Bạn có dám ăn "gián sấy khô"? Trên thực tế đây lại là món người Trung Quốc rất khoái đặt hàng online

    Đức Khương,  

    Có lẽ trong chúng ta có rất nhiều người sợ gián, thế nhưng trong những năm gần đây, loài côn trùng này lại được rất nhiều người dân Trung Quốc ưa thích, hơn thế nữa, quốc gia này còn sở hữu những trang trại nuôi gián lớn nhất thế giới.

    Hàng tỷ con gián đang được nuôi ở Trung Quốc để giải quyết rác thải thực phẩm

    Việc mở rộng các thành phố của Trung Quốc đang tạo ra lượng chất thải thực phẩm lớn hơn mức có thể chứa trong các bãi rác. Theo đó, nhiều vùng tại quốc gia này đã chọn loài gián làm "công cụ" trong vấn đề giải quyết thức ăn thừa, và cung cấp thức ăn bổ dưỡng cho vật nuôi cũng như con người, một số người nói rằng, những loại thức ăn được làm từ gián, đặc biệt là gián sấy khô có thể chữa bệnh dạ dày và chăm sóc sắc đẹp.

    Ở ngoại ô Tế Nam, thủ phủ của tỉnh Sơn Đông, có một trang trại nuôi dưỡng khoảng một tỷ con gián đang được cho ăn bằng 50 tấn chất thải từ nhà bếp mỗi ngày - tương đương với trọng lượng của bảy con voi trưởng thành.

    Những loại chất thải nhà bếp này được vận chuyển tới trang trại trước khi trời sáng, do Công ty Công nghệ Nông nghiệp Shandong Qiaobin điều hành, những loại thức ăn đặc biệt này sẽ được đưa qua đường ống cho gián trong các ô chứa của chúng.

    Gián đang trở thành món ăn ưa thích đối với người Trung Quốc - Ảnh 1.

    Công nhân phân loại rác nhà bếp để nuôi gián tại một cơ sở chế biến rác thải của Công nghệ Nông nghiệp Shandong Qiaobin ở ngoại ô Tế Nam, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc.

    Shandong Qiaobin có kế hoạch thành lập thêm ba nhà máy như vậy vào năm tới, nhằm mục đích xử lý một phần ba chất thải nhà bếp do Tế Nam, nơi sinh sống của khoảng bảy triệu người, sản xuất.

    Lệnh cấm sử dụng thức ăn thừa làm thức ăn cho lợn tại Trung Quốc do dịch tả heo Châu Phi bùng phát trước đó cũng được xem là nhân tố đang thúc đẩy sự phát triển của ngành nuôi gián.

    Liu Yusheng, chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp côn trùng Sơn Đông cho biết: "Nuôi gián là một trong những phương áp ứng dụng công nghệ sinh học để chuyển đổi và xử lý chất thải nhà bếp".

    Gián cũng là nguồn cung cấp protein dồi dào cho lợn và các loại gia súc khác. Chủ tịch Shandong Qiaobin Li Hongyi nói: "Nó giống như biến rác thành tài nguyên".

    Gián đang trở thành món ăn ưa thích đối với người Trung Quốc - Ảnh 2.

    Trở thành nguồn thức ăn "sạch" cho con người

    Ở Tứ Xuyên, một công ty có tên Gooddoctor đang nuôi sáu tỷ con gián.

    Wen Jianguo, quản lý cơ sở gián Gooddoctor, cho biết: "Tinh chất của gián rất tốt để chữa loét miệng và dạ dày tá tràng, vết thương ngoài da và thậm chí cả ung thư dạ dày".

    Các nhà nghiên cứu cũng đang xem xét việc sử dụng chiết xuất từ gián để sản xuất mặt nạ làm đẹp, thuốc giảm cân và thậm chí cả phương pháp điều trị rụng tóc.

    Tại Gooddoctor, khi gián đạt đến ngưỡng tối ta của sự trưởng thành - khoảng sáu tháng, chúng sẽ được đưa qua hơi nước, rửa sạch và làm khô, trước khi được đưa đến một bể chiết xuất chất dinh dưỡng khổng lồ.

    Gián đang trở thành món ăn ưa thích đối với người Trung Quốc - Ảnh 3.

    Trong trường hợp bạn không biết, Trung Quốc là một quốc gia mà người dân có xu hướng ăn hầu hết mọi thứ có thể ăn được. Trong thời gian gần đây, nông dân Trung Quốc đã đi sâu vào việc nuôi gián với niềm tin rằng nó rất giàu protein. Vì vậy, trong khi một số quốc gia như Nigeria bận rộn giết gián xung quanh họ và lãng phí thịt của chúng, thì Trung Quốc lại bận rộn khai thác các chất dinh dưỡng phong phú của loài côn trùng này.

    Tại một ngôi làng hẻo lánh ở Tứ Xuyên, Li Bingcai, 47 tuổi, cũng có ý tưởng tương tự. Li nói: "Nó có giá trị kinh tế lớn và mục tiêu của tôi là dẫn dắt những người dân làng khác đến sự thịnh vượng nếu họ làm theo sự chỉ dẫn của tôi".

    Làng của anh ấy hiện có hai trang trại, và mục tiêu của Li là tạo ra 20 trang trại khác trong thời gian tới.

    Li, trước đây là một nhà cung cấp điện thoại di động, đã đầu tư một triệu nhân dân tệ vào gián, những con gián của anh ta sẽ được bán cho các trang trại lợn và thủy sản làm thức ăn đồng thời cũng là nguồn cung cho các công ty thuốc để làm nguyên liệu làm thuốc.

    Ngoài ra, Li nuôi chúng vì một lý do khác: thức ăn cho con người.

    Gián đang trở thành món ăn ưa thích đối với người Trung Quốc - Ảnh 4.

    Vào năm 2013, Liên Hợp Quốc đã công bố một báo cáo quảng cáo côn trùng như một loại thực phẩm ít chất béo, giàu protein cho vật nuôi và cả con người. Côn trùng hiện đang là nguồn cung cấp protein quan trọng trên khắp thế giới, thậm chí có thể trở nên quan trọng hơn khi dân số thế giới đạt gần 8 tỷ người. Đến năm 2050, Liên hợp quốc ước tính, nông dân sẽ phải tăng gần gấp đôi sản lượng lương thực để cung cấp cho mọi người. Theo đó, nhu cầu về côn trùng cũng sẽ tăng lên. Với nhu cầu tài nguyên thấp và việc nuôi chúng tương đối dễ dàng, côn trùng rất có thể sẽ giúp con người giải quyết vấn đề thiếu lương thực. Người ta ước tính rằng có 2 tỷ người ăn côn trùng. Hơn 1.900 loài côn trùng được tiêu thụ trên khắp thế giới - tiêu thụ phổ biến nhất là bọ cánh cứng và sâu bướm, kiến, châu chấu, cào cào và dế, gián cũng nằm trong danh sách những loài côn trùng có thể ăn được.

    Anh cũng sở hữu một nhà hàng nhỏ, nơi chúng được chế biến với nước sốt cay Tứ Xuyên nổi tiếng dành cho những người sành ăn. "Mọi người không tin nó ngon như thế nào cho đến khi họ thử một ít", Li nói với AFP.

    Được biết đến một cách thông tục là gián Mỹ, Periplaneta americana là một trong những loài lớn nhất và được tiêu thụ để chữa nhiều loại bệnh: loét dạ dày, các vấn đề về đường hô hấp, và thậm chí chỉ đơn giản như một loại thuốc bổ.

    "Tác dụng lớn nhất của gián là chúng có khả năng miễn dịch tuyệt vời, đó là lý do tại sao con người sẽ hấp thụ những lợi ích của nó sau khi ăn chúng", Li nói và lưu ý rằng ở Trung Quốc, gián được mệnh danh là "Little Strong" (Tiểu Cường) vì chúng có thể sống trong nhiều ngày ngay cả sau khi bị mất đầu hoặc một nửa cơ thể.

    Gián đang trở thành món ăn ưa thích đối với người Trung Quốc - Ảnh 5.

    Những sinh vật sáu chân có thể là một mối nguy hiểm đối với hầu hết mọi người, nhưng Li và các nhà chăn nuôi khác ở Trung Quốc đang biến chúng thành một ngành kinh doanh thích hợp.

    Trung Quốc có khoảng 100 trang trại nuôi gián, và con số đó đang tăng lên. Việc tăng giá đó đã xảy ra từ năm 2010. Năm ngoái, Li đã bán một tấn gián khô cho một nhà máy dược phẩm với giá gần 90.000 nhân dân tệ (13.500 USD).

    Gián đang trở thành món ăn ưa thích đối với người Trung Quốc - Ảnh 6.

    Gián khô được biết đến như một sức khỏe và sự bổ dưỡng tại Trung Quốc.

    Gián đang trở thành món ăn ưa thích đối với người Trung Quốc - Ảnh 7.

    Mới đây, một cửa hàng online ở Trung Quốc chuyên cung cấp thực phẩm, đồ ăn vặt đã rao bán một món ăn đặc biệt rất phù hợp làm đồ nhắm khi uống rượu - món "gián sấy khô". Theo thông tin do cửa hàng cung cấp, món "gián sấy khô" được sản xuất theo "công thức mới nhất", đồng thời đảm bảo ba điều kiện: sản phẩm thuần tự nhiên, không chất phụ gia, hương liệu nhân tạo, nguồn nguyên liệu ổn định. Cửa hàng trên còn quảng cáo: "Món ăn giàu dinh dưỡng và protein, thơm ngon, giòn sần sật. Rất phù hợp để nhắm rượu", ngoài ra số lượng nhập về cũng có hạn.


    https://genk.vn/ban-co-dam-an-gian-say-kho-tren-thuc-te-day-lai-la-mon-nguoi-trung-quoc-rat-khoai-dat-hang-online-20220418142117233.chn
    Tin cùng chuyên mục
    Xem theo ngày

    NỔI BẬT TRANG CHỦ