Xem bản thử nghiệm

Bằng chứng cho thấy khả năng quay phim của camera smartphone kém xa các camera truyền thống như thế nào

Nguyễn Hải , Theo Trí Thức Trẻ

Ngay cả camera smartphone tốt nhất hiện nay là Google Pixel 3 cũng không thể so sánh được với các camera truyền thống về khả năng quay phim.

Theo nhiều cách khác nhau, chiếc smartphone Pixel 3 của Google đúng là một thiết bị tuyệt diệu. Nó có thiết kế sắc sảo, cấu hình tốc độ cao và camera tốt nhất trong tầm giá. Trên thực tế, camera Pixel 3 được nhiều người công nhận là camera tốt nhất trên smartphone - thậm chí còn vượt mặt cả iPhone mới nhất.

Bức ảnh chụp lại chiếc bánh quy ngon lành dưới đây là minh chứng mạnh mẽ cho thấy khả năng của camera trên Pixel 3 trong việc tạo ra những bức ảnh tuyệt đẹp với độ chi tiết rất cao:

Bằng chứng cho thấy khả năng quay phim của camera smartphone kém xa các camera truyền thống như thế nào - Ảnh 1.

Ảnh chụp với đầy đủ chi tiết của Google Pixel 3.

Nhưng chụp ảnh và quay video lại là hai câu chuyện hoàn toàn khác nhau, và khi cập về khả năng quay video, ngay cả camera của Google Pixel 3 cũng thua xa khi so sánh với những chiếc camera truyền thống.

Điều này được phóng viên Ben Gilbert từ trang Business Insider phát hiện ra khi xem một số clip trên YouTube.

Cũng như nhiều người hâm mộ ẩm thực khác, các đoạn video mới do tạp chí ẩm thực huyền thoại Bon Appétit đăng tải là nguồn tài nguyên vô giá đối với cuộc sống hàng ngày của anh.

Chính vì vậy, anh nhanh chóng nhận ra, tính chân thực trong đoạn video mới nhất của BA có sự sụt giảm đáng kể so với tiêu chuẩn thông thường. Đối với các video về ẩm thực - chất lượng là yếu tố đặc biệt quan trọng. Cụ thể hơn là trong trường hợp này, đoạn video về cách làm món gà cho ngày Lễ Tạ ơn với chất lượng hình ảnh thô ráp.

Tham khảo Business Insider

Nhưng nếu nhìn sâu hơn vào phần thông tin về đoạn video, bạn sẽ thấy câu trả lời: đoạn video được ghi hình bằng smartphone Google Pixel 3 thay vì một camera truyền thống. Google cho biết, video này là một phần trong chương trình tài trợ của Google đối với công ty mẹ của Bon Appétit, Conde Nast. Đại diện của Conde Nast cho biết, thông thường các clip của họ “sử dụng các loại camera để quay ở chất lượng 4K.”

Đáng nhẽ đoạn video này sẽ trở thành màn trình diễn cho chất lượng của Pixel 3. Thay vào đó, nó lại là minh chứng cho thấy các camera smartphone đang bị những thiết bị quay phim truyền thống bỏ xa như thế nào trong tính năng này.

Nếu bạn xem những đoạn video trước đó của Bon Appétit, các bạn sẽ nhận ra sự khác nhau về chất lượng như thế nào.

Clip quay bằng camera truyền thống của Bon Appétit.

Vẫn là anh chàng đầu bếp đó (Biên tập viên ẩm thực Andy Baraghani của Bon Appétit), vẫn trong kênh YouTube đó, nhưng khác biệt rất rõ nét về chất lượng.

Đó là bởi vì các đoạn video này được quay bằng thiết bị ghi hình thông thường của Bon Appétit - với các thân máy camera chuyên dụng và ống kính có thể thay được - thay vì dùng smartphone để ghi hình. So với chúng, đoạn video quay bằng Pixel 3 giống như một đoạn phim gia đình tự quay vậy.

Tốc độ khung hình giật cục, việc lấy nét gần như toàn bộ khung cảnh làm nó không còn điểm nhấn trọng tâm, và có quá nhiều nhiễu trong hình ảnh của đoạn video. Nó trông rất nghiệp dư đúng như việc quay phim trên điện thoại, trong khi đoạn video bên dưới có tốc độ khung hình ổn định với các chi tiết rõ ràng. Dù cùng được ghi hình bởi các nhà sản xuất video chuyên nghiệp, nhưng đoạn video quay bằng Pixel 3 nhìn kém chuyên nghiệp hơn hẳn.

Bằng chứng cho thấy khả năng quay phim của camera smartphone kém xa các camera truyền thống như thế nào - Ảnh 4.

Ảnh trên lấy từ clip quay bằng Pixel 3 và ảnh dưới lấy từ clip quay bằng camera thông thường.

Những lời bình luận về đoạn video càng khẳng định nhận xét của phóng viên Ben Gilbert về chất lượng quay phim của Pixel 3.

Đây không phải là một quảng cáo hay cho Google Pixel 3.” Lời bình luận mới nhất cho biết. “Đừng dùng Pixel cho những đoạn video tiếp theo nữa, chất lượng tồi hơn so với các nội dung cũ. Dù sao đi nữa, món gà tây tuyệt vời.”

Một người khác cho biết. “Làm ơn đừng dùng Pixel 3 để quay video. Chất lượng hình ảnh không tương xứng với những đoạn video khác của bạn.” Và còn rất nhiều lời bình luận tương tự như vậy.

Bằng chứng cho thấy khả năng quay phim của camera smartphone kém xa các camera truyền thống như thế nào - Ảnh 5.

Hình ảnh ghi hình từ camera chuyên nghiệp trông nổi bật hơn hẳn.

Điều này không có nghĩa là Pixel 3 không thể tạo nên những đoạn video hấp dẫn - nó chắc chắn có thể, và điều này rất đúng với các đoạn video tự quay trong gia đình. Nhưng đối với việc sản xuất video ở đẳng cấp chuyên nghiệp như các đoạn video của BA, rõ ràng Pixel 3 - với camera smartphone tốt nhất hiện nay - không thể phù hợp.

Thay vì quảng cáo cho khả năng của Pixel 3, đoạn video trình diễn trên chỉ cho thấy camera smartphone còn cách xa như thế nào với việc quay phim chuyên nghiệp - ngay cả khi đó là camera smartphone tốt nhất.

Tham khảo Business Insider

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ