12 tính năng nổi bật nhất trên hệ điều hành macOS Mojave mà Apple vừa ra mắt tại WWDC 2018

Z-Lion,  

Có thể nói, Mojave chính là phiên bản macOS hoàn thiện nhất hiện nay cả về khía cạnh tính năng lẫn bảo mật.

Tại sự kiện WWDC 2018 diễn ra vào ngày 4/6 vừa qua, bên cạnh tâm điểm iOS 12, Apple còn hé lộ những thông tin đầu tiên về hệ điều hành macOS Mojave với nhiều tính năng, cải tiến hoàn toàn mới. Với phương châm tập trung phát triển phần mềm, Mojave chắc chắn sẽ là một phiên bản nâng cấp hoàn hảo của macOS High Sierra và sẽ mang lại những trải nghiệm tiện lợi và an toàn hơn cho người dùng.

Hãy cùng điểm qua 12 tính năng ấn tượng nhất trên phiên bản hệ điều macOS Mojave của Apple nhé!

1. Dark Mode - Chế độ nền tối

12 tính năng nổi bật nhất trên hệ điều hành macOS Mojave mà Apple vừa ra mắt tại WWDC 2018 - Ảnh 1.

Với macOS High Sierra, người dùng đã có thể chuyển thanh menu và phần Dock của các thiết bị Mac sang chế độ nền tối, nhưng đa số phần diện tích màn hình còn lại vẫn còn quá sáng. Mojave sẽ cho phép họ đưa nền tối lên toàn bộ desktop của mình, trong đó bao gồm cả ảnh nền và những ứng dụng đang hoạt động.

Ngoài ra, các nhà phát triển của có thể sử dụng API của Apple để thiết kế chế độ nền tối cho những ứng dụng của mình sao cho giao diện trở nên hợp lý và dịu mắt nhất.

2. Dynamic Desktop - Màn hình động

12 tính năng nổi bật nhất trên hệ điều hành macOS Mojave mà Apple vừa ra mắt tại WWDC 2018 - Ảnh 2.

Bên cạnh Dark Mode, màn hình động cũng là một tính năng đáng chú ý khi có thể thay đổi độ sáng hình ảnh nền của người dùng theo từng thời điểm trong ngày. Trong bài thuyết trình của mình, Apple đã đưa ra ví dụ hình ảnh sa mạc Mojave với ánh nắng ấm áp vào sáng sớm, rực rỡ vào buổi chiều và mát lạnh vào ban đêm.

Hiện tại, những thông tin về số lần thay đổi ảnh sáng trong một ngày hay số lượng ảnh nền hỗ trợ màn hình động vẫn còn là một ẩn số. Tuy nhiên, đây vẫn là một tính năng “nhỏ nhưng có võ”, rất phù hợp với những người yêu thích sự sáng tạo và thay đổi.

3. Desktop Stack - Sắp xếp màn hình thông minh

12 tính năng nổi bật nhất trên hệ điều hành macOS Mojave mà Apple vừa ra mắt tại WWDC 2018 - Ảnh 3.

Nếu bạn cảm thấy sắp xếp desktop là một công việc nhàm chán, mất thời gian hoặc quá rắc rối thì Desktop Stack chính là vị cứu tinh của bạn. Tính năng mới của Mojave đóng vai trò như một dịch vụ dọn dẹp thông minh sẽ tự động sắp xếp cũng như phân loại các file của bạn thành các “gói” nhỏ (stack) theo các chủ đề khác nhau, bao gồm loại file, thẻ, thời gian,... Bên cạnh đó, bạn có thể mở những stack này và dễ dàng tìm kiếm những file mà bạn đang cần, hoặc kéo những file đó trực tiếp vào email hoặc ứng dụng mà bạn đang sử dụng.

4. Chế độ “Gallery View” trong Finder

12 tính năng nổi bật nhất trên hệ điều hành macOS Mojave mà Apple vừa ra mắt tại WWDC 2018 - Ảnh 4.

Trước đây, Finder vốn đã hoạt động rất hiệu quả với 4 chế độ hiển thị: Icon, List, Columns và Cover Flow. Với macOS Mojave, Apple đã trang bị thêm chế độ thứ 5 với tên gọi Gallery - một công cụ đắc lực mới giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm những hình ảnh mà họ cần.

Khi được kích hoạt, Gallery sẽ hiển thị metadata (siêu dữ liệu) có trong file ảnh và cung cấp cho người dùng một số thao tác chỉ sửa nhanh như xoay ảnh, ghép file, chèn watermark hay tạo file PDF.

5. Các công cụ Markup được tích hợp trong nhiều tính năng hơn

12 tính năng nổi bật nhất trên hệ điều hành macOS Mojave mà Apple vừa ra mắt tại WWDC 2018 - Ảnh 5.

Apple đã tích hợp bộ công cụ Markup cho Finder, Quick Look và tính năng chụp màn hình trên phiên bản Mojave này. Điều đó sẽ giúp người dùng chỉnh sửa hình ảnh, cắt ghép video, một cách đơn giản hơn.

6. Công cụ chụp màn hình mới

12 tính năng nổi bật nhất trên hệ điều hành macOS Mojave mà Apple vừa ra mắt tại WWDC 2018 - Ảnh 6.

Bên cạnh Markup, Mojave còn mang đến những nâng cấp mạnh mẽ về khả năng chụp màn hình trên các thiết bị Mac. Theo đó, ảnh chụp sẽ tự động hiển thị thumbnail để người dùng xem trước, chỉnh sửa và nhanh chóng chia sẻ trên các ứng dụng khác. Ngoài ra, Apple còn cho phép họ dễ dàng quay lại một đoạn video trên màn hình mà không cần bất cứ phần mềm thứ ba nào can thiệp.

7. Favicon trên trình duyệt Safari

12 tính năng nổi bật nhất trên hệ điều hành macOS Mojave mà Apple vừa ra mắt tại WWDC 2018 - Ảnh 7.

Favicon là những biểu tượng được yêu thích - những ảnh nhỏ hiển thị trước tiêu đề của trang web trên các tab trình duyệt. Tính năng này cũng đã chính thức có mặt trên Safari trong phiên bản macOS Mojave và được đánh giá là bước đi quan trọng trong cuộc cạnh tranh với Google Chrome.

Favicon sẽ biến trình duyệt web của người dùng trở nên sinh động, và quan trọng hơn và giúp họ dễ dàng theo dõi hoạt động của mình khi phải mở quá nhiều trang web cùng một lúc.

8. 4 ứng dụng iOS đầu tiên được port lên các thiết bị Mac

12 tính năng nổi bật nhất trên hệ điều hành macOS Mojave mà Apple vừa ra mắt tại WWDC 2018 - Ảnh 8.

Trước đây, Apple từng nhấn mạnh sẽ họ không muốn và cũng không bao giờ hợp nhất hai nền tảng iOS và MacOS. Thay vào đó, hãng đang tiến hành nghiên cứu để đơn giản hóa quá trình chuyển những ứng dụng từ iPhone lên các thiết bị Mac. Và với macOS Mojave, 4 ứng dụng tiên phong trong dự án này sẽ bao gồm News, Stocks, Voice Memos và Home.

9. Gọi FaceTime nhóm

12 tính năng nổi bật nhất trên hệ điều hành macOS Mojave mà Apple vừa ra mắt tại WWDC 2018 - Ảnh 9.

Đây là một trong những thay đổi lớn nhất mà Apple dành cho cả iOS lẫn macOS. Theo đó, FaceTime nhóm sẽ hỗ trợ đến 32 người tham gia trò chuyện cùng lúc và giúp nâng cao khả năng tương tác giữa người dùng. Bạn có thể tham gia cuộc trò chuyện nhóm bất cứ lúc nào (miễn là nhóm đó vẫn đang hoạt động) cũng như sử dụng tính năng này trên rất nhiều thiết bị bao gồm iPhone, iPad, Mac hay thậm chí là Apple Watch.

10. Continuity Camera

12 tính năng nổi bật nhất trên hệ điều hành macOS Mojave mà Apple vừa ra mắt tại WWDC 2018 - Ảnh 10.

Continuity Camera sẽ cho phép người dùng sử dụng iPhone để chụp ảnh hoặc scan các tài liệu văn bản, và sau đó gửi trực tiếp đến thiết bị Mac mà không cần thông qua bất cứ phần cứng trung gian nào. Theo những gì Apple trình diễn thì dường như Continuity Camera sẽ có tốc độ còn cao hơn cả AirDrop - vốn là một trong những tính năng quen thuộc giúp người dùng xuất file từ iPhone sang Mac một cách dễ dàng trong nhiều năm qua.

11. Nâng cao bảo mật

12 tính năng nổi bật nhất trên hệ điều hành macOS Mojave mà Apple vừa ra mắt tại WWDC 2018 - Ảnh 11.

Bảo mật đang là một trong những vấn đề nóng nhất hiện nay và là chủ đề không thể thiếu trong bất cứ sự kiện công nghệ nào. WWDC 2018 cũng không phải ngoại lệ. Theo đó, Apple cho biết Safari trên macOS Mojave sẽ giúp người dùng chặn các tính năng “like” và “comment” khi cần thiết trên các trang mạng xã hội như Facebook. Phó Chủ tịch Craig Federighi cho biết hai tính năng này cũng đóng vai trò quan trọng giúp Facebook theo dõi hoạt động mạng của người dùng. Bên cạnh đó, macOS Mojave còn giúp thiết bị Mac của người dùng “ẩn danh” dễ dàng và an toàn và khó bị theo dõi hơn.

12. Mac App Store với thiết kế hoàn toàn mới

12 tính năng nổi bật nhất trên hệ điều hành macOS Mojave mà Apple vừa ra mắt tại WWDC 2018 - Ảnh 12.

Mojave đã mang đến một diện mạo hoàn toàn mới cho nền tảng cửa hàng ứng dụng trên các thiết bị Mac, đơn giản, tinh tế và thông minh hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, phiên bản hệ điều hành này còn trang bị thêm những thanh tab mới: Discover, Create, Work và Play để hỗ trợ người dùng tìm kiếm ứng dụng dễ dàng hơn. Ngoài ra, một số ứng dụng được người dùng mong chờ rất lâu như Microsoft Office 365, Lightroom và BBEdit cũng sẽ xuất hiện trên Mac App Store mới.

Theo CNET

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày