6 sự thật "cực sốc" về cơ thể người đảm bảo bạn chưa hề hay biết

NOV, Theo Trí Thức Trẻ 

Mắt có độ phân giải 126 megapixel, tốc độ phản ứng xảy ra trong não 340km/h... là những sự thật sốc hơn con ốc về chính cơ thể chúng ta.

Nhiều người đề cao trí thông minh nhân tạo và công nghệ hiện đại. Nhưng bạn có hay rằng cơ thể người là hệ thống hoàn hảo nhất trên hành tinh này tính tới thời điểm hiện tại không?

Cùng tìm hiểu về những tiềm năng trong cơ thể mà công nghệ hiện đại cũng phải "dè chừng".

1. Mắt có độ phân giải megapixel cực khủng

Có vài chuyên gia cho rằng, sẽ khá khập khiễng nếu như bạn so sánh độ phân giải megapixel mắt với máy ảnh, camera. Bởi mắt người không giống với ống kính máy ảnh, chụp lại những cảnh tượng mình nhìn thấy rồi lưu vào não bộ.

Tuy nhiên, theo giáo sư Roger Clark - một nhà khoa học kiêm nhiếp ảnh gia thì độ phân giải của mắt chúng ta là 126 Megapixel - lớn hơn rất nhiều lần so với cái mốc 12 megapixel trên camera chiếc iPhone.

Dẫu vậy, bạn chỉ có thể thấy được độ phân giải cao trong một khu vực rất nhỏ giữa tầm nhìn của mình, khu vực có tên là "hố thị giác"; còn mắt vẫn có điểm mù nhất định mà.

2. Đọ bộ nhớ của não và siêu máy tính mạnh nhất thế giới

Bộ não chưa khoảng 100 tỷ neuron thần kinh, mỗi tế bào tạo ra khoảng 1.000 xung thần kinh tiềm ẩn lưu trữ dữ liệu.

Nếu tất cả mọi thứ được tính toán kĩ lưỡng thì trên lý thuyết, não bộ có thể chứa được 100 terabyte thông tin. Để so sánh, một trong những siêu máy tính mạnh nhất trên thế giới, "Titan", có tổng bộ nhớ hệ thống là 710 terabytes.

3. Tốc độ phản ứng hóa học xảy ra trong não

Theo tính toán của chuyên gia, có khoảng 100.000 phản ứng hoá học xảy ra trong não mỗi ngày.

Và tốc độ mà não xử lý đo được là khoảng 270m/h (khoảng 430km/h) - tương đương với tàu Thượng Hải Maglev - một trong những đoàn tàu chạy nhanh nhất hành tinh

4. Con người chỉ sử dụng có 10% não bộ chỉ là huyền thoại

Đây thực sự là 1 quan niệm sai lầm nều bạn cho rằng chúng ta chỉ sử dụng có 10% công suất não bộ. Thực tế, bộ não huy động nhiều tài nguyên để sử dụng hơn thế.

Nếu so sánh với 1 chiếc đài phát thanh thì chúng ta chỉ dò sõng 1 lần nhưng có thể nghe 100 kênh khác nhau.

Hãy nhớ, bộ não con người nặng khoảng 1.400 gram, nếu chỉ dùng 10%, bỏ đi 90% bộ não, chúng ta sẽ có một bộ não nặng khoảng 140 gram. Đó là kích thước tương đương với bộ não cừu. Lúc này, ta nào còn khả năng ghi nhớ, suy nghĩ hay học tập, giao tiếp nữa.

5. Công suất của não thì sao?

Để tương xứng với hoạt động của mình, công suất của bộ não ước tính là khoảng 20W. Trong khi đó, một siêu máy tính có công suất khoảng 1,4MW, cao gấp 70.000 lần.

6. Não bộ là 1 tổng thể thống nhất và có thể tái sinh

Bạn có hay, não và cơ thể người được coi là 1 tổng thể có khả năng tái sinh tuyệt vời và có thể hoạt động mặc cho bộ phận khác có bị thiệt hại.

Ngay cả những máy tính mạnh mẽ, tân tiến nhất trên thế giới cũng chưa chắc có thể làm được điều đó.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ