5 đặc trưng smartphone Android học tập từ Apple nhưng lại chứng tỏ mình làm tốt hơn iPhone nhiều

NPQM , Theo Trí Thức Trẻ

Các tín đồ công nghệ và fan hâm mộ của smartphone Android có lẽ cũng đã đoán được ít nhiều những đặc điểm này.

Cả 2 nền tảng iOS của Apple và Android của Google đều là những cái tên dần nổi lên gần như ở cùng 1 thời điểm vào khoảng 1 thập kỷ trước, nhưng câu hỏi về việc nền tảng thiết bị nào đang vươn lên nắm giữ vị trí cao hơn thì có vẻ như vẫn chưa có câu trả lời nào thích đáng cả. Nhiều ý kiến cho rằng đội ngũ phát triển Android của Google đang tốn công vào một phiên bản hệ thống không mấy đặc biệt, nhưng quả thực họ lại đang làm được những điều mà các nhà sản xuất hệ điều hành khác thất bại.

Đơn giản vì chỉ cần theo dõi sự ra mắt và phát triển của iPhone và Apple, Google đã biết mình cần phải làm gì để bám đuổi và không bị tụt hậu. Trong khi đó, các tên tuổi khác như Nokia, BlackBerry hay Microsoft lại dường như vẫn giậm chân tại chỗ và không chịu thích nghi với xu hướng hiện tại.

Phiên bản cải tiến và nâng cấp dành cho Android lần đầu tiên ra mắt thị trường vào cuối năm 2008 trên chiếc HTC Dream/G1, và có nhiều điểm chung với nền tảng dành cho iPhone thời bấy giờ. Nhiều năm về sau, chỉ còn lại Google và Apple là 2 thương hiệu lớn nổi trội nhất tranh đấu với nhau ở lĩnh vực thiết bị di động này. Không phủ nhận là đã có lúc cả 2 đều học tập những chi tiết và tính năng của nhau, nhưng dưới đây là danh sách chỉ ra 5 đặc trưng ở trên các thiết bị iOS gốc được mang lên smartphone Android nhưng lại thu được thành công hơn cả nguyên bản của Apple.


Màn hình hiển thị độ phân giải cao

Cũng như công nghệ cảm ứng, các định dạng độ phân giải màn hình sắc nét và cao cấp đã trở thành một tiêu chuẩn chung trong chất lượng và nhu cầu trải nghiệm dành cho người dùng. Để nhớ lại chi tiết thời kỳ khi mà màn hình smartphone còn "hoang sơ" thì quả là khó, nhưng dấu mốc đáng nhớ nhất là năm 2010 khi Apple giới thiệu, mở đầu phong trào với sự ra mắt của màn hình Retina trên iPhone 4.

Nhưng giờ đây, 7 năm sau thời điểm đó, Apple lại đang là cái tên sở hữu cấu hình độ phân giải... thấp nhất so với các thiết bị flagship khác trên thị trường. Dù vậy, chúng ta không thể không kể đến những cải tiến vượt trội trên thế hệ iPhone 7 mới nhất, khi mà có thể nó vẫn chưa đứng top thế giới về chỉ số độ phân giải, nhưng công nghệ xử lý gam màu và độ tương phản thì lại luôn khiến mọi người dùng hài lòng.


Kho ứng dụng

Android không có nhiều app chất lượng như khi được phát triển riêng cho iOS. Nhưng thực tế là Android lại mang đến cho các nhà lập trình nhiều lựa chọn và độ linh hoạt, đa dạng hơn. Khi cửa hàng ứng dụng dần được mở ra thì Android bỗng chốc lại trở thành cái tên đáng nhớ hơn nhờ một tính năng: Instant App. Đây là đặc trưng mà Google mới giới thiệu vào năm ngoái trong sự kiện Google I/O. Nhìn chung, nó cho phép các nhà lập trình tùy biến một phần app trở thành giao diện web để người dùng có thể truy cập và sử dụng ngay lập tức mà không cần phải mua hay tải về máy. Quyết định mua và download sẽ được khuyến nghị sau một thời gian nếu người dùng cảm thấy tin tưởng và thỏa mãn với trải nghiệm.


Cài đặt nhanh - Quick Settings

Android luôn luôn chăm chút cho thanh menu thông báo nhanh của mình khi trượt tay từ viền trên màn hình xuống, thậm chí trước cả khi Apple thêm Control Panel lên iPhone. Những nhà sản xuất khác khi tùy biến trên mã nguồn mở của Android cũng có nhiều sự thay đổi độc đáo và đa dạng hơn, nhưng vẫn quy về mục đích đem lại cho người dùng một menu cá nhân tùy chỉnh nhanh chóng, thuận lợi.

Ngoài ra, một trong những điểm trừ của Control Panel trên iOS đó là chúng không thể được tự do chỉnh sửa theo ý cá nhân. Android thì lại khác, cung cấp cho bạn hầu hết mọi lựa chọn để thiết lập menu ưa thích của mình, sắp xếp, thay đổi tùy ý.


Bàn phím

Thiết kế bàn phím của Apple trên iPhone vẫn đang được hoàn thiện và cải tiến nhiều, nhưng thị trường các ứng dụng bàn phím bên thứ 3 vẫn là một nỗi ác mộng cho iOS. Người dùng iOS thì muốn nhiều hơn ở tiêu chuẩn bàn phím độc tôn từ Apple, chẳng hạn như tính năng "trượt để gõ" vốn đã rất phổ biến trên các nền tảng khác thì iOS lại không có, hay những danh sách biểu tượng cảm xúc đa dạng trên các bàn phím khác vốn đã chỉ còn là giấc mơ với người dùng iPhone.

Android thì ngược lại, dù bàn phím mặc định không ghi điểm được nhiều những bù lại, người dùng có rất nhiều lựa chọn khác trên cửa hàng ứng dụng cho sở thích của mình.


Cập nhật phần mềm, hệ thống

Apple vẫn nổi tiếng về tốc độ cập nhật và nâng cấp hệ thống nhanh chóng, dứt khoát của mình, nhưng vẫn còn đó một ưu điểm của Android trên phiên bản mới nhất mà Apple không thể sánh được. Đó là khả năng update với tác vụ tải bản cập nhật được chạy ngầm qua kết nối Wi-Fi, trong khi đó bạn vẫn có thể sử dụng máy một cách bình thường, thậm chí thao tác ngầm đó vẫn diễn ra khi cài đặt trực tiếp sau đó vì nó được phân tách ra một phần tài nguyên hệ thống khác riêng biệt. Sau khi khởi động lại 1 lần gần nhất tiếp theo, đó mới là thời điểm chính thức để hoàn thành quá trình cài đặt, hoàn thành mọi công đoạn.

Tham khảo: BGR

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ