Các nhà khảo cổ học vừa phát hiện ra hai ngôi mộ Ai Cập cổ đại chứa xác ướp 2.500 tuổi có lưỡi bằng vàng

  Đức Khương,  

  Các nhà khảo cổ cũng phát hiện ra 402 bức tượng nhỏ, bùa hộ mệnh và mảnh vỡ từ một trong những ngôi mộ, được bảo quản hoàn hảo vì nó đã không được mở trong suốt 2.500 năm.

  Các nhà khảo cổ học vừa phát hiện ra hai ngôi mộ Ai Cập cổ đại chứa xác ướp 2.500 tuổi có lưỡi bằng vàng - Ảnh 1.

  Xác ướp có chiếc lưỡi vàng được đánh giá là bảo quản tốt, vì hộp sọ và hầu hết cấu trúc của cơ thể vẫn còn nguyên vẹn. Các nhà khảo cổ đã đào nó ra khỏi ngôi mộ bằng đá và nhìn thấy vật thể bằng vàng vẫn sáng lấp lánh bên trong miệng. Họ suy đoán rằng chiếc lưỡi thật đã bị loại bỏ bởi những người ướp xác, nhưng chiếc lưỡi vàng đã được đặt vào đúng vị trí ấy theo một nghi lễ của tang lễ.

  Một phái bộ khảo cổ từ Tây Ban Nha hiện đã khai quật bên dưới thành phố El-Bahnasa, Ai Cập trong 30 năm và tìm thấy nhiều lăng mộ từ các triều đại khác nhau và các văn bản bằng giấy cói được khai quật tại đây cho đến nay vẫn khiến các chuyên gia khảo cổ phải băn khoăn. Và mới đây, họ đã khai quật được hai xác ướp 2.500 tuổi có lưỡi bằng vàng.

  Theo The Times of Israel, hai xác ướp - một người đàn ông và một phụ nữ, được đặt an nghỉ trong một quan tài bằng đá vôi, tại Oxyrhynchus. Họ chết vào khoảng năm 525 trước Công nguyên vào cuối triều đại Saite, đây cũng là triều đại cuối cùng người Ai Cập bản địa trị vì vương quốc của họ trước cuộc chinh phục của người Ba Tư vào thế kỷ 6 trước Công nguyên.

  Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập cho biết, trong quan niệm cổ xưa, những chiếc lưỡi bằng vàng cho phép người chết nói chuyện với Osiris, vị thần của thế giới ngầm, người phán xét những du khách sang thế giới bên kia. Trong khi 402 bức tượng nhỏ, bùa hộ mệnh và mảnh vỡ được tìm thấy trong các ngôi mộ cũng rất ấn tượng, thì tình trạng của quan tài của xác ướp nam giới lại khiến các chuyên gia say mê nhất.

  Giám đốc khai quật Esther Pons Melado cho biết: "Điều này rất quan trọng vì hiếm khi tìm thấy một ngôi mộ được niêm phong hoàn toàn như thế này".

  Các nhà khảo cổ học vừa phát hiện ra hai ngôi mộ Ai Cập cổ đại chứa xác ướp 2.500 tuổi có lưỡi bằng vàng - Ảnh 2.

  Một trong những hộp sọ cổ đại được phát hiện có chiếc lưỡi vàng được đặt bên trong miệng.

  Các nhà khảo cổ học vừa phát hiện ra hai ngôi mộ Ai Cập cổ đại chứa xác ướp 2.500 tuổi có lưỡi bằng vàng - Ảnh 3.

  Bên trong 2 ngôi mộ là hài cốt một người đàn ông và một người phụ nữ, đã chết khoảng 2.500 năm trước, được ướp xác cẩn thận. Trong khi xác ướp người đàn ông được bảo quản cực kỳ tốt thì lăng mộ của người phụ nữ đã bị xâm phạm, khiến cơ thể cô hư hại nhiều. Các xác ướp được cho là của người Ai Cập thuộc tầng lớp trung lưu thượng lưu, vì quá trình ướp xác và phòng chôn cất dường như rất phức tạp.

  Theo Egypt Today, địa điểm đào Oxyrhynchus nằm ở Minya Governorate cách thủ đô Cairo khoảng 100 dặm. Tổng thư ký Hội đồng Cổ vật Tối cao Mustafa Waziri cho biết, ngôi mộ của người phụ nữ dường như đã được mở trước đó, trong khi ngôi mộ và quan tài của người đàn ông hoàn toàn không bị đụng chạm tới.

  Khi nhóm nghiên cứu mở ngôi mộ còn nguyên vẹn, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một xác ướp nam giới được bảo quản đặc biệt tốt và bốn chiếc bình cổ điển được sử dụng để giữ lại các cơ quan nội tạng của xác ướp. Nó cũng chứa hàng trăm bức tượng nhỏ làm bằng đất nung gọi là faience, cũng như một con bọ hung và nhiều loại bùa hộ mệnh khác nhau.

  Những bức tượng nhỏ này giống với thần Horus, một vị thần Ai Cập Cổ đại thường được đại diện là một người đàn ông với đầu của một con chim ưng, người có nhiệm vụ bảo vệ chế độ quân chủ.

  Các nhà khảo cổ học vừa phát hiện ra hai ngôi mộ Ai Cập cổ đại chứa xác ướp 2.500 tuổi có lưỡi bằng vàng - Ảnh 4.

  Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra 402 bức tượng Ushabti nhỏ giống thần Horus cổ đại. Ushabti là tên gọi của một bức tượng nhỏ được chôn theo người chết trong văn hóa Ai Cập cổ đại. Những bức tượng ushabti này đóng vai trò như một đầy tớ để hầu hạ người quá cố khi họ về thế giới bên kia.

  Hassan Amer, giáo sư tại Khoa Khảo cổ học Greco-La Mã tại Đại học Cairo, người đồng chỉ đạo cuộc khai quật, cho biết: “Khi khai quật ngôi mộ của xác ướp nam giới, chúng tôi đã phát hiện ra những chiếc bình có chứa 402 bức tượng Ushabti, một bộ bùa hộ mệnh nhỏ và hạt màu xanh lá cây.

  Trong khi đó, quan tài của người phụ nữ đã bị bóc niêm phong trước đó, có lẽ là trong thời cổ đại và bị những kẻ trộm mộ lấy đi những đồ vật có giá trị. Rõ ràng kẻ trộm mộ đã không dám lấy đi chiếc lưỡi của người phụ nữ dù đã mở quan tài của cô ra, cũng như không tiếp tục công việc với ngôi mộ liền kể, nơi người đàn ông an nghỉ. Cả hai xác ướp đều được đặt trong những cỗ quan tài bằng đá vôi, với những chiếc lưỡi vàng vẫn được tìm thấy bên trong miệng của xác ướp.

  Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy ba chiếc lưỡi vàng khác bên ngoài các ngôi mộ có niên đại từ thời kỳ La Mã của Ai Cập cổ đại, bắt đầu vào năm 30 trước Công nguyên.

  Trước đó, một xác ướp khác được phát hiện tại di chỉ Taposiris Magna của Ai Cập cổ đại cũng được phát hiện với một chiếc lưỡi bằng vàng.

  Các nhà khảo cổ học vừa phát hiện ra hai ngôi mộ Ai Cập cổ đại chứa xác ướp 2.500 tuổi có lưỡi bằng vàng - Ảnh 5.

  Các nhà nghiên cứu cho biết chiếc lưỡi vàng có thể được đặt ở đó để người quá cố có thể nói chuyện với các vị thần ở thế giới bên kia. Một tuyên bố từ Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập cho biết các chuyên gia "đã tìm thấy tàn tích của bìa carton mạ vàng cùng với bùa hộ mệnh bằng lá vàng dưới dạng một chiếc lưỡi được đặt trong miệng của xác ướp trong một nghi lễ đặc biệt".

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ