Bang Missouri của Mỹ đã đưa ra bộ luật cấm nhà sản xuất quảng cáo thịt nhân tạo là "thịt"

  Tuấn Hưng,  

  Những cá nhân hoặc tổ chức vi phạm sẽ bị phạt tới 1.000 USD và thậm chí có thể ngồi tù 1 năm.

  Định nghĩa về thịt là gì? Cách đây không lâu, đây có lẽ là một trong những câu hỏi có lời đáp đơn giản nhất quả Đất này rồi. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian gần đây, với sự xuất hiện của các sản phẩm thay thế như món bánh Impossible Burger – với phần "thịt" được làm từ các protein lấy từ thực vật, và các loại thịt từ phòng thí nghiệm, các nhà chức trách tại bang Missouri, Mỹ đang cảm thấy khá đau đầu với sự rắc rối này.

  Bang Missouri của Mỹ đã đưa ra bộ luật cấm nhà sản xuất quảng cáo thịt nhân tạo là thịt - Ảnh 1.

  Chính vì vậy, vào thứ 3 vừa qua, họ đã trở thành bang đầu tiên tại Hoa Kỳ thông qua bộ luật cấm các thực phẩm "không xuất phát từ động vật sống" được gọi là thịt. Những cá nhân hoặc tổ chức vi phạm sẽ bị phạt tới 1.000 USD và thậm chí có thể ngồi tù 1 năm. Đâu là nguyên nhân dẫn tới động thái này? Đó chính là sự nhầm lẫn khi mua hàng. Mike Deering, đại diện của Hiệp hội Chăn nuôi Missouri, đồng thời chính là người đề xuất bộ luật, nói rằng: "Vấn đề lớn nhất là nhà sản xuất phải quảng bá sản phẩm một cách trung thực để người tiêu dùng còn biết họ đang mua cái gì. Vẫn còn rất nhiều điều khúc mắc về các loại "thịt" này."

  Bang Missouri của Mỹ đã đưa ra bộ luật cấm nhà sản xuất quảng cáo thịt nhân tạo là thịt - Ảnh 2.

  Một điều chắc chắn là bộ luật này sẽ giúp bảo vệ các trang trại tại đây, thế nhưng câu hỏi được đặt ra là liệu người dùng có thực sự được hưởng lợi từ nó? Công ty sản xuất thịt nhân tạo Tofurky, hãng quảng cáo sản phẩm của mình là "thịt làm từ thực vật," đã nộp đơn phản đối việc thông qua luật này. Họ cho rằng không có dấu hiệu gì cho thấy khách hàng bị nhầm lẫn giữa hai loại "thịt" bởi cách sử dụng từ cả.

  Bang Missouri của Mỹ đã đưa ra bộ luật cấm nhà sản xuất quảng cáo thịt nhân tạo là thịt - Ảnh 3.

  Họ cũng lo lắng về việc bộ luật này có thể ảnh hưởng ít nhiều đến ngành công nghiệp thực phẩm (Tofurky cho biết, nó sẽ "hạn chế khả năng chia sẻ thông tin thực tế và sự cạnh tranh") và môi trường. Theo số liệu mà công ty phân tích Allied Market Research công bố, thị trường thịt thay thế dự kiến sẽ chạm ngưỡng 7,5 tỷ USD vào năm 2025. Ngày nay, người tiêu dùng lựa lọn loại thịt này vì muốn giảm lượng tiêu thụ thịt (truyền thống) và bảo vệ động vật. Thịt nhân tạo sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong công cuộc chuyển mình này.

  Theo Engadget

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ