Apple xử lý các ứng dụng chụp màn hình người dùng trái phép: Thay đổi hoặc sẽ bị trừng phạt!

M.Đức , Theo Trí Thức Trẻ

Chỉ 1 ngày sau khi thông tin về việc nhiều ứng dụng trên iPhone bí mật thu hình ảnh màn hình người dùng, Apple đã đưa ra thông báo chính thức của mình.

Ngày hôm qua, đã có nhiều thông tin về việc không ít ứng dụng iPhone có khả năng chụp lại màn hình người dùng một cách bí mật. Hôm nay, Apple đã đưa thông báo chính thức về vụ việc này, bắt các nhà phát triển ứng dụng phải xóa tính năng này đi, hoặc phải thông báo với người dùng trước khi kích hoạt đó. Hình phạt với những nhà phát triển không làm điều này đó là các ứng dụng của họ sẽ bị gỡ xuống khỏi kho App Store.

Apple cũng khẳng định với người dùng rằng Luật đăng tải ứng dụng của App Store nghiêm cấm các hoạt động này trước khi có sự đồng ý của người dùng. "Bảo vệ người dùng khỏi những nguy hại về vấn đề bảo mật là tôn chỉ của các sản phẩm Apple. Các nhà phát triển phải thông báo với người dùng bằng hình ảnh, và có sự đồng ý của họ trước khi ghi hình các hoạt động trên màn hình".

Các công ty như Glassbox cũng cấp cho các nhà phát triển một dịch vụ mang tên "phát lại phiên sử dụng" (session replaying), giúp cho họ có thể phân tích được tính năng, giao diện người dùng để có thể cập nhật trong các phiên bản phần mềm sau. Nhưng ngược lại, tính năng này cũng có thể ghi lại những thông tin nhạy cảm, và rất có thể rơi vào tay những kẻ xấu.

Apple xử lý các ứng dụng chụp màn hình người dùng trái phép: Thay đổi hoặc sẽ bị trừng phạt! - Ảnh 1.

Theo trang TechCrunch, thì trách nhiệm lại không nằm trong tay Glassbox mà là ở các nhà phát triển ứng dụng đặt khách sạn, du lịch khi họ không thêm các thông báo với người dùng. Ứng dụng của hãng Air Canada thậm chí còn không bôi đen một số thông tin nhạy cảm của người dùng trước khi gửi về máy chủ của bên thứ 3.

Apple xử lý các ứng dụng chụp màn hình người dùng trái phép: Thay đổi hoặc sẽ bị trừng phạt! - Ảnh 2.

Khi nói về dịch vụ của mình, Glassbox khẳng định:

Những thông tin của TechCrunch rất chi tiết, nhưng không hoàn toàn đúng sự thật. Glassbox và các nhà phát triển ứng dụng không hề có ý định 'soi mói' người dùng, mà chỉ dùng các thông tin thu được để cải thiện trải nghiệm của họ mà thôi.

Ngay từ khi được phát triển, Glassbox đã cung cấp cho các nhà phát triển hàng ngàn công cụ để họ hiểu rõ hơn các hoạt động của khách hàng, từ đó tạo ra các tính năng mới giúp họ hiểu được tâm lí khách hàng, gỡ bỏ các vướng mắc còn có trong ứng dụng.

Vụ việc này cũng khá giống với vụ Apple gỡ bỏ các ứng dụng nội bộ của Google và Facebook, khi hãng rất cứng rắn với việc các nhà phát triển lợi dụng kho ứng dụng App Store của mình. Các ứng dụng có sử dụng dịch vụ của Glassbox là không sai, nhưng họ cũng phải có những biện pháp thông báo với người dùng về hoạt động của mình.