46 tỉ USD "bốc hơi" chỉ vì 1/3 lượng phần mềm PC hiện nay là bản crack

Z-Lion , Theo Trí Thức Trẻ

Mặc dù trong những năm gần đây, xu hướng này đã có phần giảm nhẹ, nhưng thiệt hại về mặt kinh tế vẫn đang ở mức đáng báo động.

Hiện nay, phần mềm là một trong những yếu tố không thể thiếu đối với người dùng công nghệ, cho dù mục đích sử dụng máy tính của họ là gì đi nữa. Tuy nhiên, thực tế lại chỉ ra rằng không phải phần mềm nào cũng miễn phí và người dùng sẽ phải chấp nhận bỏ ra những khoản tiền không nhỏ để có thể sở hữu chúng.

Chính vì thế, không ít người đã “lách luật” bằng cách tải về những phiên bản lậu, bản crack để có thể thoải mái sử dụng mà không tốn một xu nào, bất chấp những rủi ro tiềm ẩn về bảo mật. Trong thời đại bùng nổ công nghệ với số lượng người dùng máy tính quá lớn, không có gì bất ngờ khi tình trạng này đã khiến cho 1/3 lượng phần mềm cài đặt trên các máy tính hiện nay không hề có bản quyền. Nói một cách dễ hiểu thì đó là những phần mềm nhái theo phiên bản chính chủ có giấy phép xác nhận từ nhà sản xuất.

46 tỉ USD bốc hơi chỉ vì 1/3 lượng phần mềm PC hiện nay là bản crack - Ảnh 1.

1/3 lượng phần mềm PC hiện nay được sử dụng mà không hề có bản quyền cho phép từ phía các nhà sản xuất.

Cụ thể hơn, một nghiên cứu mới đây của BSA cho thấy có khoảng 37% lượng phần mềm PC không có bản quyền với tổng trị giá lên đến 46 tỉ USD. Mặc dù trong những năm gần đây, xu hướng này đã có phần giảm nhẹ, nhưng thiệt hại về mặt kinh tế vẫn đang ở mức đáng báo động.

Như đã nêu trên, bên cạnh việc gây tổn thất hàng tỉ USD cho các công ty, doanh nghiệp sản xuất phần mềm, những phần mềm nhái này có thể ẩn chứa những hiểm họa malware, đe dọa trực tiếp đến dữ liệu người dùng. Và mỉa mai thay, nếu đen đủi “dính” phải những malware này, người dùng có thể tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc mới có thể khắc phục triệt để.

Báo cáo của BSA cũng chỉ ra rằng chỉ một cuộc tấn công malware thôi cũng có thể khiến cho 2.4 triệu USD của một công ty (chi phí khắc phục) bốc hơi trong nháy mắt. Và thời gian để hệ thống của họ có thể hoạt động lại bình thường cũng kéo dài đến 50 ngày. Ngoài ra, khi sử dụng những phần mềm crack, người dùng cũng sẽ không thể cập nhật thường xuyên cũng như không nhận được sự hỗ trợ từ phía nhà sản xuất khi cần thiết.

Theo BusinessInsider