Apple Watch có thể phát hiện nhịp tim bất thường của người dùng với độ chính xác lên đến 97%

Z-Lion,  

Đã không ít lần Apple Watch cứu người thành công nhờ khả năng theo dõi chặt chẽ nhịp tim và nhanh chóng thông báo cho người dùng khi có hiện tượng bất thường.

Người dùng công nghệ trên toàn thế giới có lẽ đã quá quen thuộc với chiếc đồng hồ thông minh Apple Watch với thiết kế thời trang cùng nhiều tính năng tiện lợi hơn rất nhiều so với các sản phẩm thông thường. Tuy nhiên kể từ khi ra mắt đến nay, điểm thu hút nhất của dòng đồng hồ này chính là hàng loạt ứng dụng kiểm tra và hỗ trợ sức khỏe người dùng.

Bên cạnh đó, Apple Watch cũng rất nổi tiếng với nhiều câu chuyện cứu sống mạng người một cách thần kỳ. Ví dụ, vào tháng 10/2017, chiếc đồng hồ này đã phát hiện ra nhịp tim bất thường của người dùng và kịp thời thông báo cho họ qua ứng dụng iOS đi kèm. Sau khi kiểm tra tại bệnh viện, người dùng này được chẩn đoán mắc chứng nghẽn mạch phổi và có thể dẫn đến tử vong nếu không điều trị kịp thời.


Không ít lần Apple Watch đã cứu người thành công nhờ khả năng giám sát nhịp tim chuẩn xác.

Không ít lần Apple Watch đã cứu người thành công nhờ khả năng giám sát nhịp tim chuẩn xác.

Trước khả năng thần kì và ứng dụng thực tế cực cao của Apple Watch, đội ngũ lập trình ứng dụng Cardiogram đã tiến hành nghiên cứu và rút ra một kết luận đáng kinh ngạc. Các cảm biến tim của Apple Watch sử dụng kết hợp với một công cụ deep learning chuyên dụng sẽ có thể phát hiện nhịp tim bất thường của người dùng với độ chính xác lên đến 97%.

Bài nghiên cứu đã được tiến hành trên 9.750 người dùng ứng dụng Cardiogram và thu thập dữ liệu từ 139 triệu lần đo nhịp tim khác nhau. Đáng chú ý là những người dùng này đều sở hữu nhịp tim bất thường (bằng nhiều cách khác nhau như vận động) trước khi tham gia bài nghiên cứu trên.

Đầu năm nay, đội ngũ Cardiogram cùng với Đại học California, San Francisco đã hợp tác xuất bản nghiên cứu trình bày chi tiết phương thức hoạt động dựa trên các thuật toán AI của Apple Watch trong việc phát hiện sớm bệnh tiểu đường. Điều này cho thấy Apple Watch sở hữu rất nhiều khả năng hữu ích đối với sức khỏe người dùng mà chúng ta vẫn chưa thể tìm hiểu hết được.


Apple Watch sở hữu nhiều khả năng có ích đối với sức khỏe người dùng mà chúng ta chưa thể tìm hiểu hết.

Apple Watch sở hữu nhiều khả năng có ích đối với sức khỏe người dùng mà chúng ta chưa thể tìm hiểu hết.

Chuyên trang Modern Healthcare cho biết: “Các sản phẩm đồng hồ thông minh có thể nhận dạng sự rối loạn nhịp tim ở tâm nhĩ, vốn cực kỳ khó phát hiện. Trước đây, chúng ta cần đến một thiết bị dò cùng màn hình hiển thị để phát hiện sự rối loạn này. Nhưng đồng hồ thông minh với kích thước nhỏ gọn cùng mức giá vừa phải đã mở ra một lựa chọn mới tiện lợi và phù hợp hơn”.

Họ tiếp tục nhận định: “Đồng hồ cùng các thuật toán vận hành sẽ đạt được độ chính xác cao nhất khi được sử dụng với những người đang được điều trị chứng rối loạn nhịp tim, nhưng lại kém chuẩn xác hơn với những người từng có tiền sử với loại bệnh này”.

Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm về báo cáo của đội ngũ Cardiogram tại đây.

Theo BGR

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ