Ăn nhiều thịt đỏ khiến bạn dễ tử vong sớm vì 8 nhóm bệnh nguy hiểm

zknight , Theo Trí Thức Trẻ

Thịt trắng như cá và gia cầm là những lựa chọn tốt hơn.

Theo một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí y khoa British Medical Journal, ăn nhiều thịt đỏ sẽ khiến bạn dễ mắc một trong 8 nhóm bệnh nguy hiểm, làm tăng nguy cơ tử vong sớm.

Kết luận được rút ra sau khi các nhà khoa học khảo sát hơn 536.000 người. Chế độ ăn uống của họ được theo dõi suốt 16 năm. Trong đó, lượng thịt đỏ ( thịt bò, cừu, lợn) và thịt trắng (gia cầm và cá) là hai thông số được đặt mối quan tâm nhiều nhất.


Ăn nhiều thịt đỏ khiến bạn dễ tử vong sớm vì 8 nhóm bệnh nguy hiểm

Ăn nhiều thịt đỏ khiến bạn dễ tử vong sớm vì 8 nhóm bệnh nguy hiểm

Tăng nguy cơ tử vong sớm từ 8 nhóm bệnh

Nghiên cứu lọc ra hai nhóm đối tượng: 20% những người ăn ít thịt đỏ nhất và 20% những người ăn nhiều nhất. Các nhà khoa học nhận thấy rằng nhóm ăn nhiều thịt đỏ nhất có nguy cơ tử vong sớm cao hơn nhóm ăn ít nhất tới 26%.

Tiêu thụ thịt đỏ đã làm tăng tỷ lệ tử vong đến từ 8 nhóm bệnh: ung thư, bệnh tim, hô hấp, đột quỵ, tiểu đường, nhiễm trùng, bệnh thận và gan.

Mặt khác, thịt trắng là lựa chọn tốt hơn cho bạn. Các nhà khoa học lọc ra hai nhóm tương tự: những người ăn thịt trắng nhiều nhất và ít nhất. Kết quả mà họ thấy được là những người ăn nhiều thịt trắng nhất giảm được 25% nguy cơ tử vong sớm.

Đây là một nghiên cứu quan sát”, nhà dịch tễ học Arash Etemadi, tác giả nghiên cứu đến từ Viện Ung thư quốc gia Hoa Kỳ cho biết. “Chúng tôi không thể xác định chính xác thịt đỏ có chịu trách nhiệm cho những chứng bệnh này không”.

Thế nhưng, Etemadi nhấn mạnh giá trị của những số liệu. Rằng nhóm của anh đã có tới 16 năm theo dõi những người tham gia nghiên cứu. Họ có số liệu để xem xét các nguyên nhân khác nhau, và nhận ra rằng thịt đỏ chính là đối tượng mà mọi người cần để ý trong bữa ăn của mình.


Thịt trắng như cá và gia cầm là những lựa chọn tốt hơn

Thịt trắng như cá và gia cầm là những lựa chọn tốt hơn

Ăn thịt không tốt cho cả sức khỏe lẫn hành tinh

Đồng ý với điều này, bác sĩ John Potter đến từ Viện Nghiên cứu Ung thư Hutchinson cho biết: “Ăn quá nhiều thịt không tốt cho sức khỏe của mỗi người và cả hành tinh chúng ta”.

Có vẻ như tổ tiên loài người ngày xưa chỉ ăn thịt một lần mỗi tuần, tổng cộng là 5-10kg/năm. Thế nhưng, ở một số quốc gia hiện nay, con người đang tiêu thụ thịt ở mức gấp 10 lần như vậy. Protein từ động vật đang cung cấp tới 1 phần 5 nhu cầu năng lượng của chúng ta.

Nghiên cứu cho thấy sắt trong thịt đỏ và nitrat/nitrit trong thịt chế biến là thủ thạm của nhiều bệnh tật. Ngoài ra, bác sĩ Potter cho biết các chất độc sinh ra từ quá trình nấu nướng, tồn dư từ thức ăn gia súc, kháng sinh chăn nuôi sẽ đe dọa sức khỏe bạn.

Đó là chưa kể ăn nhiều thịt khiến bạn ăn ít hơn rau quả cũng như các nguồn thực phẩm lành mạnh khác.


Tiêu thụ nhiều thịt gây hại đến cả hành tinh

Tiêu thụ nhiều thịt gây hại đến cả hành tinh

Sức khỏe cá nhân không phải là mối quan tâm duy nhất. Nhu cầu tiêu thụ thịt đã biến chăn nuôi thành một ngành công nghiệp khổng lồ. Hệ lụy của việc nuôi gia súc theo quy mô lớn, đó là sự phát triển không tự nhiên, lạm dụng kháng sinh và tạo ra những dịch bệnh lây truyền từ gia súc sang người.

Đối với hành tinh, ngành chăn nuôi gây ra sự cạn kiệt nguồn nước, tài nguyên đất, thải khí metan và khí nhà kính. Bên cạnh việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch thì chăn nuôi công nghiệp cũng là một nguyên nhân chính của biến đổi khí hậu.

Cuối cùng, bác sĩ Potter cho biết vì những lý do này, bản thân mỗi người và cả nhân loại phải có kế hoạch cắt giảm thịt ra khỏi chế độ ăn. “Chúng ta phải quyết định xem mình cần phải hành động ngay để giảm lượng thịt tiêu thụ của con người, hay là chờ cho đến khi những hệ thống toàn cầu về tự nhiên, xã hội và sức khỏe bị phá hủy”.

Tham khảo Nytimes

NỔI BẬT TRANG CHỦ