Ánh trăng lừa dối: Huawei P30 Pro dùng hình ảnh có sẵn của mặt trăng để thêm chi tiết giả vào ảnh của người dùng?

  Bình Minh,  

  Khi phát hiện người dùng đang chụp trăng, AI của Huawei sẽ thêm chi tiết giả từ những bức ảnh chụp trăng mà nó đã "học" từ trước.

  Một trào lưu được tạo dựng bởi các nhà sản xuất Trung Quốc trong thời gian gần đây là dùng smartphone để chụp ảnh mặt trăng. Hết Xiaomi, Honor rồi lại đến Huawei chia sẻ hình ảnh chụp trăng bằng smartphone của mình. Trong sự kiện ra mắt chiếc P30 Pro, Huawei cũng so sánh khả năng chụp trăng của chiếc máy này với hai đối thủ iPhone XS Max và Galaxy S10.

  Ánh trăng lừa dối: Huawei P30 Pro dùng hình ảnh có sẵn của mặt trăng để thêm chi tiết giả vào ảnh của người dùng? - Ảnh 1.

  Mặt trăng là đối tượng được nhắm đến do người Trung Quốc có thói quen ngắm trăng trong dịp Lễ hội Lồng đèn, và các nhà sản xuất đã coi đây là dịp để quảng bá khả năng chụp ảnh của smartphone của mình. Đặc biệt trong trường hợp của Huawei, do chiếc P30 Pro mới ra mắt của hãng này có khả năng zoom lên đến 50X, vậy nên mặt trăng được coi là thứ lý tưởng để trình diễn khả năng này.

  Ánh trăng lừa dối: Huawei P30 Pro dùng hình ảnh có sẵn của mặt trăng để thêm chi tiết giả vào ảnh của người dùng? - Ảnh 2.

  Tuy nhiên, mới đây tại Trung Quốc, người ta đã nghi ngờ rằng những hình ảnh trăng mà P30 Pro chụp được chỉ là giả. Cụ thể, khi P30 Pro phát hiện người dùng đang chụp trăng, AI của chiếc máy này sẽ sử dụng những hình ảnh có sẵn về trăng mà trước đây nó từng "học" được và thêm chi tiết giả vào ảnh của người dùng. Tính năng này được Huawei gọi là "Moon Mode" (chế độ mặt trăng).

  Hành vi này của P30 Pro được phát hiện lần đầu bởi Wang Yueqi - một blogger công nghệ tại Trung Quốc. Anh này đã sử dụng một hình ảnh mặt trăng giả được hiển thị trên màn hình máy tính, sau đó tắt đèn và zoom lên bằng P30 Pro. AI của P30 Pro nghĩ rằng đây là mặt trăng thật và bắt đầu thêm chi tiết vào ảnh.

  P30 Pro thêm chi tiết vào mặt trăng "giả"

  Anh này sau đó tiếp tục phát hiện ra chi tiết mà P30 Pro thêm vào mặt trăng có dạng giống như một hình tam giác. Thậm chí, AI còn dựa vào ngày giờ hệ thống để điều chỉnh chi tiết được thêm vào mặt trăng, vậy nên ở mỗi một thời điểm thì ảnh cho ra cũng sẽ khác nhau.

  Chi tiết ảnh được thêm vào có dạng giống như hình tam giác

  Vụ việc này đang tạo ra hai luồng ý kiến trái chiều nhau. Một số người cho rằng đây là hành vi gian lận của Huawei khi tạo ra những hình ảnh sai lệch với thực tế, khiến cho người dùng tưởng rằng khả năng zoom của P30 Pro tốt đến độ có thể chụp trăng nhưng thực chất là không phải. Trong khi đó, một số người dùng khác lại không cho rằng đó là vấn đề, miễn sao kết quả cuối cùng cho ra tốt là được.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ