Xem bản thử nghiệm

Anh chàng này chế tạo ra con robot có được não bộ của một con giun, bước tiếp theo sẽ là não con người?

Dink , Theo Trí Thức Trẻ

Liệu đây là bước đầu tiên để ta tạo ra một con robot có bộ não tương đương với con người.

Loài Caenorhabditis elegans chẳng có gì đặc biệt lắm, ngoài việc nó là loài giun ống nhỏ nhất với chiều dài chỉ 1 mm. Nó có một bộ não, nhưng chưa một lượng neuron có lẽ cũng phù hợp với kích thước của nó: chỉ vỏn vẹn 302 neuro mà thôi. Con số ấy trên não người là 86 tỷ.

Nhờ số lượng neuron ít ỏi đó, mà nó là cá thể sống duy nhất có não bộ được dựng lại một cách hoàn thiện. Có lẽ nên coi đây là điểm đặc biệt thứ hai của C. elegans.

Có thể ta không thể tạo ra một bản sao của não bộ con người (hoặc ít nhất là chưa), nhưng loài giun bé xíu kia thì lại khác. Chẳng cần quá nhiều sức mạnh tính toán để có thể tạo ra một bộ não C. elegans giả lập. 302 neuron thần kinh ấy có thể được xử lý bằng mạch Arduino Uno, và đó cũng chính là những gì anh chàng Nathan Griffinh đã thực hiện.

Anh tạo ra một con robot giả lập bộ não của một con giun có 302 neuron thần kinh.

Nematoduino với bộ não của một con giun.

Trên con robot mà anh gọi là Nemtatoduino này, hệ thống cảm giác là cảm biến khoảng cách; hệ thống chuyển động của nó cũng chỉ ngang với con giun mà thôi. Nemtatoduino có thể tiến lùi, các neuron máy cũng tương tác với nhau khá giống với cách những neoron thực thụ của con giun kia hoạt động.

Việc giả lập não bộ này tốn khoảng 40% bộ nhớ của bo mạch Arduino và 42% SRAM của nó. Nó cũng có thể được nâng cấp thêm nữa. Và vì lý do ấy, con robot Nemtatoduino là mã nguồn mở - ai cũng có thể tự “vọc” xem nó có thể tiến hóa được tới đâu nữa.

Dự án tạo giun máy của anh Griffith đã được đăng tải trên Github. “Tôi mong rằng Nemtatoduino sẽ tới được tay những cậu học sinh và những người yêu thích chế tạo robot thần kinh!”.

Bình luận