Bí ẩn con tàu Faust năm 1968 - Phần 2: biến mất nhiều ngày, được cứu giữa biển và nhận thêm lương thực, rồi lại tiếp tục mất tích

Đức Khương,  

Năm 1968, một chiếc thuyền đánh cá Tây Ban Nha (El Fausto) mang tên Faust rời cảng Tazacorte và dong buồm ra khơi, điểm đến của nó là El Hierro, cách 80km về phía nam. Con thuyền đánh cá này đã bị nguyền rủa bởi ma quỷ đúng như tên gọi của nó, và cho đến ngày nay, đây vẫn là một trong những vụ án khó giải quyết nhất trong lịch sử Tây Ban Nha.

Ngày 22/7, chỉ một ngày sau khi tàu Faust mất tích, vùng biển địa phương bắt đầu phát đi những tin tức liên tục về việc tìm kiếm con tàu. Một máy bay ném bom hạng trung CASA 2.111 đã cất cánh từ Gran Canaria và bắt đầu bay từ trên không để thực hiện tìm kiếm. Mặc dù ngày hôm đó thời tiết rất tốt và tầm nhìn rộng, không có mây mù nhưng các đội tìm kiếm cứu nạn trên biển và trên không vẫn không tìm thấy manh mối nào. Thời gian đầu, việc tìm kiếm và cứu hộ của họ chỉ được thực hiện ở vùng biển gần La Palma và El Hierro, thời gian trôi qua, phạm vi cứu hộ bắt đầu được mở rộng dần.

Xét thấy trên tàu Faust không còn nhiều nước ngọt và lương thực, những người dân trên bờ không còn hy vọng cứu được những người thủy thủ tội nghiệp trên con tàu này. Đội cứu hộ đã thay đổi mục tiêu tìm kiếm và cứu nạn sang tìm mảnh vỡ của con tàu - bởi vì xét theo tình hình hiện tại, con tàu đó có khả năng đã bị chìm là rất cao.

Ba ngày sau vụ mất tích, tình hình đột nhiên thay đổi. Cũng chính những gì xảy ra vào ngày hôm đó đã khiến cho bí ẩn xung quanh Faust càng thêm khó giải thích.

Vào lúc nửa đêm ngày 25 tháng 7, các nhà chức trách hàng hải Tây Ban Nha nhận được một tin nhắn vô tuyến khẩn cấp, một chiếc tàu Duquesa của Anh vừa trở về từ Nam Mỹ đã tìm thấy một chiếc thuyền đánh cá nhỏ giữa biển khơi. Các thủy thủ trên tàu đang vẫy đèn pin và cầu xin sự giúp đỡ. Những thủy thủ trên tàu Duquesa xác định được rằng tại thời điểm đó con tàu phát ra tín hiệu giúp đỡ đang ở vị trí 28º15´ vĩ Bắc, 19º45 kinh Tây, cách vị trí của La Palma 190km về phía tây.

Bí ẩn con tàu Faust năm 1968 - Phần 2: biến mất nhiều ngày, được cứu giữa biển và nhận thêm lương thực, rồi lại tiếp tục mất tích - Ảnh 1.

Duquesa.

Đội cứu hộ ngay lập tức liên lạc với Duquesa qua bộ đàm và xác nhận rằng 4 người mà họ giải cứu là Ramón, Eliberto Hernández, Miguel và Julio trên tàu Faust. Theo lời kể của thuyền trưởng tàu Duquesa, khi tàu Faust được phát hiện, những người trên tàu đã mất nước, đói, mặt đỏ bừng và đầy cảm giác lo lắng. Sau khi được dùng nước ngọt, thức ăn và xì gà do tàu Duquesa cung cấp, thủy thủ đoàn hầu như đã lấy lại được năng lượng và sức lực.

Thuyền trưởng của Duquesa đề nghị kéo họ trở lại La Palma, nhưng thủy thủ đoàn từ chối. Họ cho biết, tàu của họ đang hoạt động tốt, không có hỏng hóc máy móc, khó khăn về nguồn điện, chỉ cần cung cấp đủ nhiên liệu, thức ăn, nước uống là họ có thể tiếp tục quay trở về.

Bí ẩn con tàu Faust năm 1968 - Phần 2: biến mất nhiều ngày, được cứu giữa biển và nhận thêm lương thực, rồi lại tiếp tục mất tích - Ảnh 2.

Nơi Faust được tìm thấy sau lần mất tích đầu tiên, cách điểm đến ban đầu khoảng 190 km.

Nghe những gì thủy thủ của tàu Faust nói, thuyền trưởng của tàu Duquesa cảm thấy hơi kỳ lạ, nhưng anh ta không tìm hiểu kỹ, bởi vì bốn thuyền viên trước mặt anh ta dường như không còn gặp vấn đề gì về tình trạng sức khỏe và họ rất tỉnh táo. Sau khi thảo luận với các thành viên trên tàu của mình, thuyền trưởng của Duquesa đồng ý với yêu cầu của bên kia. Họ đã từng gặp nạn tương tự trước đây và theo kinh nghiệm của mình, chỉ cần có nước và lương thực được cung cấp đầy đủ, những thủy thủ giàu kinh nghiệm này thường có thể tự cứu mình và trở về được.

Faust sau đó đã được bổ sung nhiên liệu cho chuyến đi kéo dài 18 giờ, cũng như đủ thức ăn và nước ngọt cho chuyến hành trình trở về của họ. Các thành viên trên tàu Duquesa đã quan sát họ đi về phía đông và dự kiến ​​sẽ đến La Palma lúc 19 giờ tối hôm đó. Lúc này nhưng người dân trên đảo đã cảm thấy rất vui vì điều đó, bởi vậy họ đã đổ xô đi ăn mừng, chuẩn bị tiệc linh đình hoành tráng cho các thuyền viên sắp trở về, vợ con của bốn thành viên trên con tàu cũng không là ngoại lệ.

Bí ẩn con tàu Faust năm 1968 - Phần 2: biến mất nhiều ngày, được cứu giữa biển và nhận thêm lương thực, rồi lại tiếp tục mất tích - Ảnh 3.

Đám đông chờ đợi ở bến tàu.

Thế nhưng khi đồng hồ đã chỉ đến 19 giờ, những người dân trên đảo vẫn không hề thấy bất kỳ dấu vết nào của con tàu, nhưng họ vẫn động viên, an ủi nhau, tin tưởng rằng tàu Faust sẽ sớm trở lại cảng trong thời gian này. Tới tận nửa đêm, nhiều người vẫn đứng trên bến tàu để chờ đợi, suốt đêm hôm đó, người nhà của những thành viên trên tàu không ngủ mà vẫn cố gắng đợi chờ, nỗi lo lắng và sợ hãi mãnh liệt bắt đầu chiếm lấy trái tim mỗi người. Con tàu Faust đã được cứu, nhưng không thấy trở về, vậy họ đã đi đâu?

Cái tên Faust cũng là một câu chuyện rất phổ biến ở Châu Âu. Chuyện kể rằng Faust là một học giả, một nhà thiên văn học, một bác sĩ và là một nhà giả kim. Ông vô cùng khao khát tri thức, đến mức bắt đầu nghiên cứu phép thuật để thỏa mãn sự tò mò về vạn vật.

Nhận ra điều này, một ngày kia, Mephistopheles- con quỷ của địa ngục-xuất hiện trước Faust và đưa ra một thỏa thuận: Mephistopheles sẽ phục vụ cho Faust trên trần giới trong một thời gian, làm mọi điều Faust sai bảo. Cho đến khi Faust đến một khoảnh khắc mà ông muốn sống mãi ở khoảnh khắc đó, ông sẽ chết, và linh hồn Faust sẽ phải phục vụ Mephistopheles dưới địa ngục.

Công việc đầu tiên Mephistopheles giúp Faust là để gây ấn tượng với Gretchen- cô hàng xóm mà Faust yêu quý. Với sự giúp đỡ của Mephistopheles, Faust đã dùng châu báu và tài sản để lấy lòng cả nhà Gretchen. Sau đấy, Mephistopheles còn gây ra cái chết của các thành viên trong gia đình của Gretchen, để đưa Gretchen đến gần với Faust. Cuối cùng Gretchen có thai với Faust. Anh trai của Gretchen biết chuyện, bèn thách đấu với Faust. Với sự hỗ trợ của Mephisto, Faust giết chết anh trai của Gretchen. Biết việc này, Gretchen đã vứt đứa trẻ sơ sinh xuống sông. Cô sau đó đã bị đưa vào tù vì tội sát nhân. Khi Faust đến nhà tù và dùng năng lực của Mephisto để cứu Gretchen, nhưng cô từ chối. Khi Faust rời khỏi nhà tù, một giọng nói từ trên trời van xuống, rằng Linh hồn cô gái sẽ được cứu rỗi.

Faust tiếp tục dùng sự phục vụ của Mephisto để chu du khắp thế giới, có được mọi vinh hoa phú quý, mọi tri thức và quyền lực của thế giới.

Tuy nhiên, cái kết của câu chuyện lại rất không rõ ràng. Có một số phiên bản, Faust được Chúa cứu rỗi, linh hồn được lên Thiên Đàng. Cũng có chỗ thì kể Faust phải tuân theo đúng thỏa thuận và xuống địa ngục phụng sự Mephistopheles

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ