Bí quyết của các CEO chỉ ngủ 4 tiếng mỗi ngày nhưng vẫn điều hành thành công những doanh nghiệp "triệu đô"

  Lưu An,  

  Làm thế nào mà các CEO chỉ ngủ 4-5 tiếng mỗi ngày và vẫn có thể điều hành thành công những doanh nghiệp trị giá nhiều triệu đô la? Đây là một câu hỏi từng gây tranh cãi rất nhiều trên Quora. Dưới đây là câu trả lời của Alexandra Damsker – CEO của một startup khá thành công tại Mỹ.

  Đến nay công ty tôi vẫn chưa đạt đến giá trị nhiều triệu USD, nhưng tôi là một trong những CEO thực hiện chế độ ngủ 3-5 tiếng mỗi ngày. Tất nhiên, tôi không dùng thuốc, cũng không hề có việc quản lý kém, bí quyết ở đây chỉ là một vài sự khác biệt.

  Thứ nhất, cắt giảm thời gian xem tivi. Bạn sẽ ngủ ngon hơn và làm việc hiệu quả hơn khi không xem tivi quá nhiều. Khi xem tivi, não bộ sẽ ít chủ động hơn so với khi ngủ. Dần dần sự lười biếng này sẽ trở thành một thứ gây nghiện. Không phải ở đâu xa lạ, con gái tôi từng xem tivi rất nhiều và bé trở nên lộn xộn, hay khóc, nổi giận vô cớ, hò hét và sụp đổ. Con bé thậm chí còn không chịu ăn hay lắng nghe. Nó giống như một thứ gây nghiện và tôi đã phải cấm con bé không được xem tivi nữa.

   Cựu CEO Yahoo Marissa Mayer cũng là một người thực hiện chế độ ngủ 3-5 tiếng mỗi ngày.

  Cựu CEO Yahoo Marissa Mayer cũng là một người thực hiện chế độ ngủ 3-5 tiếng mỗi ngày.

  Chồng tôi cũng tương tự, chỉ khác là anh ấy chưa khóc vì xem tivi nhưng rất hay cằn nhằn. Tôi không biết trường hợp của các gia đình khác có giống thế không, nhưng tôi ngạc nhiên tại sao mọi người có thể dành phần lớn thời gian vào thứ “gây nghiện” có thể “giết chết” công việc, thói quen ăn uống, giấc ngủ và cả thời gian thư giãn của họ theo cách này.

  Thứ hai, hạn chế đồ ăn có chứa carbohydrates. Đối với tôi, những món đồ này chỉ gây buồn ngủ hơn mà thôi.

  Thứ ba, hạn chế các cuộc họp. Cũng giống như đồ ăn chứa carbohydrates, tôi ghét việc chỉ trích nhân viên hoặc bị chỉ trích trong các cuộc họp. Không có gì thú vị ở đó cả.

  Thứ tư, tôi thiết lập những giờ cụ thể mà tôi cần có giấc ngủ ngon. Đó là đồng hồ sinh học của tôi và tôi đã thực hiện nó suốt từ những năm 20 tuổi. Nếu tôi có thể ngủ từ 4 đến 8 giờ sáng, tôi sẽ cảm thấy rất hạnh phúc. Tuy nhiên, cuộc sống gia đình không cho phép tôi làm điều đó. Vì thế, tôi thường ngủ từ 1 đến 4 giờ sáng và từ 5 đến 6:30 sáng. Tôi khá khó ngủ vào buổi sáng sớm và tôi thích buổi sáng.

   Iron man đời thực Elon Musk nổi tiếng là một người làm việc 100 giờ mỗi tuần.

  "Iron man" đời thực Elon Musk nổi tiếng là một người làm việc 100 giờ mỗi tuần.

  Thứ năm, khi đang làm việc và cảm thấy năng lượng bị giảm sút, tôi sẽ thử một số giải pháp như: Chuyển sang làm những việc mà tôi thực sự thích (điều này giúp tôi tiết kiệm được thời gian ngủ); Lướt mạng xã hội (điều này hơi nguy hiểm vì có thể bạn sẽ mất hàng tiếng đồng hồ vào đây); Đi ra ngoài; Gửi email hoặc chat với bạn bè nói chuyện cá nhân (tôi không dùng điện thoại vì tôi ghét điện thoại); Đọc tin tức giải trí… Tuy nhiên, nếu tất cả các biện pháp trên đều thất bại, tôi sẽ chợp mắt một lúc.

  Thứ sáu và cũng là điều quan trọng nhất, tôi thực sự yêu những gì mình đang làm. Tôi hạnh phúc khi được làm việc. Tất nhiên, vẫn có những ngày tôi chán nản và cảm thấy bế tắc. Nhưng trên tất cả, đó là sự đam mê với công việc. Tôi hào hứng mỗi khi thức dậy buổi sáng sớm, thực hiện các cuộc gọi video từ 6:30 sáng trên đường ghé thăm người thân, bắt chuyện với người lạ trên máy bay hoặc chơi đùa với con gái vào buổi tối.

   Hãy thử thách bản thân bằng cách bắt đầu ngày mới sớm hơn.

  Hãy thử thách bản thân bằng cách bắt đầu ngày mới sớm hơn.

  Tôi nghĩ rằng tôi là một người may mắn khi có chồng luôn bên cạnh hỗ trợ, một cô con gái ngoan ngoãn và một chú chó đáng yêu.

  Tôi khỏe mạnh và tôi điều hành công ty rất tốt. Khách hàng tin tưởng vào khả năng lãnh đạo của tôi và tin vào những giá trị tôi đã tạo ra. Tôi làm bất cứ điều gì mà tôi nghĩ có thể tạo nên sự khác biệt cho thế giới và tôi không bao giờ nghi ngờ điều này.

  Tôi không lo lắng nhiều về giấc ngủ. Tôi có được thứ mình muốn và làm điều mình thích mỗi ngày. Mọi người xung quanh luôn cố gắng để giúp đỡ tôi. Tôi đặt thứ tự ưu tiên cho những điều quan trọng trong cuộc sống của mình và thực hiện theo đúng thứ tự.

  Đó là cách mà tôi quản lý thời gian để đạt được hiệu quả cao nhất và tôi tin rằng nó có thể giúp ích cho tất cả mọi người.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày