AirPod có pin nhỏ hơn pin của iPhone 80 lần. Tại sao nó không sạc nhanh gấp 80 lần?

Billvn , Theo Trí Thức Trẻ

Bạn có thắc mắc vì sao pin của Aipod nhỏ hơn 80 lần so với iPhone 7 nhưng lại không sạc nhanh hơn 80 lần không?

Một trong những đánh giá tốt nhất của người dùng về AirPod là thời lượng dụng pin của nó. Trong khi hầu hết tai nghe không dây thường không thể kéo dài thời gian sử dụng hơn 2 đến 3 giờ sau khi sạc thì các thử nghiệm lại cho thấy AirPod có thể hoạt động liên tục 5 giờ (thậm chí là 6 giờ trong một số thử nghiệm). Và khi AirPod hết pin hoàn toàn, bạn chỉ mất 21 phút để sạc đầy.

Nhưng con số này liệu đã chính xác chưa? Chúng ta biết rằng pin của AirPod nhỏ hơn 80 lần so với pin trên iPhone 7 hiện nay, vậy tại sao nó không sạc nhanh hơn chiếc điện thoại mới nhất của Apple 80 lần? iPhone 7 cần 141 phút để sạc đầy pin, tức là chậm hơn AirPod 7 lần.

Pin Lithium-ion

Lithium nổi tiếng vì khả năng phản ứng mạnh và dễ cháy, điều này làm cho việc sạc pin Lithium-ion tương đối khó khăn. Quá trình này phải được liên tục điều chỉnh một cách tích cực để vừa sạc được pin vừa an toàn. Nếu xử lí sai, pin có thể dẫn đến các sự cố đáng tiếc như cháy, nổ. Đây là lí do vì sao mỗi thỏi pin điều có mạch điện giới hạn dòng điện bên trong để giữ mức năng lượng vào ở giới hạn mà các tế bào pin có thể xử lí. Và khả năng xử lí của các tế bào pin tỷ lệ thuận với kích thước của nó.

Các pin lithium-ion nhỏ hơn sẽ có tốc độ sạc chậm hơn. Đó là vì mạch điện bên trong đã giới hạn dòng điện, hạn chế số lượng điện năng ở mức an toàn khi đi qua sạc và vào pin. Một lần nữa, chúng ta nhắc đến yếu tố “an toàn”. Bạn có thể buộc các cell pin lithium-ion sạc nhanh hơn nhưng điều này có thể dẫn đến các sự cố đáng tiếc như cháy, nổ.

Tất nhiên, AirPod không phải là sản phẩm duy nhất bị ảnh hưởng bởi hiện tượng này. Khi kiểm tra tai nghe không dây Samsung Gear IconX ra mắt năm ngoái, người ta cũng thấy rằng nó cần một giờ để sạc đầy trong khi cũng sử dụng một thỏi pin nhỏ xíu. Những chiếc smartwatch cũng có tốc độ sạc chậm vì nguyên nhân này, bên cạnh việc chúng sử dụng công nghệ sạc không dây.

Có lẽ những cải tiến trong công nghệ pin có thể giúp sạc nhanh hơn. Một ngày nào đó, người ta có thể sẽ sản xuất được một loại pin thay thế lithium-ion với khả năng sạc nhanh và an toàn hơn. Nhưng trong lúc chờ đợi, chúng ta đã hiểu vì sao kích thước pin của AirPod nhỏ hơn 80 lần so với pin của iPhone 7 nhưng chỉ sạc nhanh hơn 7 lần rồi nhé.

Tham khảo: PhoneArena

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ