Ăn tối quá sát giờ ngủ với 5 loại thực phẩm này khiến bạn dễ gặp ác mộng

  zknight,  

  Nếu ăn đồ cay, bạn nên ăn trước khi ngủ 6 tiếng.

  Bạn có phải người thường xuyên gặp ác mộng? Mất ngủ, sang chấn tâm lý hoặc căng thẳng thường là điểm bắt nguồn của chúng. Nhưng đôi khi, nguyên nhân lại đơn giản hơn thế.

  Ví dụ như bạn đã ăn gì vào bữa tối, và vào lúc trước khi ngủ?

   Ăn tối quá sát giờ ngủ làm tăng nguy cơ gặp ác mộng

  Ăn tối quá sát giờ ngủ làm tăng nguy cơ gặp ác mộng

  Hiểu về những cơn ác mộng

  Ác mộng thường xảy ra trong giai đoạn giấc ngủ REM (giai đoạn ngủ sâu nhận biết bằng chuyển động nhanh của mắt). Đó là những giấc mơ thực sự sống động, để lại cho bạn cảm giác sợ hãi, căng thẳng hoặc lo lắng cực độ.

  Bạn thường gặp ác mộng ở nửa sau của đêm cho đến lúc sáng sớm, bởi đây là giai đoạn ngủ REM, nơi giấc mơ dễ diễn ra nhất. Thỉnh thoảng, những cơn ác mộng đánh thức người đang ngủ. Bạn nghe thấy trái tim mình đập loạn lên vì sợ hãi, sau khi rơi xuống từ một độ cao hoặc chạy không đủ nhanh để thoát khỏi mối đe dọa trong giấc mơ tệ hại của mình.

  Ác mộng không chỉ xảy ra ở trẻ em, 2-8% người trưởng thành vẫn thường xuyên gặp ác mộng. Thế nhưng, sự thật là chúng phổ biến nhất ở trẻ em dưới 10 tuổi và nam giới ít gặp ác mộng hơn nữ giới.

  Những cơn ác mộng được coi là bình thường, trừ khi chúng xảy ra quá thường xuyên, ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Nó được gọi là hội chứng rối loạn giấc mơ, hoặc những cơn ác mộng lặp đi lặp lại.

  Bữa ăn trước khi ngủ gây ác mộng

   Gặp ác mộng? Đó có thể do bữa ăn đêm của bạn

  Gặp ác mộng? Đó có thể do bữa ăn đêm của bạn

  Có một số nghiên cứu chỉ ra ăn quá sát giờ ngủ sẽ gây ra ác mộng. Đó là bởi thực phẩm có mặt trong dạ dày làm tăng cường quá trình tiêu hóa và trao đổi chất. Nó cũng khiến thân nhiệt bạn tăng lên và não bộ hoạt động nhiều hơn.

  Quá trình tiêu hóa toàn bộ thức ăn mất vài tiếng đồng hồ. Nó kéo dài cho tới tận nửa sau của đêm duy trì nhiều tín hiệu thần kinh xảy ra trong giai đoạn giấc ngủ REM. Càng nhiều tín hiệu thần kinh càng khiến giấc mơ dễ xuất hiện, bao gồm cả những cơn ác mộng.

  Một nghiên cứu của Đại học Motreal phát hiện ra mối quan hệ giữa bữa ăn muộn và ác mộng. Các nhà khoa học nhận thấy 9,5% những người tham gia nghiên cứu nói rằng họ ăn đêm thì sẽ gặp ác mộng.

  Một nghiên cứu khác đăng trên tạp chí The Mind and Body phát hiện ra kem và kẹo có thể kích hoạt sóng não tăng lên. Điều này khiến cho 7 trong 10 ứng viên tham gia nghiên cứu của họ gặp ác mộng. Nghiên cứu cũng tiết lộ rằng chỉ cần ăn quá no trước giấc ngủ, bất kể một loại thực phẩm nào, cũng khiến sóng não tăng lên cùng những cơn ác mộng.

  5 LOẠI THỰC PHẨM DỄ KHIẾN BẠN GẶP ÁC MỘNG

  1. Thức ăn cay

  Đồ cay thường gắn liền với những cơn ác mộng, bởi nó đòi hỏi cơ thể nỗ lực tiêu hóa. Một nghiên cứu trên tạp chí Tâm sinh lý quốc tế phát hiện đồ ăn cay làm xáo trộn hoạt động não bộ và gây ác mộng. Tốt nhất, nếu ăn đồ cay bạn nên ăn trước khi ngủ 6 tiếng.

  2. Đồ ngọt có đường

  Nếu muốn có một giấc mơ ngọt ngào, bạn không nên ăn đường. Thực phẩm có nhiều đường như bánh quy, sô cô la… gắn liền với những cơn ác mộng. Một nghiên cứu trên tạp chí Frontiers in Psychology khảo sát 396 sinh viên và phát hiện 31% có những giấc mơ tồi tệ, nếu đêm đó họ ăn bánh quy và bánh ngọt.

  3. Bánh mỳ và mỳ ống

  Bữa ăn đêm và ăn tối chứa nhiều carbohydrate làm tăng khả năng bạn gặp ác mộng. Điều này xảy ra vì carbohydrate được chuyển thành đường glucose trong cơ thể, gây ra hiệu ứng tương tự thực phẩm có đường.

  Nghiên cứu trên tạp chí PloS ONE chỉ ra bánh mỳ và mỳ ống là suy giảm chất lượng giấc ngủ, tăng khả năng gặp giấc mơ xấu. Trong khi đó, cơm làm cải thiện giấc ngủ. Vì vậy, nếu muốn ăn carbohydrate cho bữa tối, bạn nên chọn cơm thay vì mỳ ống hay bánh mỳ.

  4. Phô mai

  Bản thân sữa có chứa tryptophan, chất tiền thân của hooc-môn giấc ngủ serotonin, và rất tốt cho đêm của bạn. Thế nhưng, nghiên cứu chỉ ra những sản phẩm từ sữa như phô mai lại không tốt. Nhiều người ăn phô mai trước khi ngủ và báo cáo rằng họ có những giấc mơ tồi tệ.

  5. Rượu

  Nghiên cứu trên tạp chí Frontiers in Psychology báo cáo đồ uống có cồn là một nguyên nhân dẫn đến ác mộng. Trong khi uống rượu giúp bạn dễ thiếp đi hơn, nó lại rút ngắn giai đoạn ngủ sâu và thường gây ra những gián đoạn trong giấc ngủ trong nửa sau của đêm.

  Bạn có thể làm gì để tránh những cơn ác mộng?

   Làm thế nào để bạn hạn chế những cơn ác mộng của mình?

  Làm thế nào để bạn hạn chế những cơn ác mộng của mình?

  Tất cả chúng ta sẽ đều hạnh phúc hơn khi tỉnh dậy từ một giấc mơ ngọt ngào hơn là bị đánh thức khi đang rơi bởi một cơn ác mộng. Làm thế nào để bạn hạn chế những cơn ác mộng của mình?

  Trước hết, bạn phải hãy kiểm soát những nguyên nhân cơ bản hay dẫn đến ác mộng: gặp bác sĩ tâm lý cho trường hợp sang chấn tâm lý, giải tỏa những căng thẳng và kết thúc đơn thuốc của bạn vì đôi khi tác dụng phụ của thuốc cũng gây ra ác mộng.

  Ngoài ra, đây sẽ là một vài lời khuyên hữu ích:

  - Đừng ăn trước khi ngủ: Như đã nói, một bữa ăn quá sát giờ ngủ khiến cơ thể và não bộ không được nghỉ ngơi. Cơn đói cũng có thể khiến bạn cồn cào không ngủ được, vậy hãy chắc rằng bạn bổ sung vừa đủ lượng thực phẩm trước giấc ngủ 2-3 tiếng.

  - Nằm nghiêng về bên phải: Một nghiên cứu năm 2004 phát hiện những người ngủ nằm nghiêng bên trái thường gặp ác mộng nhiều hơn người nằm nghiêng bên phải.

  - Ngủ ngon và đủ giấc: Giữ một lịch trình giấc ngủ thật đều đặn mỗi ngày sẽ đưa bạn vào một lối sống lành mạnh. Tập thể dục, yoga hoặc thiền cũng sẽ giúp bạn có giấc ngủ ngon và hạn chế những cơn ác mộng.

  Tham khảo Restonic, Webmd, Yahoo

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ