Ai còn có thể tin Facebook, khi tài liệu huấn luyện người kiểm duyệt nội dung cũng không phân biệt được tin giả mạo

  tvd,  

  Tài liệu hướng dẫn nội bộ của Facebook cũng chứa thông tin giả mạo cách đây nhiều năm.

  Facebook đang phải rất nỗ lực để chiến đấu chống lại các tin tức giả mạo và các nội dung xấu. Thậm chí từ việc sử dụng trí tuệ nhân tạo để phát hiện tin tức giả, Facebook đã phải chuyển sang sử dụng một đội ngũ nhân lực hùng hậu để làm công việc kiểm duyệt nội dung này cho cẩn thận. Bởi có rất nhiều nội dung nhạy cảm và dễ nhầm lẫn, khiến cho máy tính không thể phân biệt được.

  Và để đảm bảo cho lực lượng kiểm duyệt nội dung của mình có chất lượng cao, Facebook đã soạn những bộ tài liệu hướng dẫn ban hành nội bộ. Đây là các bộ tài liệu hướng dẫn phân biệt tin tức giả mạo và các nội dung nhạy cảm cần kiểm duyệt, nhưng trớ trêu thay là ngay cả các tài liệu hướng dẫn này cũng bị nhầm lẫn bởi tin tức giả.

  Ai còn có thể tin Facebook, khi tài liệu huấn luyện người kiểm duyệt nội dung cũng không phân biệt được tin giả mạo - Ảnh 1.

  Theo một tài liệu nội bộ của Facebook mà Motherboard có được, một bức ảnh dẫn chứng được mô tả là một cuộc diệt chủng tại Myanmar gần đây. Nhưng trên thực tế, đây là một bức ảnh chụp lại các nạn nhân thiệt mạng do một trận động đất tại một quốc gia khác nhiều năm trước.

  Facebook đã lấy dẫn chứng từ chính một fake news trước đây mà không hề hay biết. Thật mỉa mai khi gần đây, mạng xã hội này tuyên bố sẽ loại bỏ hoàn toàn thông tin giả mạo trên nền tảng của mình.

  Ai còn có thể tin Facebook, khi tài liệu huấn luyện người kiểm duyệt nội dung cũng không phân biệt được tin giả mạo - Ảnh 2.

  Bức ảnh trong tài liệu Facebook với chú thích: “Xác chết của những người Hồi giáo bị tàn sát bởi các Phật tử tại Myanmar”. (hình ảnh nhạy cảm trong bức ảnh đã được che đi)

  Tài liệu hướng dẫn của Facebook đã đăng bức ảnh này với chú thích: “Xác chết của những người Hồi giáo bị tàn sát bởi các Phật tử tại Myanmar”. Bức ảnh này được thảo luận vì nội dung chứa hình ảnh khỏa thân và bạo lực. Tuy nhiên đôi khi Facebook cho phép các hình ảnh nhạy cảm này được chia sẻ, thay vì gắn cờ hoặc xóa bỏ nếu chúng phục vụ mục đích cộng đồng rộng lớn.

  Trên thực tế, đây là bức ảnh được chụp bởi nhiếp ảnh gia Guang Nu của Getty Images, sau trận động đất năm 2010 tại Jeiegu, Trung Quốc. Có rất nhiều người thiệt mạng trong trận động đất này.

  Ai còn có thể tin Facebook, khi tài liệu huấn luyện người kiểm duyệt nội dung cũng không phân biệt được tin giả mạo - Ảnh 3.

  Bức ảnh thực tế được chụp bởi nhiếp ảnh gia Guang Nu của Getty Images. (hình ảnh nhạy cảm trong bức ảnh gốc đã được che đi)

  Tuy nhiên vào năm 2012, nhiều tổ chức và các trang truyền thông đã chia sẻ bức ảnh này với tuyên bố rằng đây là minh chứng cho thấy vụ thảm sát người Hồi giáo tại Myanmar. Trong lúc đó, một làn sóng chống người Hồi giáo tại Myanmar đang diễn ra, và sự việc càng trở nên phức tạp khi bức ảnh giả mạo này được chia sẻ rộng rãi.

  Từ sự việc trên, có thể thấy mức độ nghiêm trọng mà các tin tức giả mạo trên Facebook có thể gây ra. Nhưng vấn đề là chính những tài liệu hướng dẫn kiểm duyệt của Facebook cũng dẫn chứng lại một tin tức giả mạo, như bức ảnh trên. Như vậy, liệu rằng còn ai có thể tin tưởng vào Facebook?

  Tham khảo: Motherboard

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ