Cá voi nổ! Vũ khí sinh hóa to lớn nhất trên Trái Đất

Đức Khương,  

Xác cá voi dạt vào bờ luôn là vấn đề được rất nhiều quốc gia quan tâm, bởi chúng có thể phát nổ (cá voi nổ) và trở thành thảm họa cho bất cứ ai tiến lại gần.

Chúng ta đều biết rằng cá voi sẽ chìm xuống đáy đại dương để nuôi dưỡng những sinh vật khác sau khi chúng chết.

Khi cơ thể của nó chạm đáy biển, nó nhanh chóng bị cắn xé bởi những sinh vật như lươn, cá mập,cua biển... Hơn 90% mô mềm của nó sẽ bị chúng ăn và bữa tiệc này có thể kéo dài từ 4 đến 12 tháng.

Nhưng không phải con cá voi nào sau khi chết cũng có thể tự biến mình thành món quà đáng giá cho những sinh vật dưới đáy đại dương.

Cá voi nổ! Vũ khí sinh hóa to lớn nhất trên Trái Đất - Ảnh 1.

Một số trong số chúng sẽ trôi nổi trên mặt biển và bị sóng đánh vào bờ. Những xác chết ấy không chỉ có hình hài kinh tởm, bốc mùi khó chịu mà hơn nữa chúng sẽ dần bị phình to.

Đáng sợ hơn nữa là khi xác chết bị phình ở một mức độ nhất định, nó sẽ trở thành một loại vũ khí sinh hóa lớn nhất thế giới. Sau khi phát nổ, thịt và mùi hôi thối của xác chết sẽ bay lên và gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường của khu vực xung quanh đó.

Bởi vậy, xác cá voi dạt bờ hàng loạt đang là vấn đề được quan tâm tại nhiều quốc gia trên thế giới, việc xử lý chúng cũng trở thành một nhiệm vụ cực kỳ khó khăn.

Cá voi nổ! Vũ khí sinh hóa to lớn nhất trên Trái Đất - Ảnh 2.

Vào tháng 1 năm 2004, một con cá nhà táng khổng lồ trôi nổi ngoài khơi thành phố Đài Nam, Đài Loan. Chúng là loài cá voi có răng lớn nhất trên thế giới, cái đầu vuông của nó chiếm một phần ba tổng chiều dài cơ thể, và bộ não của chúng to gấp nhiều lần nếu so với con người.

Theo ước tính, con cá nhà táng dài khoảng 17 m và nặng gần 50 tấn. Nó cũng là con cá lớn nhất được tìm thấy ở Đài Loan vào thời điểm đó.

Với mục đích nghiên cứu giải phẫu, đơn vị liên quan đã quyết định chuyển nó đến một địa điểm được chỉ định.

Nhưng việc di chuyển nó lên một chiếc xe tải lớn đã mất 13 giờ. Không chỉ xe tải, 3 chiếc cần cẩu và hơn 50 công nhân cũng đã được huy động để tham gia vào quá trình này.

Cá voi nổ! Vũ khí sinh hóa to lớn nhất trên Trái Đất - Ảnh 3.

Vì sợ ảnh hưởng đến người dân xung quanh nên thời gian vận chuyển được chọn vào đầu giờ sáng. Tuy nhiên, việc vận chuyển một sinh vật to lớn như thế này đã gây ra sự hiếu kì của không ít người dân, bởi họ muốn được tận mắt chứng kiến sinh vật to lớn đó nên đã tập trung rất đông ở bên đường.

Khi chiếc xe tải lớn này đi tới đoạn Tây Môn ở khu vực trung tâm thành phố, bất ngờ xuất hiện một "hiện tượng lạ". Tiếng ồn giống như một quả bom phát nổ, ruột, những khối mỡ và thịt bên trong cơ thể cá voi đã văng tóe khắp nơi khiến cho những người đang chứng kiến có một phen hoảng sợ tột độ.

Cá voi nổ! Vũ khí sinh hóa to lớn nhất trên Trái Đất - Ảnh 4.

Các phương tiện và cửa hàng xung quanh bị nhuộm đẫm màu máu, cảnh tượng đó còn kinh khủng hơn cả hiện trường của một vụ án mạng. Cùng lúc đó, không khí xung quanh tràn ngập mùi hôi thối kinh tởm, giống như một "cơn mưa máu" được khuyến mãi thêm mùi xú uế.

May mắn thay, không ai bị thương bởi vụ nổ bất ngờ đó. Nhưng mùi hôi thối vẫn còn ở đó trong vài tháng.

Những người chứng kiến cảnh tượng đó đều nói: "Thật kinh tởm! Toàn bộ con đường phủ đầy trong máu, nội tạng! Và nó bốc mùi!".

Cá voi nổ! Vũ khí sinh hóa to lớn nhất trên Trái Đất - Ảnh 5.

Tất nhiên, vụ nổ cá voi này không chỉ diễn ra tại Đài Loan, nó còn được phát hiện ở rất nhiều nơi khác trên toàn thế giới và thu hút các nhà khoa học từ nhiều quốc gia khác nhau nghiên cứu. Vậy tại sao xác của một con cá voi mắc cạn lại phát nổ?

Trước đây, mọi người chỉ nghĩ đơn giản rằng đó là do cá voi ăn phải những thứ không nên ăn. Nhưng nghiên cứu khoa học hiện đại đã phát hiện ra rằng điều này có liên quan đến những thay đổi bên trong xác cá voi.

Khi một con cá voi chết, các mô và cơ quan nội tạng của nó sẽ bị hư hỏng. Lúc này, vi khuẩn bên trong sẽ sinh sôi và các cấu trúc protein sẽ bị phá vỡ nhanh chóng.

Kết quả là các loại khí như metan, amoniac và hydrosulfide được sản xuất, khiến chúng bị phình lên.

Điều này cũng tương tự như quan điểm trong pháp ý, khi xác chết bị phân hủy mạnh, nó sẽ khiến toàn bộ cơ thể trương phềnh và thay đổi hình dạng so với ban đầu. Những khí này sẽ nhanh chóng thoát ra ngoài do làn da bị phân huỷ. Nhưng đó chỉ là đối với con người.

Tuy nhiên, da cá voi rất dày và có tính đàn hồi cao, có thể chịu được áp suất lớn và khó bị phân hủy. Do đó, những khí này không thể thoát ra bên ngoài qua da của chúng, nên khi cơ thể đã phình to đến một mức nhất định, áp xuất đủ lớn thì cơ thể chúng sẽ nổ tung kéo theo đó là những cơ quan nội tạng.

Cá voi nổ! Vũ khí sinh hóa to lớn nhất trên Trái Đất - Ảnh 6.

Một số người thắc mắc tại sao xác chết của một con cá voi ở biển lại không nổ tung? Lời giải thích có thể là những loài cá và động vật ăn xác thối ngoài biển khơi đã cắn và ăn dần xác cá voi, tạo ra những lỗ thủng bên ngoài khiến cho những loại khí tích tụ bên trong liên tục được thoát ra ngoài, bởi vậy chúng sẽ không bị nổ.

Cá voi nổ! Vũ khí sinh hóa to lớn nhất trên Trái Đất - Ảnh 7.

Nhưng trên thực tế, những xác cá voi mắc cạn này chỉ phát nổ khi có tác động của bản tay con người, nhưng nếu để tự nhiên thì quá trình phân hủy của cá voi có thể lên đến 30 năm nên việc để những xác cá voi trương phềnh trên bờ biển là điều khó có thể chấp nhận được.

Kể từ năm 1970, một số người đã kích nổ xác cá voi bằng chất nổ. Kết quả là, mỡ cá voi nổ tung lan rộng và gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường xung quanh. Tại nhiều nơi trên thế giới, người thường chôn xác các voi khi phát hiện, nếu cái xác lớn quá thì cắt nhỏ thịt để xử lý.

Cá voi nổ! Vũ khí sinh hóa to lớn nhất trên Trái Đất - Ảnh 8.

Ngoài ra thì cũng có nhiều trường hợp là do tính tò mò của con người, nhiều người hiếu kỳ đã trèo lên xác cá voi chụp ảnh, lấy dao để cắt một ít da, thịt, răng... về làm kỷ niệm. Tất cả đều không biết rằng chỉ cần một vết cắt, cơ thể chúng cũng có thể nổ tung.

Nhìn chung, lực phát nổ này không đủ mạnh để gây chết người, nhưng cũng có thể khiến chúng ta bị thương, còn nếu không bị làm sao thì việc máu và nội tạng của chúng dính vào người kèm theo mùi hôi thối cũng khiến cho người đó phải buồn nôn và ám ảnh trong một thời gian dài.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ