Bên trong công ty được chính phủ Trung Quốc tài trợ để tạo ra siêu AI có thể nhận diện khuôn mặt 1,4 tỷ dân trong vài giây

  Trang Thu, Theo Trí Thức Trẻ 

  Cùng dạo một vòng quanh trụ sở của công ty công nghệ được chính phủ Trung Quốc rót vốn để nghiên cứu ra siêu AI đủ sức quét toàn bộ khuôn mặt của 1,4 tỷ dân quốc gia này trong vài giây.

  Hệ thống nhận diện khuôn mặt của Trung Quốc đang gây sự chú ý rất lớn trong giới công nghệ bởi khả năng siêu việt của nó. AI được sử dụng đã có thể nhận diện và quét dữ liệu khuôn mặt của 1,4 tỷ dân số quốc gia này chỉ trong vài giây. Điều này đồng nghĩa với việc cảnh sát sẽ có thể quan sát và phát hiện ra các đối tượng truy nã chỉ bằng camera gắn trên kính mắt của họ. Hay bất kì cá nhân nào cũng có thể bị phát hiện nếu họ vô tình đi qua một hệ thống camera có kết nối mạng internet.

  Trong tháng 04 vừa qua, hệ thống này đã chứng minh được mức độ hiệu quả của mình khi phát hiện ra một đối tượng bị truy nã trong đám đông xem ca nhạc lên tới 50,000 người.

  Hệ thống AI nhận diện khuôn mặt siêu việt trên được tạo ra bởi hai startup công nghệ là SenseTime và Megvii. Cả hai đều được chính phủ Trung Quốc rót vốn để đưa công nghệ viễn tưởng này ứng dụng vào thực tế.

  Trong đó, SenseTime đã trở thành startup chuyên nghiên cứu về AI có giá trị lớn nhất thế giới khi vừa tiếp tục gọi vốn thành công 600 triệu USD, nâng giá trị bản thân lên 4,5 tỷ USD. Megvii cũng không hề kém cạnh khi gọi vốn thành công 460 triệu USD vào tháng 11 năm ngoái và giá trị startup này cũng đã gần đạt ngưỡng 2 tỷ USD.

  Sự đầu tư mạnh mẽ của chính phủ Trung Quốc trong nghiên cứu hệ thống camera thông minh, tích hợp AI nhận diện khuôn mặt đã biến ngành này trở thành một mảnh đất màu mỡ cho các startup công nghệ. Ước tính chỉ riêng trong năm 2016, thị trường camera giám sát tại Trung Quốc đã đạt giá trị tới 6,4 tỷ USD với tăng trưởng 12,4% mỗi năm.

  Hãy cùng dạo một vòng quanh trụ sở của Megvii để biết xem bên trong trụ sở của startup công nghệ đã tạo nên siêu AI nhận diện khuôn mặt như thế nào nhé.

  Megvii được thành lập năm 2011 bởi 3 sinh viên trường Đại Học Tsinghua và đến nay đã trở thành một trong những công ty về AI nhận diện khuôn mặt hàng đầu thế giới. 

  Bên trong công ty được chính phủ Trung Quốc tài trợ để tạo ra siêu AI có thể nhận diện khuôn mặt 1,4 tỷ dân trong vài giây - Ảnh 1.

   Sản phẩm chính của công ty là Face , một platform có thể nhận diện khuôn mặt và xác định danh tính của con người với độ chính xác cao. Tại trụ sở công ty này, tất cả các cửa ra vào đều được trang bị hệ thống Face cho phép nhận diện nhân viên ra vào thay cho hệ thống chấm vân tay hay thẻ từ bình thường.

  Bên trong công ty được chính phủ Trung Quốc tài trợ để tạo ra siêu AI có thể nhận diện khuôn mặt 1,4 tỷ dân trong vài giây - Ảnh 2.

  Hệ thống có thể nhận diện được nhiều khuôn mặt cùng một lúc. Tính năng này để phục vụ nhu cầu lúc cao điểm như khi nhân viên đi ăn trưa về, họ có thể cùng đứng trước camera để Face nhận diện mình. Hiện công nghệ này đã được ứng dụng trong một số đơn vị tại Trung Quốc.

  Bên trong công ty được chính phủ Trung Quốc tài trợ để tạo ra siêu AI có thể nhận diện khuôn mặt 1,4 tỷ dân trong vài giây - Ảnh 3.

  Khi người viết bài tới trụ sở của Megvii, tôi đã phải scan khuôn mặt mình vào hệ thống. Việc có thể ra vào công ty mà không cần thẻ tên hay quét vân tay khá là thú vị. Sử dụng Face sẽ giúp các công ty giám sát một cách hiệu quả hơn về thông tin giờ đi làm, thói quen của các nhân sự trong công ty.

  Bên trong công ty được chính phủ Trung Quốc tài trợ để tạo ra siêu AI có thể nhận diện khuôn mặt 1,4 tỷ dân trong vài giây - Ảnh 4.

  Hệ thống quét khuôn mặt dành cho khách tới công ty

  Sau khi đã quét khuôn mặt vào hệ thống, tôi đã ra thử quét khuôn mặt của mình tại lối cửa ra vào. Face dựa vào dữ liệu quét từ 106 điểm trên khuôn mặt để xác định danh tính người đi vào là ai.

  Bên trong công ty được chính phủ Trung Quốc tài trợ để tạo ra siêu AI có thể nhận diện khuôn mặt 1,4 tỷ dân trong vài giây - Ảnh 5.

  Face không chỉ được sử dụng tại các lối ra vào của công ty mà nó hiện cũng đang được nghiên cứu ứng dụng rộng rãi trong xã hội Trung Quốc. Đơn cử như tại các bến tàu điện ngầm để giúp nhà ga có thể nhận diện khuôn mặt của các khách đi tàu mà họ không cần phải trưng vé của mình ra.

  Bên trong công ty được chính phủ Trung Quốc tài trợ để tạo ra siêu AI có thể nhận diện khuôn mặt 1,4 tỷ dân trong vài giây - Ảnh 6.

  Tại phòng trưng bày đặt giữa trụ sở của Mevii, có một màn hình lớn mô phỏng lại những tính năng ưu việt của Face . Hiện platform này đang được 300.000 nhà phát triển đến từ 150 quốc gia trên thế giới tham gia nghiên cứu. Megvii tự hào là đơn vị hàng đầu trên thế giới về lĩnh vực AI nhận diện khuôn mặt này.

  Bên trong công ty được chính phủ Trung Quốc tài trợ để tạo ra siêu AI có thể nhận diện khuôn mặt 1,4 tỷ dân trong vài giây - Ảnh 7.

  Hiện tại tại Trung Quốc, chính phủ đã triển khai lắp đặt 170 triệu camera thông minh với tên gọi SkyNet. Trong thời gian sắp tới sẽ có thêm 400 triệu camera thông minh được triển khai thêm. Hệ thống Face được nghiên cứu để hỗ trợ cho hệ thống camera này. 

  Bên trong công ty được chính phủ Trung Quốc tài trợ để tạo ra siêu AI có thể nhận diện khuôn mặt 1,4 tỷ dân trong vài giây - Ảnh 8.

  Một số đơn vị của cảnh sát Trung Quốc đang sử dụng Face để theo dõi và tìm kiếm tội phạm truy nã. Trong tháng 12 vừa qua, hệ thống đã được sử dụng để tìm kiếm vị trí của một phóng viên BBC trên toàn quốc chỉ trong 7 phút.

  Bên trong công ty được chính phủ Trung Quốc tài trợ để tạo ra siêu AI có thể nhận diện khuôn mặt 1,4 tỷ dân trong vài giây - Ảnh 9.

  Tuy vậy nhưng theo thông tin chia sẻ thì hệ thống nhận diện khuôn mặt của cảnh sát bị vướng phải một nhược điểm, đó là không thể hoạt động 24/07 để theo dõi tất cả mọi công dân. Bài toán về xử lý lượng dữ liệu khổng lồ thu được cũng đang cần được giải quyết. Do vậy nên bạn cũng không cần phải lo là hệ thống camera này sẽ theo dõi bạn 24/24 đâu nhé.

  Bên trong công ty được chính phủ Trung Quốc tài trợ để tạo ra siêu AI có thể nhận diện khuôn mặt 1,4 tỷ dân trong vài giây - Ảnh 10.

  Tham vọng của Megvii là có thể phát triển AI ứng dụng cho các thành phố thông minh tại Trung Quốc. Face hiện đang được nghiên cứu để tích hợp với hệ thống City Brain của tập đoàn Alibaba. Hay hệ thống hiện giờ cũng đang được kết hợp với mạng lưới CCTV của thành phố để điều phối giao thông, giúp cải thiện tốc độ di chuyển của các phương tiện từ 15-20%.

  Bên trong công ty được chính phủ Trung Quốc tài trợ để tạo ra siêu AI có thể nhận diện khuôn mặt 1,4 tỷ dân trong vài giây - Ảnh 11.

  Ngoài ra, Face cũng được dự kiến sẽ ứng dụng để làm định danh cá nhân trên mạng internet. Đây sẽ là công cụ để mọi người tham gia vào mạng xã hội với thông tin cá nhân được thể hiện thông qua khuôn mặt của mình. Các dịch vụ chia sẻ đi kèm như thuê xe, thuê xe đạp... đều sẽ dần được ứng dụng.

  Bên trong công ty được chính phủ Trung Quốc tài trợ để tạo ra siêu AI có thể nhận diện khuôn mặt 1,4 tỷ dân trong vài giây - Ảnh 12.
  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ