cùng đồng hành với nó là một hiện tượng quang học thường gặp - ảo ảnh. Ở khoảng cách lớn, không khí nóng sẽ bốc hơi rất mạnh, tạo nên những đường cong vặn vẹo khiến các xạ thủ hầu như không nhìn thấy gì qua tấm phim bán mờ trên ống ngắm quang học. Ngoài ra, chính nòng súng cũng bị đốt nóng dưới ánh mặt trời làm xuất hiện những luồng không khí bốc lên ngay trước kính ngắm.

7. “Điểm thứ năm”

Khoảng cách 200 m. Mục tiêu – vòng tròn đen có đường kính 6 cm và hình vuông cạnh 3 cm. Như mọi khi, mục tiêu lớn hơn sẽ dễ trúng hơn, nhưng đồng thời cũng “rẻ hơn”. Khác với các bài bắn khác, các tay súng phải thực hiện thử thách ở tư thế ngồi, không phải ngồi xổm mà là ngồi bằng mông và súng không tựa vào chân đế hay giá đỡ.

Tư thế này quả là đánh đố

Mỗi xạ thủ tự tìm cho mình thế ngồi phù hợp nhất. Quả thật với yêu cầu của bài bắn như thế này thì mọi cách ngồi đều rất không thoải mái và kém vững chãi.

* Người Nga hay nói đùa rằng, ngoài 4 điểm tựa của cơ thể là 2 tay, 2 chân thì mông là điểm thứ năm.

8. “Đối mặt”

Bài tập này cũng thực hiện ở cự ly 200 m nhưng ở tư thế đứng, súng được tựa vào chân đế. Điểm khó khăn nhất là ở tư thế bắn tuy có tựa nhưng rất chênh vênh.

Khi đối mặt với tội phạm là không có thời gian để tìm chỗ tựa súng

9. “Tiêu chuẩn”

Cũng vẫn với cự ly 200 m, bài bắn này yêu cầu người bắn phải liên tục thay đổi vị trí khai hỏa. Xạ thủ luân phiên thay đổi vị trí bắn với các tư thế nằm, quỳ và đứng. Tại mỗi vị trí xạ thủ được bắn 3 phát đạn trong thời gian ba phút. Điều biệt là với mỗi tư thế đều không được sử dụng chân đế, không có điểm tựa – thậm chí ngay cả ở tư thế nằm cũng vậy. Vì thế, xạ thủ không những cần phải bắn súng cho chính xác mà trước đó còn phải tìm được vị trí tối ưu nhất cho cơ thể nữa.

10. “Con thoi”

Đây được đánh giá là một trong những bài bắn khó khăn nhất, nhưng đồng thời cũng thú vị nhất. Cự ly bắn được tăng lên thành 300 m, lượng đạn mỗi xạ thủ có là không quá 10 viên, thời gian chỉ 1 phút. Mục tiêu là hai hình bán nguyệt được ẩn sau một hình chữ nhật màu đen. Như thường lệ, hình bán nguyệt lớn dễ trúng nhưng cho ít điểm, còn nếu bắn vào hình chữ nhật màu đen sẽ bị trừ điểm.

Đúng là "chạy như con thoi"

Và còn một điều kiện khác – hộp tiếp đạn nằm tách rời với súng. Xạ thủ nhặt lấy 1 viên đạn, chạy hoặc tiến gần (tùy thuộc vào chiến thuật) tới súng, vào tư thế nằm, nhả đạn, lại đi hoặc chạy để lấy viên đạn mới và lặp lại như thế cho tới hết bài. Tim đập nhanh, hơi thở nặng nề, và cần thời gian để tái ổn định tư thế - tất cả những yếu tố điều này làm phát súng trở nên thêm phức tạp, nhưng đồng thời càng tái hiện lại các tình huống sát với thực tế hơn.

11. “Ba vòng tròn”

Mục tiêu là ba vòng tròn với hai khu vực tính điểm trên mỗi vòng. Với mỗi vòng tròn chỉ được tính 1 lỗ đạn. Xạ thủ có 3 viên đạn, và họ quyết định sẽ bắn mục tiêu nào: khó trúng nhưng điểm cao hay dễ trúng mà điểm thấp.

Giữa dễ ăn và ăn điểm cao thì nên chọn cái nào bây giờ?

12. “Bất ngờ”

Trái với tên gọi, trong thực tế thì bài bắn lại không có gì bất ngờ cả. Cự ly của bài này xa nhất: 500 m với mục tiêu là viên gạch men kích thước 20 x 30 cm. Đây là bài bắn không chấm điểm vì viên gạch sẽ vỡ vụn dưới bất cứ phát bắn chính xác nào. Điều này có nghĩa là chỉ có hai trạng thái: hoặc đạt hoặc không mà thôi.

Được ăn cả, ngã về không luôn

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ