Các nhà khoa học cho rằng virus Zika có thể điều trị ung thư não

zknight,  

Zika có thể được sử dụng để tấn công tế bào ung thư, mà không ảnh hưởng tới tế bào bình thường.

Một nhóm các nhà khoa học Anh đang có kế hoạch sử dụng virus Zika để giết chết các tế bào ung thư não. Phương pháp lấy bệnh trị bệnh này, trong tương lai, có thể trở thành niềm hi vọng cho những bệnh nhân mắc khối u nguyên bào thần kinh đệm (Glioblastoma), một loại ung thư não cực kỳ ác tính.

Hiện tại, bệnh nhân mắc u Glioblastoma chỉ có 5% khả năng sống trên 5 năm. Loại ung thưa này cực kỳ khó điều trị, ngay cả khi bệnh nhân đã sử dụng cả 3 phương pháp phổ biến là: phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, sự sống của họ thường chỉ kéo dài thêm không quá 15 tháng.


Các nhà khoa học cho rằng virus Zika có thể điều trị ung thư não

Các nhà khoa học cho rằng virus Zika có thể điều trị ung thư não

Chúng ta đều đã biết Zika là một chủng virus nguy hiểm. Năm 2015, một đợt bùng phát diễn ra tại Brazil và nhanh chóng lan rộng khắp 60 quốc gia và vùng lãnh thổ. Zika thường gây ra dị tật bẩm sinh nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh, bằng cách tấn công các tế bào gốc đang phát triển trong não.

Tế bào gốc trong não là những tế bào đầu tiên xuất hiện, chưa phân hóa chức năng và còn cần thời gian để trưởng thành. Ở trẻ nhỏ, với tỷ lệ tế bào gốc trong não bị tấn công lớn, virus Zika sẽ gây ra dị tật đầu nhỏ, ngay khi chúng chưa được sinh ra.

Thế nhưng ở người trưởng thành thì khác. Não của chúng ta đã được phát triển đầy đủ nên không thể teo nhỏ lại được. Bởi vậy mà Zika ít gây nguy hiểm hơn và chỉ đủ để gây ra những triệu chứng như một cơn cảm cúm ở người lớn.

Các nhà khoa học nhận thấy rằng trong bệnh ung thư não Glioblastoma, các tế bào ung thư cũng tương tự như những tế bào gốc ở giai đoạn đang phát triển. Vì thế, virus Zika có thể được sử dụng để tấn công chỉ các tế bào ung thư, mà không ảnh hưởng tới tế bào bình thường và không gây nguy hiểm.

So sánh với các phương pháp điều trị hiện tại, các bác sĩ thường phải sử dụng chúng một cách rất thận trọng, ở liều lượng thấp để tránh gây tổn hại đến tế bào khỏe mạnh. Với virus Zika, điều đó có thể là tự động và các bác sĩ không cần bận tâm nhiều.


Zika lan truyền qua muỗi, gây ra đợt bùng phát mạnh vào năm 2015

Zika lan truyền qua muỗi, gây ra đợt bùng phát mạnh vào năm 2015

Nhóm nghiên cứu được dẫn đầu bởi tiến sĩ Harry Bulstrode, Đại học Cambridge. Họ đang lên kế hoạch kiểm tra khả năng làm việc của Zika với các tế bào ung thư não. Ban đầu, nó sẽ chỉ được thử nghiệm với tế bào nuôi trong phòng thí nghiệm và trên chuột.

Khi các nhà khoa học đặt mối quan tâm về Zika, họ chỉ nghĩ đến đối tượng là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. “Bởi đó là một mối quan tâm toàn cầu khẩn cấp, trọng tâm nghiên cứu đã được đặt vào việc tìm ra cách điều trị virus này”, tiến sĩ Bulstrode nói.

"Thế nhưng, chúng tôi đang muốn tiếp cận Zika theo hướng khác và có ý định sử dụng những hiểu biết mới này để xem: Virus có thể đưa đến biện pháp chữa trị cho một trong những loại ung thư khó điều trị nhất hiện nay không?”.

"Chúng tôi hy vọng sẽ chứng minh được virus Zika có thể làm chậm sự phát triển của khối u não trong điều kiện phòng thí nghiệm", Bulstrode cho biết thêm. “Nếu có thể học được khả năng vượt qua hàng rào máu não và lựa chọn các tế bào gốc não của Zika, chúng ta có thể nắm trong tay chìa khóa để điều trị [không chỉ ung thư mà còn nhiều bệnh về não khác] trong tương lai”.

Tham khảo Reuters

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ