Bí ẩn về các bộ tóc giả "xấu có hệ thống" của chị em dị nhân trên màn ảnh

  POLLYESTE - NGỌC KING, Theo Trí Thức Trẻ 

  Cái răng cái tóc là góc con người, ngay cả khi bạn là nữ siêu anh hùng thì tóc tai cũng rất quan trọng. Thế nhưng tại sao các chị em lại luôn phải đội mấy mớ tóc giả xấu "mù cang chải" trên đầu thế?

  "Tóc đỏ, bạn phải yêu họ đấy" là câu thoại mà Jason Momoa châm biếm trước khi nhảy khỏi máy bay ở cảnh cuối cùng trong trailer mới nhất của Aquaman . Những câu châm biếm khi kết thúc trailer như đang trở thành truyền thống của dòng phim siêu anh hùng. Có một truyền thống khác cũng đáng được châm biếm, không biết bạn có để ý hay không, là những bộ tóc giả mà chị em siêu anh hùng đội trong phim xấu đại trà và xấu xuất sắc.

  Bí ẩn về các bộ tóc giả xấu có hệ thống của chị em dị nhân trên màn ảnh - Ảnh 1.

  Trong trường hợp này, cô nàng tóc đỏ mà Aquaman nhắc đến là Mera do nữ diễn viên Amber Heard thủ vai. Chị đẹp thuỷ cung Mera được xuất hiện đầu tiên trong bom xịt Justice League năm 2017. Kỳ cục là, bộ tóc giả mà Amber đội khi đóng Justice League lại thuyết thục hơn nhiều so với mớ tóc đỏ mà cô đội khi xuất hiện trong trailer của Aquaman. Tất nhiên bộ tóc của cô trong Justice League trông chẳng có vẻ gì tự nhiên nhưng ít nhất màu đỏ vàng của nó còn tinh tế và đỡ gây mất tập trung hơn là sắc đỏ chói lọi trong Aquaman.

  Bí ẩn về các bộ tóc giả xấu có hệ thống của chị em dị nhân trên màn ảnh - Ảnh 2.

  Tạo hình nhân vật Mera của Amber Heard trong mái tóc đỏ ở hai phần phim Justice League và Aquaman

  Amber không phải là diễn viên nữ duy nhất phải đội mớ tóc lộn xộn này. Kể từ khi Scarlett Johansson bước chân vào vũ trụ điện ảnh Marvel năm 2012, cô nàng đã phải chịu đựng nỗi khổ tương tự, thậm chí có những bộ tóc xấu đến thậm tệ. Các fan hâm mộ comic rất coi trọng các nhân vật nguyên tác và mái tóc đỏ của Black Widow được cho là sẽ góp phần làm cho hình ảnh của cô nàng thêm rực lửa. Ban đầu các nhà làm phim Marvel cũng chiều lòng fan, tuy nhiên mọi chuyện đã thay đổi trong phần mới nhất của Avengers: Infinity War , thay vì màu tóc đỏ quen thuộc, Black Widow của chúng ta lại có màu tóc bạch kim như "mẹ già".

  Bí ẩn về các bộ tóc giả xấu có hệ thống của chị em dị nhân trên màn ảnh - Ảnh 3.

  Black Widow trong màu tóc đỏ đặc trưng

  Bí ẩn về các bộ tóc giả xấu có hệ thống của chị em dị nhân trên màn ảnh - Ảnh 4.

  Và bộ tóc "mẹ già" trong Cuộc Chiến Vô Cực

  Để tìm hiểu nguồn gốc của xu hướng này, chúng ta sẽ quay trở lại thời gian trước khi có vũ trụ điện ảnh DC và Marvel để xem mốt tóc tai của các nữ siêu anh hùng ra sao. Có lẽ nữ chiến binh đầu tiên theo phong trào tóc đỏ này Yvonne Craig thủ vai Barbara Gordon/Batgirl trong loạt phim truyền hình Batman của nhà đài ABC những năm 1960. Với tạo hình nguyên tác của nhân vật trong truyện là tóc đỏ, khi lên hình thì nhà đài đã tạo ra một thay đổi nhỏ: nhân vật Gordon vẫn có màu tóc nâu tự nhiên và chỉ khi xuất hiện với tư cách Batgirl thì Yvonne mới lộ mái tóc đỏ.

  Bí ẩn về các bộ tóc giả xấu có hệ thống của chị em dị nhân trên màn ảnh - Ảnh 5.

  Hình ảnh đối lập của Yvonne Craig khi thủ vai Batgirl

  Khi Uma Thurman thủ vai Poison Ivy trong Batman & Robin năm 1997, cô phải đeo bộ tóc đỏ được buộc thêm hai chiếc sừng dựng đứng trông đến là kỳ khôi trên đầu, chẳng khác gì chiếc áo ngực buttet (áo ngực hình viên đạn) thời xưa. Không biết có nên gọi là may mắn hay không nhưng lí do người ta không thắc mắc về hai cặp sừng này là vì tổng thể trang phục và bộ chân mày của Poison Ivy đã quá tồi tệ.

  Bí ẩn về các bộ tóc giả xấu có hệ thống của chị em dị nhân trên màn ảnh - Ảnh 6.

  Chiếc sừng kỳ quặc được cắm trên đầu của Poison Ivy

  Bên cạnh đó, các loạt phim X-Men có một số lượng dân tóc đỏ đặc biệt không cân xứng, có lẽ do quan niệm rằng tóc đỏ là những kẻ đột biến tại nhiều quốc gia châu Âu. Bắt đầu với X-Men năm 2000, cô nàng tóc nâu Famke Janssen xuất hiện với vai Jean Grey tóc đỏ rực trong nhiều bộ phim khác nhau với đủ các loại tóc giả đa dạng từ chiều dài cho đến hình dạng.

  Bí ẩn về các bộ tóc giả xấu có hệ thống của chị em dị nhân trên màn ảnh - Ảnh 7.

  Với cùng một nhân vật Mystique ta đã thấy một tạo hình quen thuộc cho tất cả các sao nữ đã từng thủ vai này từ Jennifer Lawrence, Rebecca Romijn, và Morgan Lily với bộ tóc đỏ và sơn thân màu xanh. Người mới gia nhập vũ trụ X-Men, Sophie Tuner (thủ vai Jean Grey lúc trẻ), là một trong số ít những nữ diễn viên may mắn thoát khỏi "số phận" với bộ tóc giả đỏ kinh khủng này.

  Tại sao dòng phim siêu anh hùng lại có những bộ tóc giả xấu đến như vậy (nhất là màu đỏ)? Điều này không thể lý giải được khi chỉ thông qua các số liệu đơn giản. Ít hơn 2% dân số thế giới có mái tóc đỏ tự nhiên, trong khi ước tính những nhân vật nữ trong truyện tranh sở hữu mái tóc đỏ phải lên đến 30%. Đây không phải là một nghiên cứu khoa học, nhưng khi bạn nhấn tìm kiếm trên Google "những nhân vật truyện tranh nữ" thì top 3 nhân vật đầu tiên bạn tìm thấy là Black Widow, Jean Grey, và Batgirl đều sở hữu mái tóc đỏ.

  Bí ẩn về các bộ tóc giả xấu có hệ thống của chị em dị nhân trên màn ảnh - Ảnh 8.

  Thật khó có thể lý giải sự mê mệt của Hollywood đối với những cô nàng tóc đỏ đột biến.

  Xét cho cùng, dòng phim siêu anh hùng được lấy cảm hứng từ truyện tranh, nơi tập trung các cô nàng tóc đỏ với mật độ dày đặc. Khán giả chúng ta có thể thông cảm cho các nhà làm phim rằng nhiều khán giả muốn xem những nhân vật trên màn ảnh khớp với những nhân vật có trong truyện. Thế nhưng mục đích khi bỏ chi phí để đầu tư vào những chất liệu tạo ra những nhân vật giống với bản gốc nhất nhưng lại khiến khán giả phân tâm với các bộ tóc xấu "ma chê quỷ hờn" để làm gì? Đồng ý với lập trường của Aquaman khi "say mê" những cô nàng tóc đỏ, nhưng chẳng ai có thể yêu nổi một cô nàng với bộ tóc giả xấu xí cả.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ