4 sự thật thoạt nghe thì thú vị nhưng lại "sai be bét" về não bộ con người

  GUCCI, Theo Helino 

  Và đừng bỏ lỡ những phương pháp để tăng cường hoạt động của trí não dưới góc độ khoa học nhé!

  Bộ não chúng ta cũng giống như người phụ nữ, vô cùng quan trọng nhưng cũng không kém phần phức tạp và bí ẩn.

  Có rất nhiều "tin đồn thất thiệt" về bộ não mà không ít người trong chúng ta tin sái cổ nhưng trên thực tế, những điều này hoặc hoàn toàn sai, hoặc chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh tính đúng đắn.

  Dưới đây là 1 vài những lầm tưởng về não bộ mà dường như ai cũng đã từng nghe qua.

  1. Bộ não làm việc cả ngày cũng không biết mệt mỏi

  Sự thật là bộ não có thể không thể mệt mỏi vì làm công việc trí tuệ, nhưng các trạng thái tâm lý, thể chất ảnh hưởng đến sự tập trung và hoạt động của bạn.

  Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, bộ não hoạt động tốt hơn nơi bạn có thể nghe thấy âm thanh của sóng, cảm nhận làn gió của biển, nhìn thấy các sắc thái của màu xanh, và cảm nhận được cát ấm. Đó là lý do tại sao mọi người thường lấy lại sức mạnh của mình nhanh hơn khi ở gần biển.

  Nếu không có cơ hội đi biển nhiều, bạn có thể đi dạo trong rừng, vườn cây... hoặc nghỉ ngơi nơi có suối, sông nhé!

  2. Cờ vua là môn thể thao tốt nhất cho bộ não

  Nhiều người hẳn đã nói với bạn điều này. Mặc dù ta không phủ nhận những lợi ích mà bộ môn cờ vua giúp ích cho não bộ nhưng sự thật là bộ não hoạt động tốt hơn trong suốt quá trình luyện tập thể chất phức tạp.

  Bởi trong khi tập luyện, toàn bộ cơ thể sẽ chịu trách nhiệm về trí nhớ, đồng hóa kỹ năng mới và nuôi dưỡng tế bào thần kinh được tạo mới.

  Thế nên, không chỉ có cờ vua, chơi ô chữ mà ngay cả bơi lội, khiêu vũ, tập yoga... cũng giúp phát triển cho cơ thể, não bộ của bạn.

  3. Dùng hệ thống điện não đồ sẽ làm bỏng não

  Đây chắc chắn là 1 quan niệm sai lầm bởi những hệ thống này chỉ giúp các chuyên gia vẽ ra sơ đồ cũng như cải thiện hoạt động não bộ. Các nhà khoa học, vận động viên, game thủ... thường hay sử dụng hệ thống kích thích điện cho não để nghiên cứu và làm bài test.

  Liệu pháp này được cho là giúp cải thiện sự tập trung, tăng tư duy logic, cải thiện tốc độ phản ứng, tăng trí nhớ bằng lời nói và gợi lên trí tưởng tượng.

  Trong một thử nghiệm, một trong những đối tượng tham gia không hoàn thành một nhiệm vụ logic, sau quá trình kích thích điện 40% tình nguyện viên đó đã đưa ra câu trả lời đúng.

  4. Kích thích trung khu thần kinh vui vẻ không cải thiện chức năng não

  Theo các chuyên gia, hormone dopamine trong cơ thể sẽ làm tăng cảm giác vui khi bạn ăn đồ ngọt, uống rượu, hoặc rơi vào bẫy tình yêu. Lúc này, hormone sẽ kích thích thay đổi chức năng não và đồng thời làm giảm năng suất của nó, đòi hỏi "liều" dopamine mới.

  Trong lúc đó, hormone serotonin làm tăng chức năng não trong thời gian dài hơn dopamine và được tạo ra khi bạn hoàn thành công việc, từ đó cải thiện chức năng của não bộ.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ