AI - Cây đũa thần có khả năng thay đổi mọi lĩnh vực cuộc sống

  A.D,  

  Cả một thành phố được điều khiển bằng những “bộ óc” thông minh, những chiếc máy phun thuốc biết phân biệt đâu là cỏ, đâu là lúa, bệnh nhân ung thư có nhiều hi vọng chữa lành hơn… đó là những điều kỳ diệu mà AI (Trí tuệ Nhân tạo) hứa hẹn mang lại.

  AI- Bộ não của đô thị thông minh

  Về cơ bản, đô thị thông minh (Smart City) là mô hình thành phố ứng dụng công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo để quản lý, nâng cao tiêu chuẩn đời sống, đồng thời cải thiện chất lượng phục vụ của bộ máy chính quyền, nâng cao hiệu quả sử dụng các nguồn năng lượng, tài nguyên thiên nhiên.

  AI - Cây đũa thần có khả năng thay đổi mọi lĩnh vực cuộc sống - Ảnh 1.

  Các thành phố tương lai sẽ được vận hành nhờ những bộ não thông minh (nguồn: Internet).

  Sống trong thành phố thông minh xanh được số hóa, bạn sẽ tránh được các nguy cơ bệnh đường hô hấp do luôn được thông báo về tình trạng ô nhiễm không khí trong thành phố. Bạn không còn lo đến một chỗ nào đó, rồi mới biết thiếu chỗ đậu xe, vi AI sẽ giúp điều phối và liên kết các bãi đỗ xe, luôn tìm ra chỗ trống và vị trí phù hợp nhất cho bạn. Ở mức phức tạp hơn, công nghệ AI có thể giúp cảnh sát dễ dàng nhận diện các khuôn mặt trong đám đông. Hãng Hitachi ở Nhật Bản đã phát triển công nghệ nhận diện khuôn mặt nhờ AI, hiện đang phát triển rất phổ biến.

  Ở Việt Nam, các đô thị lớn cũng đang gặp phải thách thức cần thay đổi, phát triển công nghệ để xử lý kịp thời những vấn đề nảy sinh trong quá trình tăng trưởng.

  AI tạo ra một nền nông nghiệp công nghệ cao

  Tại Mỹ và Ấn Độ, “nhà nông” đã bắt tay với “nhà công nghệ cao” trong việc sử dụng các sản phẩm ứng dụng AI.

  Ứng dụng AI trong lĩnh vực nông nghiệp khá phong phú, có thể kể tới khai thác hiệu quả dữ liệu vệ tinh, tự động hóa sản xuất sử dụng công nghệ nơ ron mờ, máy bay không người lái sử dụng công nghệ điều khiển mờ, học máy và phân loại chất lượng sản phẩm sử dụng kỹ thuật học sâu. Có nhiều công ty đã triển khai cung cấp dữ liệu vệ tinh cho các ngành nông nghiệp.

  AI - Cây đũa thần có khả năng thay đổi mọi lĩnh vực cuộc sống - Ảnh 2.

  Một nền nông nghiệp công nghệ cao tiết kiệm tối đa sức người (nguồn: Internet).

  Tự động hóa không những giảm chi phí lao động, mà còn cho phép điều hành sản xuất độ chính xác cao. Hãng Mitra (Ấn Độ) đã chế tạo những máy phun tự động, máy gặt tự động phục vụ tự động hóa các khâu quan trọng trong nông nghiệp. Máy bay không người lái, ứng dụng AI được khai thác sử dụng để phun thuốc trừ sâu, diệt cỏ trên diện tích lớn. Công nghệ phân loại AI cho phép phân biệt các hạt thực vật phế phẩm và bị hỏng trong quy trình chọn giống.

  Hy vọng trong tương lai gần, công nghệ AI có thể giúp ích rất nhiều cho người nông dân Việt Nam trong nền nông nghiệp phát triển mạnh trong tương lai.

  AI sẽ làm ra những điều kỳ diệu trong y học

  Ứng dụng AI rõ ràng nhất trong lĩnh vực y học là khả năng quản lý, phân loại thông tin, được kì vọng mang tới cuộc cách mạng trong lĩnh vực y tế. Mới đây, nhóm nghiên cứu AI của hãng công nghệ Google đã khởi động Dự án Deepmind Health, nhằm khai thác dữ liệu hồ sơ bệnh án, giúp cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe được cá nhân hóa nhanh hơn và hiệu quả hơn.

  Hãng công nghệ IBM đã triển khai chương trình đặc biệt tên, với tên gọi Watson for Oncology, nhằm cung cấp cho các bác sĩ điều trị ung thư những lựa chọn trị liệu khác nhau dựa trên chứng cứ về bệnh nhân. Chương trình này có khả năng phân tích các dữ liệu tổng hợp, kết hợp với tri thức chuyên gia được thu thập, để xác định phác đồ điều trị hiệu quả và phù hợp với tình trạng bệnh, sức khỏe và khả năng đáp ứng của bệnh nhân.

  AI - Cây đũa thần có khả năng thay đổi mọi lĩnh vực cuộc sống - Ảnh 3.

  Lĩnh vực y học đang có những phát kiến đột phá nhờ AI (nguồn: Internet).

  AI còn mang lại tiềm năng lớn cho sự phát triển của nền y tế thông minh. AI giúp đẩy mạnh các nghiên cứu di truyền, bộ gene người. Dự án Deep Genomics được phát triển nhằm mục đích xác định và tìm kiếm các mẫu đột biến có liên quan với bệnh tật từ một khối thông tin di truyền và các bệnh án khổng lồ.

  Cuối cùng, AI cũng tác động mạnh mẽ vào các lĩnh vực như tư vấn sức khỏe trực tuyến, điều dưỡng ảo, sàng lọc và thiết kế công thức thuốc… giúp con người thêm niềm tin về khả năng bảo vệ sức khỏe và chống chọi với bệnh tật.

  AI hiện diện ở muôn nơi

  Bên cạnh các lĩnh vực có những đột phá mạnh mẽ, AI cũng đem tới nhiều phát kiến lớn lao trong các ngành khác như giáo dục, sản xuất, tài chính, công nghệ, hệ thống giao thông thông minh…

  Có thể nói, AI với vai trò tiên phong trong cuộc cách mạng 4.0 đang mang tới những cơ hội thay đổi cho mọi ngành nghề, mọi lĩnh vực sản xuất. Trước đợt sóng thay đổi lớn lao đó, chính phủ và doanh nghiệp Việt Nam có thể làm gì để bắt kịp?

  AI - Cây đũa thần có khả năng thay đổi mọi lĩnh vực cuộc sống - Ảnh 4.

  Việt Nam đang đứng trước cơn sóng phát triển của Trí tuệ Nhân tạo (nguồn: Internet).

  Đó cũng chính là nội dung chính của Hội nghị Trí Tuệ Nhân Tạo - AI4Life 2018 lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam do Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và Đại học Quốc Gia Hà Nội phối hợp tổ chức. Đây là nơi để các chuyên gia, các quan chức chính phủ và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp gặp mặt, chia sẻ thông tin, tìm kiếm các cơ hội hợp tác trong việc phát triển Trí tuệ nhân tạo.

  Để biết thêm thông tin chi tiết, quý vị và doanh nghiệp quan tâm có thể truy cập vào trang web: https://ai4life.uet.vnu.edu.vn

  Hội nghị Trí tuệ Nhân tạo AI4Life 2018 trong lần đầu tổ chức tại Việt Nam kéo dài 3 ngày từ ngày 9 đến ngày 11 tháng 5 năm 2018 tại Trường Đại học Công Nghệ - ĐHQGHN, 144 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội. Tại hội nghị này, các cơ quan chính phủ, doanh nghiệp và khối hàn lâm có thể tìm hiểu sâu hơn về lĩnh vực AI, nhằm quản lý và nâng cao đời sống người dân, đồng thời khai phá các tiềm năng của AI phục vụ cho sản xuất, kinh doanh và dịch vụ.

  Hội nghị năm nay có sự đồng hành của nhiều nhà tài trợ và đối tác như Humax, Financial Deep Mind, Viettel Group, FPT, Five9… trong đó, Công ty Cổ phần VCCorp (VCCorp) hân hạnh là đơn vị bảo trợ truyền thông cho Hội nghị Trí tuệ Nhân tạo AI4Life 2018.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày