Bí kíp rèn luyện sức khỏe của Tổng thống Obama

Tân Phan,  

Trong cuốn tự truyện của mình, Obama đã chia sẻ rằng ông biến việc tập luyện thể thao trở thành thói quen hằng ngày từ độ tuổi 22.

Là một trong những con người có tầm ảnh hưởng nhất thế giới, tổng thống Mỹ Barack Obama vẫn có một cơ thể cường tráng so với tuổi 54 của ông. Theo như ông chia sẻ, ông rất khắt khe trong vấn đề tập luyện và ăn uống hằng ngày của mình. Không những thế, vợ của ông - Michelle Obama - và hai người con gái - Sasha và Malia - cũng duy trì kế hoạch hoạt động thể chất và ăn uống để đảm bảo sức khỏe tốt cho cả gia đình.

Obama cho rằng giới trẻ ngày nay thường rất quan tâm đến sức khỏe bản thân, tuy nhiên khi đến độ tuổi 40, sự đam mê đó dần mất đi và việc tập luyện thể thao và duy trì chế độ ăn uống lành mạnh ở tuổi này trở nên hiếm. Sau độ tuổi 40, cơ thể con người bắt đầu dễ dàng mắc phải các chứng bệnh về tim mạch, ung thư, đột quỵ, v.v... Tập luyện thể thao là cách tốt nhất để giữ cho các cơ quan luôn khỏe mạnh, ông Obama hiểu rất rõ điều này.

Ông biết mình hay bị huyết áp thấp nên ông tích cực tập luyện thể thao hằng ngày để luôn có sức khỏe làm việc, kể cả khi đi công du ở các quốc gia khác. Trong cuốn tự truyện của mình, Obama đã chia sẻ rằng ông biến việc tập luyện thể thao trở thành thói quen hằng ngày từ độ tuổi 22. Ông hạn chế tối đa chất kích thích và đồ uống có cồn. Hằng ngày, ông chạy bộ khoảng 5km hoặc tập gym và vẫn duy trì thói quen đó cho đến nay.

Ông thức dậy và tập gym khoảng 7h30 sáng, ông tập 6 ngày 1 tuần và thường xuyên thay đổi các bài tập. Ví dụ như nếu hôm nay ông tập các bài tập cardio (các bài tập luyện sức dẻo dai của tim mạch), thì ngày hôm sau ông sẽ chơi bóng rổ, và nếu ngày hôm nay tập nhóm cơ ở trên thì ngày hôm sau tập các nhóm cơ ở dưới. Điều này sẽ giúp các bài tập không bị nhàm chán.

Với các bài tập cardio, ông thường chạy máy chạy bộ (treadmill) hoặc máy eliptical khoảng 15 phút. Sau đó tập các bài tăng cơ. Ông chỉ có 45 phút để tập luyện hằng ngày vì lịch làm việc dày đặc của mình. Obama cho biết ông ước gì được tập lâu hơn vì đó là cách tốt nhất để mang lại sự hài hòa về trí óc và cơ thể.

Mặt khác, Obama hiểu được mối quan hệ chặt chẽ giữa ăn uống và tập luyện. Ông hạn chế ăn các thực phẩm không lành mạnh, tập trung ăn nhiều thức ăn có chứa chất xơ và vitamin như rau quả, thịt gà, cá. Obama rất thích ăn bông cải xanh, các loại hạt, uống trà thảo mộc và ăn ngũ cốc sau khi tập xong.

Tuy vậy, Obama cho biết đôi lúc ông không cưỡng lại được sự hấp dẫn của sôcôla caramel. Ngoài ra ông vẫn hút thuốc nhưng điều này rất hiếm.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ