Bí ẩn bên trong ngôi nhà John Lawson và những con ma-nơ-canh bị ma ám

  Đức Khương,  

  Được xây dựng vào năm 1845, John Lawson House ở Wappingers Falls, New York từng là một điểm thu hút khách du lịch bởi những hình nộm bí ẩn "sinh sống" ở hiên nhà.

  Cách thành phố New York khoảng 80 dặm (gần 130 km) về phía bắc là John Lawson House, một ngôi nhà kỳ lạ hơn 150 năm tuổi nằm bên trong ngôi làng cổ kính của New Hamburg. Được biết đến với những hình nộm có kích thước giống người thật xuất hiện một cách bí ẩn trước hiên nhà, ngôi nhà này cũng bị đồn thổi rằng những con ma-nơ-canh trước hiên nhà đã bị hồn ma từ các sự kiện bi thảm của thế kỷ 19 diễn ra gần đó ám ảnh.

  Trong khoảng một thập kỷ, người ta đã ghi lại những hình ảnh kỳ lạ về những con ma-nơ-canh, với những bức ảnh chúng đội tóc giả và mặc trang phục cổ. Truyền thuyết địa phương cho rằng những hình nộm này có thể tự thay đổi tư thế cơ thể, cũng như quần áo và kiểu tóc.

  Liệu bí ẩn về ngôi nhà John Lawson có phải chỉ là một truyền thuyết địa phương? Hay một điều gì đó siêu nhiên đang xuất hiện?

  Bí ẩn bên trong ngôi nhà John Lawson và những con ma-nơ-canh bị ma ám - Ảnh 1.

  Hai ma-nơ-canh trước hiên nhà John Lawson mặc trang phục cổ trang và đội tóc giả.

  Nguồn gốc của John Lawson House

  Gia đình Lawson là những người đầu tiên định cư ở thị trấn New Hamburg, và sau đó thì trấn này đã trở thành một cảng sông sầm uất vào giữa những năm 1800 - khi toàn bộ khu vực Thung lũng sông Hudson phát triển mạnh với hoạt động kinh tế. Theo đó, những cư dân giàu có của Thành phố New York bắt đầu di chuyển lên phía bắc dọc theo con sông để xây dựng những ngôi nhà gỗ để họ có thể nghỉ dưỡng vào mùa hè, và điều này cũng thúc đẩy các doanh nghiệp địa phương trở nên phát triển hơn.

  John Lawson, hậu duệ của một trong những gia đình đầu tiên trong khu vực, đã xây dựng ngôi nhà này ở Khu Lịch sử Phố Main của New Hamburg vào năm 1845.

  Là một trong những dinh thự lâu đời nhất còn sót lại của thị trấn ngày nay, nó được mô tả là "ngôi nhà ở trung tâm với đầu hồi chéo ở giữa, phào chỉ nổi bật, ống khói hình nón và cửa sổ vòm trên đỉnh" trong danh sách được đề cử vào Sổ đăng ký Địa điểm Lịch sử Quốc gia vào năm 1987.

  Bí ẩn bên trong ngôi nhà John Lawson và những con ma-nơ-canh bị ma ám - Ảnh 2.

  Ngôi nhà John Lawson, được nhìn thấy vào tháng 10 năm 2021, không có những hình nộm khét tiếng ở hiên trước.


   Bi kịch lịch sử xung quanh ngôi nhà John Lawson 

  Vào những năm 1870, John Lawson House chính là nơi chứng kiến hai thảm kịch riêng biệt, cách nhau sáu năm.

  Vào buổi tối mùa đông lạnh giá ngày 6 tháng 2 năm 1871, một đoàn tàu chở hàng gồm 25 toa chở dầu đi từ khu vực Albany theo hướng nam về hướng New Hamburg trên tuyến Đường sắt sông Hudson.

  Trong khi đó, một chuyến tàu khác chở hành khách khởi hành từ Thành phố New York theo hướng bắc đến Albany.

  Sau khi đoàn tàu chở hàng đi qua một đường hầm gần New Hamburg, một nhân viên chuyển ga nhận thấy một trục bị gãy bên dưới một toa dầu ở giữa. Cuối cùng, trục xe bị bung ra, dẫn đến toa dầu bị trật bánh và lật nhào trên đường ray hướng bắc khi đoàn tàu chở khách đến gần.

  Kỹ sư của đoàn tàu chở khách đã nhìn thấy đèn cảnh báo và cố gắng giảm tốc để dừng lại, nhưng cuối cùng nó vẫn đâm thẳng vào toa tàu chứa dầu của tàu chở hàng, gây ra một vụ nổ lớn chỉ cách ngôi nhà John Lawson khoảng 200 feet (60 m).

  Một số người sống sót đã được kéo ra khỏi đống đổ nát, nhưng 22 người đã mất mạng.

  Bí ẩn bên trong ngôi nhà John Lawson và những con ma-nơ-canh bị ma ám - Ảnh 3.

  Sau đó sáu năm, một đám cháy lớn bùng lên trong ngôi làng bên bờ sông vào khoảng 9 giờ tối ngày 3 tháng 5 năm 1877 và phá hủy bảy công trình xung quanh John Lawson House.

  Frank Luyster chính là người đã phát hiện ra một đám cháy khi nó xuất hiện trong một con hẻm giữa Madison House và một cửa hàng thuộc sở hữu của ông.

  Luyster đã cố gắng để dập lửa nhưng vô ích, sau đó nó đã lan sang cửa hàng và khiến cho phòng chứa dầu hỏa bốc cháy. Đột nhiên có một vụ nổ dữ dội! Ngọn lửa không thể kiểm soát bốc lên khắp tòa nhà. Rồi những còi báo hỏa hoạn bắt đầu reo lên.

  Người dân thị trấn mang theo những xô nước để dập tắt ngọn lửa, nhưng chúng chỉ làm cho ngọn lửa lan rộng hơn. Sau đó những người đàn ông đã cưỡi ngựa chạy đi thông báo cho sở cứu hỏa ở ngôi làng gần Wappingers Falls, cách đó hai dặm. Trong khi đó, ngọn lửa bắt đầu thiêu rụi các công trình kiến trúc xung quanh.

  Đến 9:45 tối, vụ hỏa hoạn đã hoàn toàn mất kiểm soát. Khu vực này tiếp tục cháy âm ỉ suốt đêm. Tuy nhiên, bằng một cách thần kỳ nào đó, John Lawson House vẫn an toàn sau vụ cháy.

  Bí ẩn bên trong ngôi nhà John Lawson và những con ma-nơ-canh bị ma ám - Ảnh 4.


  Bí ẩn về những con ma-nơ-canh

  Khi những con ma-nơ-canh bắt đầu xuất hiện trước hiên của ngôi nhà John Lawson, người ta vẫn chưa biết ai là chủ của ngôi nhà. Những hình nộm này giống như người thật và được đồn đại rằng chúng sẽ thay đổi vị trí vào ngày hôm sau, có tin đồn rằng đôi khi chúng thay đổi tư thế và hướng ánh nhìn về hướng của vụ tai nạn xe lửa năm 1871.

  Những con ma-nơ-canh thậm chí còn được đồn đại là bị linh hồn người chết chiếm hữu, đặc biệt là những linh hồn do tai nạn tàu hỏa và vụ hỏa hoạn gây ra năm 1877. Hơn thế nữa, chúng luôn mang trên mình trang phục theo phong cách cổ điển và với các phụ kiện như mũ và găng tay dài màu trắng.

  Đôi khi, chúng được tạo dáng cầm một số vật dụng nhất định, bao gồm sách và một lồng chim trống rỗng. Khi thời tiết xấu, những con ma-nơ-canh sẽ biến mất trong một thời gian ngắn trước khi xuất hiện trở lại.

  Sau đó, một ngày trong năm 2016, những con ma-nơ-canh ở ngôi nhà này đột nhiên biến mất.

  Cho đến ngày nay, không ai biết chắc tại sao những con ma-nơ-canh lại ngồi ngoài hiên trước hoặc tại sao diện mạo của chúng lại thay đổi - hoặc liệu chúng có bao giờ quay trở lại hiên trước của ngôi nhà John Lawson hay không.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày