Xem bản thử nghiệm

Huawei P30 Pro bị nghi ngờ gửi dữ liệu người dùng về Trung Quốc

Bình Minh , Theo Trí Thức Trẻ

Huawei P30 Pro bị phát hiện có liên lạc đến một số website của Trung Quốc, trong đó có website của chính phủ. Nhưng, thực hư đằng sau câu chuyện này ra sao?

Huawei P30 Pro gửi dữ liệu về Trung Quốc?

Mới đây, một chuyên gia bảo mật với nickname pe3zx đã phát hiện chiếc Huawei P30 Pro mới tinh vừa được mua tại Thái Lan có một số hành vi "kỳ lạ". Cụ thể, khi theo dõi hành vi truy cập mạng của P30 Pro, anh này đã phát hiện ra chiếc máy này thường truy cập (hay cụ thể hơn là truy vấn DNS) đến nhiều website Trung Quốc, trong đó bao gồm Beian.gov.cn - một website của Chính phủ Trung Quốc. 

Theo Whois.com, beian.gov.cn được đăng ký bởi Alibaba Cloud và được quản lý bởi Bộ Công an Trung Quốc. Một website khác thường được P30 Pro truy vấn là china.com.cn, được vận hành bởi Trung tâm Thông tin Internet Trung Quốc.

Huawei P30 Pro bị nghi ngờ gửi dữ liệu người dùng về Trung Quốc - Ảnh 1.

Lúc này, đã có một số nghi ngờ rằng P30 Pro đang gửi dữ liệu người dùng đến Chính phủ Trung Quốc. Đây là một nhận định không bất ngờ, do Huawei đã liên tục dính phải những cáo buộc về bảo mật trong nhiều tháng qua và tạo ra một tâm lý e dè cho người dùng.

Thực hư ra sao?

Sau khi phân tích những gói tin kỹ hơn, pe3zx nhận thấy những truy vấn DNS đến trang web của Chính phủ Trung Quốc thực chất xuất phát từ Baidu - website tìm kiếm được mệnh danh là "Google Trung Quốc". Tức là, chiếc Huawei P30 Pro có trao đổi dữ liệu với Baidu, và bên trong website của Baidu lại có những truy vấn đến website của chính phủ Trung Quốc. Như vậy, ở thời điểm hiện tại, vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy P30 Pro đang gửi dữ liệu về website của chính phủ Trung Quốc.

Huawei P30 Pro bị nghi ngờ gửi dữ liệu người dùng về Trung Quốc - Ảnh 2.

Mặc dù vậy, lý do tại sao chiếc Huawei P30 Pro lại kết nối đến website của Baidu vẫn chưa được giải thích. pe3zx cho biết anh chỉ sử dụng P30 Pro để chụp ảnh, nghe album mới nhất của Black Pink, sử dụng Twitter và đọc các bài viết.

Huawei Thái Lan đã nhận được thông tin về vụ việc này và cho biết sẽ sớm đưa ra câu trả lời.

Trong lúc chờ đợi phản hồi từ Huawei, pe3zx đã công bố danh sách website Trung Quốc mà P30 Pro thường "liên hệ" và hướng dẫn người dùng để chặn chiếc điện thoại này không gửi thông tin đến đó. Các bạn có thể tham khảo những thông tin này trên trang Github của pe3zx tại đây. 

Bình luận