9 loài vật cực quen thuộc này thời xưa lại có ngoại hình dị đến mức không thể tin nổi

G.P, Theo Helino 

Hươu cao cổ, thỏ hay cá heo... thời "tiền sử" chắc chắn sẽ khiến bạn sốc khi chiêm ngưỡng vẻ ngoại hình của chúng.

Không thể phủ nhận một điều rằng, vương quốc động vật vẫn luôn phát triển, mặc cho đó là kết quả của việc thuần hóa hay là tác phẩm của Mẹ Thiên nhiên.

Mặc dù đã được tiến hóa nhưng một số loài vật vẫn giữ nét "cụ tổ" nhà mình, trong khi đó cũng có loài "đổi 180 độ" khác biệt hoàn toàn với họ hàng. Cùng điểm lại một vài loài động vật có vẻ đẹp thời cổ đại cực khác biệt.

1. Lợn

Hầu hết các giống lợn nhà đều được thuần hóa từ lợn rừng. Bằng chứng khảo cổ học đã chỉ ra, lợn nhà được thuần hóa từ 13.000 - 12.700 TCN.

9 loài vật cực quen thuộc này thời xưa lại có ngoại hình dị đến mức không thể tin nổi - Ảnh 1.

Lợn nhà được nuôi để "làm thịt", còn ngược về nền văn minh thời kỳ đầu, lợn rừng được trưng dụng nhiều hơn, lông của chúng tận dụng làm bàn chải, xương thì làm công cụ, vũ khí... Trong quá trình thuần hóa, chúng bị mất lông và chiếc ngà thô.

2. Bò

Auroch là loài gia súc hoang dã lớn, đã tuyệt chủng ở châu Âu, châu Á và Bắc Phi. Chúng chính là tổ tiên của loài bò rừng châu Âu hiện tại.

9 loài vật cực quen thuộc này thời xưa lại có ngoại hình dị đến mức không thể tin nổi - Ảnh 2.

Bò mà ta thấy ngày nay hầu hết là bò sữa (được lai tạo đặc biệt để sản xuất sữa với số lượng lớn) hoặc bò thịt (những cá thể được lai tạo để sản xuất thịt).

3. Hươu cao cổ

Họ hàng gần nhất được biết đến của hươu cao cổ là loài Samotherium hiện nay đã tuyệt chủng.

9 loài vật cực quen thuộc này thời xưa lại có ngoại hình dị đến mức không thể tin nổi - Ảnh 3.

Giải phẫu của một hóa thạch Samotherium đã bật mí cho giới khoa học biết sự thật không ngờ. Samotherium khoảng 7 triệu năm trước chỉ sở hữu một chiếc cổ dài khoảng 1m - bằng khoảng 1/2 chiều dài cổ hươu cao cổ ngày nay.

Người ta tin rằng, chính sự khan hiếm thực phẩm gần mặt đất đã khiến chiếc cổ của chúng phải thích nghi, vươn dài ra để với tới thảm thực vật cao hơn.

4. Ngựa

Những chú ngựa mà ta thấy thời hiện đại được cho là đã tiến hóa từ loài Eurohippus nay đã tuyệt chủng.

9 loài vật cực quen thuộc này thời xưa lại có ngoại hình dị đến mức không thể tin nổi - Ảnh 4.

Eurohippus là những sinh vật chân ngắn, phần thân cũng dài khoảng 30 - 60 cm tính từ vai, và nặng chỉ khoảng 10 kg. Do cuộc sống buộc phải thích nghi với việc săn mồi nên tổ tiên loài ngựa đã dần tiến hóa, cả về ngoại hình và tốc độ di chuyển.

5. Voi

9 loài vật cực quen thuộc này thời xưa lại có ngoại hình dị đến mức không thể tin nổi - Ảnh 5.

Ít ai ngờ rằng những chú voi thời xưa lại có ngoại hình kì dị vậy. Trông giống như một chú hà mã nhưng Moeritherium - một loài động vật sống trong đầm lầy được các nhà khoa học xác nhận thuộc họ voi cổ đại. Chúng có kích thước xấp xỉ một con heo vòi, cao 74 - 107cm tính từ vai.

6. Thỏ

Bạn có tin cá thể xấu xí kia chính là tổ tiên của loài thỏ không? Chúng là Nuralagus, hiện được coi là tổ tiên của thỏ, nặng hơn khoảng 6 lần so với thỏ hiện đại.

9 loài vật cực quen thuộc này thời xưa lại có ngoại hình dị đến mức không thể tin nổi - Ảnh 6.

Nuralagus không hề nhanh nhẹn và không thể nhảy. Trải qua quá trình tiến hóa, thỏ ngày nay đã "thon gọn" và có ngoại hình bắt mắt hơn rất nhiều.

7. Cá heo

Cá heo, một loài sống dưới nước nhưng lại có tổ tiên là một loài động vật nhỏ bé sống trên cạn mang tên Indohyus.

9 loài vật cực quen thuộc này thời xưa lại có ngoại hình dị đến mức không thể tin nổi - Ảnh 7.

Do bơi không giỏi, Indohyus thường kiếm ăn ở những vùng nước nông. Cấu tạo xương đặc, nặng giúp chúng có thể giữ thăng bằng trong một thời gian khá dài. Tuy nhiên, cũng chính cấu tạo xương này làm chúng khó có thể bơi lội thỏa thích dưới nước.

Tuy nhiên, với quy luật thích nghi sinh tồn, loài này sau đó đã chuyển xuống môi trường nước để kiếm ăn và dần dần cấu tạo cơ thể cũng biến đổi theo để thích ứng hoàn toàn với môi trường sống. Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường Cao đẳng Y Dược Đông Bắc Ohio (Mỹ) còn chỉ ra rằng, Indohyus cũng liên quan đến cá voi nữa.

8. Cá mập

Cá mập là một sinh vật bí ẩn nên giới khoa học cũng không có mấy thông tin về cách chúng tiến hóa.

9 loài vật cực quen thuộc này thời xưa lại có ngoại hình dị đến mức không thể tin nổi - Ảnh 8.

Tuy nhiên, các tài liệu chỉ ra được phần nào sự thật - Helicoprion được coi là tổ tiên của cá mập.

Sự thay đổi về răng ở cá mập là một vấn đề gây tranh cãi giữa các nhà khoa học. Họ tranh luận với nhau về cụm răng xếp theo xoắn ốc của loài sát thủ đại dương này cuốn vào trong hay ra ngoài.

9. Cú

Những con cú Tawny là một ví dụ điển hình về sự biến đổi khí hậu đang thúc đẩy quá trình tiến hóa. Trong quá khứ, số lượng những con cú sở hữu bộ cánh màu xám vượt trội hơn những chú cú khoác lớp lông màu nâu.

9 loài vật cực quen thuộc này thời xưa lại có ngoại hình dị đến mức không thể tin nổi - Ảnh 9.

Nhưng khi khí hậu ấm lên, tuyết phủ mỏng dần, số lượng cú nâu ngày càng tăng. Đây có lẽ là cách tự nhiên để cú tiến hóa nhằm duy trì sự ngụy trang trong những địa hình thay đổi.

Nguồn: Brightside

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày