3 câu chuyện muốn "đem chôn" của Google Maps: đã hơn 1 lần dẫn người dùng về nơi xa lắm

  Đ.L, Theo Helino 

  Bạn có biết: với những nơi hơi xa vắng hoặc có "địa lí" hơi lòng vòng một chút thì người ta vẫn nói với nhau rằng "Em ơi đừng tin Google Maps, nó lừa đấy". 3 sự cố hy hữu sau đây sẽ minh chứng cho câu nói đó!

  Google Maps từ lâu đã trở thành 1 ứng dụng chỉ đường được lòng công chúng. Thậm chí, ai sử dụng thành thạo Google Maps sẽ mặc định trở thành thủ lĩnh trong bất kì chuyến phượt nào!

  Dù vậy, với những nơi hơi xa vắng hoặc có "địa lí" hơi lòng vòng một chút thì người ta vẫn nói với nhau rằng "Em ơi đừng tin Google Maps, nó lừa đấy"!

  Bởi dù sao, Google Maps cũng chỉ là 1 sản phẩm công nghệ cần được các nhà phát triển hoàn thiện hơn. Và trong quá trình không ngừng nghỉ đó, ứng dụng bản đồ này đã kịp... "báo hại" người dùng theo những cách vô cùng khó đỡ.

  1. Bị phá sập nhà vì Google Maps chỉ sai đường

  Trang ABC News đưa tin vào tháng 3/2016, cô Lindsay Diaz ở Texas (Mỹ) về đến nhà thì phát hiện: căn nhà đã bị phá sập tan hoang.

  3 câu chuyện muốn đem chôn của Google Maps: đã hơn 1 lần dẫn người dùng về nơi xa lắm - Ảnh 1.

  Lỗi Google Maps khiến 1 căn nhà vô tội phải hi sinh oan uổng (ảnh: Fox News)

  "Thủ phạm" không ai khác mà chính là công ty chuyên về phá dỡ Billy L. Nabors Demolition với khẩu hiệu "Chúng tôi có thể phá sập cả thế giới - có Chúa mới cứu được".

  Nhưng, đáng lẽ công ty này phải "hủy diệt" căn nhà ở số 7601 đườngCousteau Drive. Ai ngờ đâu Google Maps lại chỉ đường đến căn nhà số 7601 đường Calypso Drive - chính là nơi cư ngụ của "khổ chủ" Lindsay! Tai hại hơn nữa, cô Lindsay cũng nghe không rõ mà nói "OK luôn" khi công ty phá dỡ gọi điện để xác nhận lần cuối.

  3 câu chuyện muốn đem chôn của Google Maps: đã hơn 1 lần dẫn người dùng về nơi xa lắm - Ảnh 2.

  Hai con đường Cousteau Drive và Calypso Drive thực tế là giao nhau khiến Google Maps nhầm lẫn

  Sau đó, đại diện Google Maps cũng lên tiếng: "Google Maps đã nhầm lẫn 2 địa điểm trên là 1. Vấn đề đã được sửa chữa ngay khi chúng tôi biết tin" (tức sau khi nhà đã sập)!!

  2. Suýt chết ở sa mạc vì bị Google Maps và GPS "dẫn dắt"

  Cuối tháng 3/2017, cô VanHecke, 24 tuổi, đã có 1 chuyến "phượt" không bao giờ quên. Cô lái ô tô một mình đến Hẻm núi lớn nổi tiếng của Hoa Kỳ. Trên đường, đang băng băng giữa vùng sa mạc bang Arizona thì cô VanHecke phát hiện mình chỉ còn lái được 70 dặm nữa trước khi... hết xăng.

  Không vấn đề gì, Google Maps và GPS đã trấn an người phụ nữ khi cho biết rằng chỉ còn 35 dặm nữa là đến xa lộ mà thôi. Thế là cô gái tin tưởng vào các loại công nghệ sẽ dẫn mình tìm thấy ánh sáng chân lí một lần nữa.

  3 câu chuyện muốn đem chôn của Google Maps: đã hơn 1 lần dẫn người dùng về nơi xa lắm - Ảnh 3.

  Đi thật xa để trở về...

  Nhưng không, nó đã dẫn cô lạc vào 1 con đường không tồn tại, đến 1 địa điểm chưa được xác định trên bản đồ và còn không có sóng điện thoại. Chia tay từ đây Google Maps nhé!

  May mắn thay, cô gái từng là 1 nữ hướng đạo sinh hồi nhỏ, có kĩ năng sinh tồn cơ bản, đồng thời trên xe vẫn còn đủ nước uống, mì gói với trái cây khô (được chuẩn bị để ăn trong lúc ngắm cảnh ở Hẻm núi lớn).

  Như các bộ phim, VanHecke xếp đá sỏi thành chữ HELP (Cứu), đốt lửa để thu hút sự chú ý của máy bay nhưng tất cả chỉ hoài công. Đã vậy, cô còn bị lũ chó đồng cỏ cướp thức ăn nữa.

  Chiếc xe bên cạnh chữ HELP bằng đá sỏi (ảnh trái) - "to" đến thế này thì ai mà thấy được chứ?

  5 ngày sau đó, VanHecke dồn hết tàn lực đi bộ 11 dặm xuyên sa mạc, đến nơi có sóng điện thoại và gọi 911. Cảnh sát sau đó đã tìm ra người phụ nữ và chiếc xe của cô!

  Một đại diện từ phía sản xuất GPS sau đó đã phát biểu trên đài ABC: "Các tay lái xe cần nhớ điều quan trọng là thiết bị GPS chỉ giúp bạn định hướng mà thôi. Bạn mới là người quyết định sẽ đi về đâu".

  3 câu chuyện muốn đem chôn của Google Maps: đã hơn 1 lần dẫn người dùng về nơi xa lắm - Ảnh 4.
  3 câu chuyện muốn đem chôn của Google Maps: đã hơn 1 lần dẫn người dùng về nơi xa lắm - Ảnh 5.

  Thậm chí ở những nơi GPS, Google Maps chỉ đường "sai quá sai", chính quyền địa phương phải có biển cảnh báo.

  3. Người phụ nữ kiện Google Maps vì bị lộ vòng 1

  Cuối tháng 10/2014, một cô nội trợ ở thành phố Montreal (Canada) đang thư giãn tại bậc thềm nhà mình, trong trang phục thoải mái thì chiếc xe của Google (Google Car) vụt qua và ghi hình cô cho ứng dụng Google Street View (hay còn gọi là "Chế độ xem phố", là một tính năng định dạng đường đi dưới góc nhìn của tài xế trong xe).

  3 câu chuyện muốn đem chôn của Google Maps: đã hơn 1 lần dẫn người dùng về nơi xa lắm - Ảnh 6.
  3 câu chuyện muốn đem chôn của Google Maps: đã hơn 1 lần dẫn người dùng về nơi xa lắm - Ảnh 7.

  Google Car, và Google Street View (tính năng này được cho là có thể sử dụng ở Việt Nam tại các thành phố lớn). Ảnh minh họa

  Lát sau, thấy lo lắng nên cô nội trợ đã kiểm tra trên Google Street View. Ối chà, không chỉ vòng 1 của cô bị ghi lại mà còn có biển số xe và địa chỉ nhà nữa!

  3 câu chuyện muốn đem chôn của Google Maps: đã hơn 1 lần dẫn người dùng về nơi xa lắm - Ảnh 8.

  Sự cố ở Montreal

  Sau đó, người phụ nữ đã kiện Google xâm phạm quyền cá nhân. Tòa án tỉnh Quebec yêu cầu Google bồi thường 2.250 USD tiền phạt cộng thêm 159 USD án phí. Tổng cộng, cô nội trợ nhận được 2409 USD (~56 triệu đồng) sau sự cố bất ngờ liên quan đến 1 tính năng của Google Maps.

  Tạm kết

  Google Maps hiện là 1 ứng dụng chỉ đường hữu ích bên cạnh Maps.me ( Android , iOS ), Bing Maps ... Tuy vậy, nó vẫn nên dùng để tham khảo thôi chứ không nên tin 100%, nhất là khi bạn đến 1 nơi quá xa lạ, vắng vẻ. Trước giờ, bạn có gặp tình cảnh trớ trêu nào với Google Maps không? Hãy chia sẻ ở phần bình luận bên dưới nhé.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày