Anh họa sĩ ung dung kéo 99 chiếc smartphone đi dạo phố để tạo ra tình trạng tắc đường giả trên Google Maps

  DG,  

  Chẳng cần là một hacker chuyên nghiệp, anh họa sĩ này vẫn có thể dễ dàng xỏ mũi Google Maps, ứng dụng bản đồ trực tuyến lớn nhất thế giới hiện nay.

  Tắc đường, câu chuyện xưa như Trái Đất, nhưng đến tận bây giờ vẫn chưa có biện pháp giải quyết triệt để nào cả. Không chỉ riêng Việt Nam, rất nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng đang phải đối mặt với bài toán hóc búa này, khi mà mỗi ngày ra đường vào giờ tan tầm chẳng khác nào một lần ra trận đúng nghĩa: Luôn phải gồng mình, căng mắt căng não di chuyển giữa lòng đường chật cứng người.

  Ấy vậy mà trong lúc người ta đang mong đường thông hè thoáng còn chẳng được, anh họa sĩ Simon Weckert lại rảnh rỗi sinh nông nỗi, dùng đến 99 cái điện thoại để đánh lừa Google Maps, tạo ra tình trạng tắc nghẽn giao thông giả trên ứng dụng bản đồ này. Chẳng cần phải là một kĩ sư tin học hay một hacker chuyên nghiệp, cách thực hiện của Simon cực kì đơn giản mà lại rất sáng tạo, đúng chất nghệ sĩ.

  Rảnh rỗi sinh nông nỗi: Anh họa sĩ kéo 99 chiếc smartphone đi vòng quanh Berlin để tạo ra tình trạng tắc đường giả trên Google Maps.

  Cụ thế, anh đã mở Google Maps cùng lúc trên cả 99 chiếc smartphone rồi xếp chúng gọn gàng vào một chiếc xe kéo mini. Sau đó, anh còn thuê luôn người khác thong dong kéo chiếc xe này đi vòng quanh thủ đô Berlin của Đức, thậm chí còn không ngần ngại ghé ngang qua văn phòng Google tại quốc gia này.

  Nếu trực tiếp nhìn vào, chúng ta sẽ chẳng có vấn đề gì với hành động này cả, nhưng vấn đề là Google Maps lại không thể hiểu đơn giản như thế. Ứng dụng này chỉ biết là có 99 chiếc điện thoại đang cùng hoạt động, đồng nghĩa với việc có ít nhất 99 người khác nhau đang tham gia giao thông, cùng di chuyển trên 1 cung đường trong 1 khoảng thời gian dài. Và thế là nó đưa ra cảnh báo về tình trạng tắc nghẽn giao thông thôi, chứ đâu hề biết mình đang bị 1 người họa sĩ xỏ mũi.

  Chưa hết, vì tốc độ xe kéo khá chậm, càng khiến cho Google Maps lầm tưởng rằng 99 chiếc xe ô tô đang chen chúc nhau nhích từng mét đường một. Cơ sở dữ liệu rành rành như thế rồi, chắc chắn chỉ có thể là tắc đường thôi, không lệch đi đâu được.

  Anh họa sĩ ung dung kéo 99 chiếc smartphone đi dạo phố để tạo ra tình trạng tắc đường giả trên Google Maps - Ảnh 2.

  Google Maps cho rằng có đến 99 người đang nhích từng mét đường tại Berlin, và thế là nó đưa ra cảnh báo ùn tắc giao thông chứ không hề hay biết mình bị một anh họa sĩ xỏ mũi.

  Sở dĩ lại có trường hợp dở khóc dở cười như vậy là do cách thức hoạt động của Google Maps. Ứng dụng này sẽ dựa vào dữ liệu từ smartphone của người dùng để xác định tốc độ xe chạy, địa điểm để đánh giá tình trạng giao thông trên từng tuyến phố theo thời gian thực. Lợi dụng điều đó, Simon đã tiến hành trót lọt trò chơi khăm có 1 không 2 của mình, khiến cho những cung đường ở Berlin trên Google Maps liên tục rơi vào tình trạng đỏ lòm - báo hiệu tình trạng tắc đường nghiêm trọng.

  Mặc dù với Simon, và cả cộng đồng mạng, đây chỉ là một thử nghiệm có tính giải trí, xem cho vui sau những ngày tháng căng thẳng với toàn tin tức về coronavirus. Nhưng với những người tham gia giao thông tại Berlin khi đó thì đây đúng là một trò đùa có phần quá đáng, khiến họ liên tục phải rẽ sang những tuyến phố khác để tránh “tắc đường”, tốn xăng tốn thời gian.

  Anh họa sĩ ung dung kéo 99 chiếc smartphone đi dạo phố để tạo ra tình trạng tắc đường giả trên Google Maps - Ảnh 3.

  Torrey Hoffman, kĩ sư từng làm việc cho dự án Google Maps khẳng định trò chơi khăm này hoàn toàn có thể thực hiện được.

  Quan trọng hơn, đây cũng là 1 vấn đề mà Google cần phải nghiêm túc xem xét lại và tìm cách khắc phục trong thời gian tới. Trên Twitter, kĩ sư lâu năm Torrey Hoffman, người từng tham gia vào dự án Google Maps xác nhận trò chơi khăm này hoàn toàn có thể thực hiện được theo cách của Simon, chứ không phải là video dàn dựng để câu view trên YouTube.

  Hãy thử nghĩ mà xem, nếu 1 chiếc xe cứu thương đang đưa người bệnh đi cấp cứu mà gặp phải “báo động giả” này thì sẽ thế nào? Đương nhiên là họ sẽ phải tìm những cung đường khác xa hơn nhưng vắng vẻ hơn để di chuyển, nhưng chẳng ai dám đảm bảo điều gì sẽ xảy ra với bệnh nhân đang nằm trên xe cả.

  Theo AndroidAuthority

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày