Bạn có hay tự khám bệnh với Google? Trí tuệ nhân tạo của họ sẽ giúp chẩn đoán chính xác hơn

  zknight,  

  Máy tính luôn có ưu thế vượt trội so với con người trong việc xử lý dữ liệu, kể cả dữ liệu y tế.

  Khi bị ốm hoặc phát hiện những triệu chứng lạ trên cơ thể, điều đầu tiên bạn sẽ làm là gì? Tự khám với “Bác sĩ Google” - đúng thế, đa số mọi người đều vậy.

  Có lẽ ở thời điểm 20 năm trước, Larry Page và Sergey Brin cũng chẳng thể tưởng tượng được rằng một ngày, công cụ tìm kiếm họ tạo ra sẽ được dùng để khám bệnh. Nhưng đến thời điểm hiện tại, gã khổng lồ công nghệ đã nắm được nhu cầu chăm sóc sức khỏe ấy của người dùng.

  "Bác sĩ Google” sắp sửa được công ty nâng cấp với một dự án trí tuệ nhân tạo. Được gọi là Google Brain, nó sẽ thu thập dữ liệu y tế để hiểu rõ hơn sức khỏe người sử dụng, dự đoán những gì họ có thể cần trong tương lai và thậm chí biết trước khi nào bạn bị ốm.

   Bạn có hay tự khám bệnh với Google? Trí tuệ nhân tạo của họ sẽ giúp chẩn đoán chính xác hơn

  Bạn có hay tự khám bệnh với Google? Trí tuệ nhân tạo của họ sẽ giúp chẩn đoán chính xác hơn

  Google Brain thực chất là một dự án nghiên cứu trí thông minh nhân tạo. Trong đó, Google sẽ đào tạo những cỗ máy của họ với công nghệ machine learning, sử dụng dữ liệu đầu vào là một tập hợp cực lớn các hồ sơ y tế.

  Hiện tại, dự án đang được thử nghiệm tại các bệnh viện của Trường Y Stanford, Đại học California San Francisco và Đại học Y Chicago. Máy tính của Google được chia sẻ dữ liệu về hồ sơ y tế của bệnh nhân.

  Sau quá trình đào tạo, nó sẽ phát triển được khả năng đưa ra một số chẩn đoán, chẳng hạn như nói cho bác sĩ biết trước, bệnh nhân nào sẽ cần điều trị gì.

  “Chúng tôi có thể cải thiện chẩn đoán ra những điều kiện y tế có thể xảy đến với bạn”, Katherine Chou, giám đốc bộ phận Google Brain cho biết. “Chúng tôi đã xác nhận các dữ liệu và trông ra được một tương lai rất hứa hẹn”.

   Google đang phát triển trí tuệ nhân tạo có thể khám bệnh

  Google đang phát triển trí tuệ nhân tạo có thể khám bệnh

  Một cỗ máy có thể làm nhiệm vụ thay thế cho các bác sĩ và nhân viên y tế là một ý tưởng tuyệt vời, khi thực tế hiện tại là nhiều bệnh viện đang tiến đến tình trạng quá tải.

  Hơn thế nữa, máy tính luôn có ưu thế vượt trội so với con người trong việc xử lý dữ liệu, một lượng dữ liệu khổng lồ. Chẳng hạn như việc đọc phim chụp X-quang và phân tích bệnh lý học luôn khiến các bác sĩ ngập đầu. Ngay cả những người đã được đào tạo rất tốt, họ đôi khi cũng gặp nhầm lẫn.

  Nhận ra được điều này, không ít bệnh viện đã thành lập những đơn vị công nghệ riêng cho mình. Nhưng một điều chắc chắn, họ còn lâu mới có thể đạt đến trình độ của Google. Bởi vậy, nếu Google tham gia hợp tác với các bệnh viện, lĩnh vực chăm sóc y tế chắc chắn sẽ “bùng nổ”, Atul Butte, giám đốc Viện Y khoa máy tính của Đại học California cho biết.

  Các bệnh viện có rất nhiều dữ liệu y tế, từ giấy nhập viện, hồ sơ bệnh án, chấn đoán, kết quả xét nghiệm… Nhưng họ không biết cách khai thác các thông tin này để tạo ra cỗ máy giúp bác sĩ đưa ra được chẩn đoán cho các ca bệnh trong tương lai.

  Butte nói rằng với sự tham gia của Google Brain, “đây không còn là một dự án nghiên cứu đơn thuần. Đó là sự hợp tác khoa học để nâng cao chất lượng chăm sóc y tế cho bệnh nhân”.

   Máy tính luôn có ưu thế vượt trội so với con người trong việc xử lý dữ liệu

  Máy tính luôn có ưu thế vượt trội so với con người trong việc xử lý dữ liệu

  Ngay trong tháng trước, các nhà nghiên cứu bộ phận Google Brain đã phát triển một hệ thống mới được gọi là Generative Adversarial Network (GAN). Về cơ bản, nó là một mạng lưới giữa các robot, một ngày có thể cho phép chúng tự học lẫn nhau, độc lập với nguồn dữ liệu của con người.

  Quá trình được gọi là “học tập không giám sát” này có thể là bước nhảy vọt cho công nghệ trí tuệ nhân tạo. Mạng lưới GAN sẽ được kết nối tương tự như những nơron thần kinh và mô phỏng cách thức não bộ hình thành kiến thức.

  Những mạng lưới máy tính có thể được sử dụng để nhận dạng thông tin, bao gồm dữ liệu hình ảnh, văn bản hoặc cả giọng nói. Trong những năm gần đây, đó vẫn luôn là cơ sở cho sự phát triển của công nghệ trí tuệ nhân tạo.

  Những công nghệ mà Google Brain đang phát triển ban đầu có thể được sử dụng để cải thiện chất lượng Google Translate và tìm kiếm hình ảnh. Nhưng trong tương lai, nó hoàn toàn có thể tạo ra một cuộc cách mạng trong lĩnh vực y tế.

  Tham khảo Dailymail, CNBC

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ