Bill Gates: Vắc xin COVID-19 có thể có trong 9 tháng tới, chỉ cần hiệu quả 70% là đủ

  Anh Việt,  

  Bill Gates đặt niềm tin vào vắc xin RNA và DNA, vốn có tốc độ nghiên cứu và sản xuất nhanh hơn vắc xin bình thường

  Là một trong những tỷ phú tích cực hỗ trợ công tác phòng chống dịch, Bill Gates đã quyên góp hàng tỷ USD để xây dựng nhà máy nghiên cứu, điều chế vaccine chữa Covid-19 sớm nhất có thể. Trong nhiều bài phỏng vấn, tỷ phú giàu thứ hai thế giới cũng khẳng định cuộc sống sẽ không thể trở lại bình thường cho đến khi thế giới phát triển một vắc xin hiệu quả để kiềm chế sự lây lan của COVID-19.

  Đáng chú ý, Bill Gates tin rằng vắc xin COVID-19 có thể sẽ sẵn sàng để sản xuất sớm hơn dự kiến.

  "Tiến sĩ Anthony Fauci (chuyên gia y tế hàng đầu của Mỹ ) nói sẽ mất khoảng 18 tháng để phát triển vắc-xin COVID-19", Bill Gates viết trên trên trang blog chính thức của mình. "Về cơ bản, tôi đồng ý với ông ấy. Tuy nhiên khoảng thời gian này có thể sẽ dao động, sớm nhất trong khoảng từ 9 tháng tới hoặc muộn nhất là trong vòng 2 năm."

  Bill Gates: Vắc xin COVID-19 có thể có trong 9 tháng tới, chỉ cần hiệu quả 70% là đủ - Ảnh 1.

  Bill Gates cho biết, trong tổng số 115 loại vắc xin COVID-19 đang được phát triển, có 8 đến 10 loại vắc xin đặc biệt tiềm năng. Vị tỷ phú công nghệ cũng đặt niềm tin vào vắc xin RNA và DNA, vốn có tốc độ nghiên cứu và sản xuất nhanh hơn vắc xin bình thường.

  "Tôi đặc biệt hào hứng với hai cách tiếp cận của một số loại vắc xin tiềm năng: vắc xin RNA và DNA. Nếu một trong 2 cách tiếp cận này đạt hiệu quả cao, chúng ta có thể nghiên cứu và sản xuất vắc xin nhanh hơn rất nhiều". 

  "Đây là cách vắc-xin RNA hoạt động: Thay vì tiêm kháng nguyên của mầm bệnh vào cơ thể, bạn cung cấp các đoạn mã di truyền cần thiết để cơ thể tự sản xuất kháng nguyên. Khi các kháng nguyên xuất hiện ở bên ngoài các tế bào của bạn, hệ thống miễn dịch sẽ tấn công chúng, đồng thời học cách đánh bại những ‘kẻ xâm nhập’ trong tương lai. Về cơ bản, bạn biến cơ thể của mình thành ‘nhà máy’ sản xuất vắc-xin riêng", Bill Gates giải thích. 

  "Bởi vì vắc-xin RNA để cơ thể bạn tự thực hiện hầu hết công việc, chúng không cần quá nhiều nguyên liệu (để sản xuất). Do vậy, tốc độ sản xuất vắc xin RNA sẽ nhanh hơn đáng kể", ông khẳng định. Đây cũng là là cơ sở để Bill Gates tin rằng vắc xin phòng COVID-19 sẽ có mặt sớm hơn dự kiến.

  Cuối cùng, Bill Gates cũng tỏ ra lạc quan: "Mọi thứ có thể mù mờ ở thời điểm hiện tại nhưng sẽ có ánh sáng nơi cuối đường hầm."

  Bill Gates: Vắc xin COVID-19 có thể có trong 9 tháng tới, chỉ cần hiệu quả 70% là đủ - Ảnh 2.

  Ông cũng kì vọng một loại vắc xin có độ đặc hiệu 70% là đủ để chặn đứng đại dịch. Trong khi đó, loại vắc xin có độ đặc hiệu 60% cũng có thể được sử dụng, song chúng ta có thể sẽ thấy một số đợt bùng phát cục bộ tại nhiều quốc gia.

  Gần đây nhất, trong buổi phỏng vấn với đài CNBC, Bill Gates cũng dự đoán dịch COVID-19 có thể sẽ được khống chế vào tháng 6.

  "Nếu chúng ta cùng nhau hành động, tuân thủ lệnh cách ly và tham gia xét nghiệm, chúng ta sẽ thấy nhiều nơi mở cửa trở lại vào tháng 6", Bill Gates dự đoán. "Hiện nay, mỗi quốc gia đều có biện pháp riêng để giải quyết cuộc khủng hoảng. Các quốc gia tại châu Á là ví dụ điển hình nhất trong việc chống lại COVID-19".

  Tham khảo 9news.com.au

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày