Bên trong dự án Montauk, 'thí nghiệm bí mật' truyền cảm hứng cho Stranger Things

  Đức Khương,  

  Dự án Montauk là một sự án bí mật xoay quanh những vấn đề như điều khiển tâm trí, du hành thời gian, người ngoài hành tinh...

  Joe Loffreno đã làm việc tại Eastern (mũi phía Đông) hoang vu, hiểm trở của Long Island, nay được gọi là Camp Hero State Park (Trại anh hùng) trong 18 năm. Anh ấy biết rõ căn cứ quân sự bị bỏ hoang, ma quái - nơi được cho là đã truyền cảm hứng cho loạt phim Netflix "Stranger Things" - hơn ai hết.

  "Đó là nơi đã chi phối cuộc sống và những cơn ác mộng của tôi," anh nói với tờ The Post.

  Nhiều người dân địa phương ở Montauk cho rằng những câu chuyện về Trại anh hùng là nơi thực hiện các thí nghiệm bí mật của chính phủ liên quan đến kiểm soát tâm trí, du hành thời gian, hố sâu, dịch chuyển tức thời...

  Tin đồn bùng lên vào năm 1992, 11 năm sau khi căn cứ quân sự ở Trại anh hùng bị đóng cửa. Theo đó, đã có hẳn một cuốn sách (hiện đã được công bố rộng rãi) có tên "Dự án Montauk: Thử nghiệm trong thời gian" của Preston Nichols, kể về những thí nghiệm đặc biệt về mặt di truyền và tâm lý - với những đứa trẻ địa phương bị bắt cóc được diễn ra ở đây.

  Nhà sử học Henry Osmers thì cho rằng cuốn sách này nói ra toàn những thứ hoang đường, bởi các thuyết âm mưu trong cuốn sách đã khiến cho người ta bỏ qua lịch sử quân sự chính thức của khu vực.

  Một người địa phương khác, Paul Fagan, đã dành 14 năm để khám phá Trại anh hùng và miệt mài nghiên cứu các tài liệu của chính phủ tại Cơ quan Lưu trữ Quốc gia ở Manhattan.

  Ông nói với tờ The Post rằng có thể có một lò phản ứng hạt nhân được chôn cất bí mật tại địa điểm này, có thể nó được lắp đặt vào khoảng năm 1958 như một phần của Chương trình Điện hạt nhân Quân đội thời Chiến tranh Lạnh. Fagan nghi ngờ rằng các thuyết âm mưu về Trại anh hùng có thể đã được gieo rắc để làm chệch hướng chú ý của dư luận khỏi lò phản ứng hạt nhân.

  Và sau đó là Loffreno, người đàn ông 53 tuổi lớn lên ở Montauk và hiện đang làm nhân viên công viên tại Trại anh hùng. Anh ấy cũng chân thành tin rằng bản thân là một trong những "Cậu bé Montauk" bị mất tích và bị tra tấn như những gì được phổ biến trong cuốn sách của Nichols.

  Bên trong dự án Montauk, 'thí nghiệm bí mật' truyền cảm hứng cho Stranger Things - Ảnh 2.

  Joe Loffreno - Anh ta tin rằng bản thân đã bị bắt cóc khi còn là một cậu bé và được đưa qua một trong những đường hầm cũ của xưởng súng (bên trái) đến một phòng thí nghiệm dưới lòng đất, nơi các thí nghiệm được tiến hành đối với anh ta.

  "Tôi đã không tin điều đó cho đến hai năm trước", Loffreno nói với The Post. "Tôi đã bị thôi miên bởi một nhà thôi miên được chứng nhận trong khoảng 40 phút và tất cả những ký ức này tràn về. Họ đã làm một điều rất tồi tệ với chúng tôi ngoài kia. Chúng tôi chỉ là những đứa trẻ. Họ không có quyền thử nghiệm đối với chúng tôi. Đó là một điều rất đen tối, rất xấu xa".

  Anh ta tin rằng mình đã bị bắt cóc và lạm dụng trong mùa hè năm 1980 và có thể là vào mùa hè năm 1981, khi anh ta 12 hoặc 13 tuổi.

  Lần đầu tiên, Loffreno nói, có hai người đàn ông đang đợi. Mặc quần áo thường dân, họ dẫn các cậu bé vào một ngôi nhà chìm trong căn cứ. Sau đó, anh nói, anh và những cậu bé khác được đưa xuống lòng đất thông qua Cục 113, một trong những xưởng súng niêm phong còn sót lại từ Thế chiến thứ hai.

  Anh nhớ mình đã nằm trên bàn với những sợi dây được cắm lên người như các sợi dây điện cực: "Họ phân tích chúng tôi như những con vật". Anh ấy nói có tới 50 đứa trẻ khác ở đó. Anh ta tin rằng một số người trong số họ đã bị giết sau đó.

  Anh ta nói rằng, trong khi bị thôi miên, anh ta đã đến địa điểm mà anh ta nhớ được cùng với một nhân viên khác của công viên, Charlie, người cũng được The Post phỏng vấn. Ở đó, họ tìm thấy tàn tích của ngôi nhà chìm trong ký ức của anh ta.

  Bên trong dự án Montauk, 'thí nghiệm bí mật' truyền cảm hứng cho Stranger Things - Ảnh 3.

  A Demogorgon và Eleven (Millie Bobby Brown, bên phải) trong "Stranger Things".

  Nhà làm phim Christopher Garetano, lớn lên gần Montauk, đã thực hiện bộ phim tài liệu "Biên niên sử Montauk" năm 2014 trình bày chi tiết các cáo buộc của ba người đàn ông - Nichols, Al Bielek và Stewart Swerdlow - những người nói rằng họ đã bị tẩy não và bị buộc phải tham gia vào các thí nghiệm tại Trại anh hùng từ năm 1971 đến 1983.

  Trong những năm 1970 và 80, Nichols lãnh đạo một thứ gọi là "phong trào điện tử học" tuyên bố rằng các đặc vụ chính phủ sử dụng sóng điện từ để gieo mầm suy nghĩ trong đầu mọi người. Nichols, người đã chết hai năm trước, tuyên bố anh ta là một phần của cái gọi là Dự án Montauk.

  Garetano nói với The Post rằng anh cảm thấy Nichols và những người khác không đáng tin. Nhưng khi anh ta tiếp tục khám phá Trại anh hùng một cách nghiêm túc - anh ta thuê một nhà địa vật lý để phân tích mặt đất bên dưới căn cứ cũ - Garetano cho biết họ đã tìm thấy bằng chứng về các cấu trúc lớn chưa thấy trên bất kỳ bản đồ chính thức nào.

  "Hãy quên tất cả những thứ tào lao liên quan đến người ngoài hành tinh và MK Ultra -một thí nghiệm kiểm soát tâm trí của CIA từ những năm 1950 và 60 đi" anh nói. "Tôi nghĩ rằng đã có một số kiểu thử nghiệm sử dụng trẻ em hoặc thanh thiếu niên, có thể là những người bỏ trốn khỏi New York".

  Bên trong dự án Montauk, 'thí nghiệm bí mật' truyền cảm hứng cho Stranger Things - Ảnh 4.

  Hình ảnh lưu trữ của tháp radar khi nó được sử dụng.

  Từng là nơi có căn cứ Quân đội trong Thế chiến II và một đồn Không quân trong Chiến tranh Lạnh, Trại anh hùng đã ngừng hoạt động vào năm 1981 và hiện thuộc sở hữu của hệ thống công viên nhà nước. Nó nằm trên 755 mẫu rừng rậm và vùng đầm lầy hoang vắng với tầm nhìn ngoạn mục - 360 độ ra Đại Tây Dương và Block Island Sound.

  Nhờ loạt sách của Nichols - và thành công của “Stranger Things” - Trại anh hùng đã trở thành Area 51 của Long Island.

  Thấp thoáng trên cao là tháp radar SAGE siêu năng lượng từ thời Chiến tranh Lạnh được xây dựng với mục đích trong trường hợp Liên Xô tấn công hạt nhân, nó có thể cảnh báo trước va chạm 30 phút cho Mỹ. Ăng-ten phát ra lên đến 425MHz, cũng là tần số được cho là cần thiết để đi vào ý thức con người.

  Ngay cả những người dân địa phương cũng tin vào những câu chuyện về "căn cứ bí mật dưới lòng đất", ngoài ra họ còn thừa nhận rằng khi tòa tháp hoạt động, nó đã gây nhiễu cho máy thu hình và các thiết bị điện tử khác, nhiều người cho biết họ còn bị đau đầu.

  "Nhưng tác động của tòa tháp đối với thị trấn là có thật. Tôi không biết nó có ảnh hưởng đến suy nghĩ của chúng tôi như một số người nói hay không", một người dân lâu năm tại địa phương chia sẻ.

  Bên trong dự án Montauk, 'thí nghiệm bí mật' truyền cảm hứng cho Stranger Things - Ảnh 5.

  Ngọn hải đăng Montauk gần Trại anh hùng.

  Trên thực tế, lịch sử cho thấy rằng quân đội đã thiết kế căn cứ trông giống như một làng chài - mặc dù binh lính thực sự sống ở đó - để đánh lừa Đức quốc xã. Sau chiến tranh, Không quân tiếp quản địa điểm này và đóng cửa vào năm 1981. Vào thời điểm đó, theo sách của Nichols và một loạt các nhà nghiên cứu khác, những điều kỳ lạ bắt đầu xảy ra.

  Peter Bove, cựu giám đốc điều hành quảng cáo Manhattan và là tác giả của cuốn tiểu thuyết "Montauk Time" cho biết: "Tôi tin rằng những câu chuyện thí nghiệm trên người diễn ra tại nơi đây hoàn toàn có thể là sự thật".

  "Về mặt khoa học, sinh lý học, tất cả đều có thật. Tôi tin rằng đã có những thí nghiệm của Quân đội ngoài kia liên quan đến việc du hành xuyên không gian và bụi phóng xạ từ đó vẫn tồn tại, giống như một vết rách trong liên tục không-thời gian", Bove nói.

  Ngay cả Fagan, người đã tránh nghiên cứu các thuyết âm mưu tại Trại anh hùng, cho biểt: "Rất nhiều người, bao gồm cả tôi, những người đã dành thời gian để tìm hiểu về Trại anh hùng cuối cùng đã trở thành những người hoàn toàn khác sau đó". "Đó là một sự trùng hợp kỳ lạ nhưng tôi đã thấy nó xảy ra với nhiều người. Tôi rất lo lắng, tôi phải rời thị trấn một thời gian. Tất cả những gì tôi có thể nói là trí tưởng tượng là một 'cỗ máy quỷ quái' có thể ảnh hưởng đến bạn, thậm chí nó sẽ khiến cho bạn không còn biết đâu là thật và đâu là giả".

  https://genk.vn/ben-trong-du-an-montauk-thi-nghiem-bi-mat-truyen-cam-hung-cho-stranger-things-20220415125259274.chn
  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ