Các nhà khoa học tạo ra viên thuốc giúp cơ thể tự tập thể dục, kể cả khi bạn ngồi im

zknight , Theo Trí Thức Trẻ

Loại thuốc này đặc biệt có ích cho những người bị liệt và không thể vận động.

Tin vui cho những ai lười tập thể dục, các nhà khoa học vừa tạo ra được một viên thuốc kích hoạt cơ thể tập luyện, ngay trong khi bạn chẳng làm gì cả.

Viên thuốc thể dục” này được tạo ra nhờ vào nghiên cứu đột phá, trong đó, lần đầu tiên họ xác định được một protein quan trọng mà cơ thể tiết ra trong khi tập luyện.

Thử cho những con chuột uống loại thuốc này, các nhà khoa học nhận thấy chúng chẳng cần đổ chút mồ hôi nào cũng nhận được các lợi ích tương tự của việc tập thể dục. Bởi protein được bật lên như một “cảm biến thể dục”, nó đã làm tăng lưu lượng máu đến não và các cơ.

Kết quả nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature Communications cho rằng hiệu ứng tập thể dục giả này có tác dụng phòng ngừa đột quỵ, bệnh tim mạch và ung thư.


Các nhà khoa học tạo ra loại thuốc giúp bạn ngồi im cũng như đang tập thể dục

Các nhà khoa học tạo ra loại thuốc giúp bạn ngồi im cũng như đang tập thể dục

Phát hiện mới quan trọng

Loại thuốc “thần kỳ” mà các nhà khoa học vừa tạo ra có chứa Yoda 1- hợp chất được đặt tên theo nhân vật trong phim Star Wars, có tác dụng phóng thích protein cảm ứng thể dục Piezo 1.

Chúng ta biết rằng khi hoạt động thể chất, tim sẽ bơm nhiều máu hơn tới tất cả các bộ phận trên cơ thể. Điều này được tạo ra nhờ sự có mặt của protein Piezo 1.

Trong thử nghiệm trên chuột, thuốc Yoda 1 cũng có thể bắt chước và làm điều tương tự. Nó phóng thích protein, tạo ra một chút thay đổi trong cân bằng điện tích, khiến mạch máu co thắt. Qua đó, tim cũng sẽ bơm nhiều máu hơn đến não và các cơ bắp.

Hiệu ứng đáng chú ý nhất mà Yoda 1 tạo ra đó là trên lưu lượng máu trong niêm mạc động mạch bơm từ tim tới dạ dày và ruột.

Một trong những ý kiến của chúng tôi là Piezo 1 có vai trò đặc biệt trong việc kiểm soát lưu lượng máu đến ruột. Điều này thực sự rất quan trọng với cơ thể khi câu chuyện xoay quanh các hội chứng chuyển hóa, liên quan tới bệnh tim mạch và tiểu đường type 2”, giáo sư David Beech đến từ Viện Y học Tim mạch và chuyển hóa Leeds cho biết.

Bằng cách tinh chỉnh protein này trong ruột, có lẽ chúng ta sẽ giải quyết được một số vấn đề của tiểu đường. Và có lẽ hợp chất Yoda 1 này có thể nhắm đến Piezo 1 trong ruột và tạo ra hiệu ứng mong muốn”, ông cho biết thêm.

Có lẽ khi hiểu được tác động của Yoda 1 lên protein Piezo 1 trong thử nghiệm này, chúng ta có thể tiến gần hơn đến việc có một loại thuốc kiểm soát được một số bệnh mạn tính trọng yếu”.


Đối với người bình thường, nó nên được dùng theo hình thức hỗ trợ tập luyện

Đối với người bình thường, nó nên được dùng theo hình thức hỗ trợ tập luyện

Sẽ cần nhiều thử nghiệm hơn nữa

Bằng kết quả nghiên cứu mới, nhóm của giáo sư Beech đã nhận được tài trợ từ Quỹ Tim mạch Anh để tiến đến giai đoạn thử nghiệm tiếp theo. Trong giai đoạn này, họ sẽ hợp tác với các nhà hóa học tại Đại học Leeds để tinh chỉnh phân tử Yoda 1, sao cho nó hoạt động trên cả các động vật khác ngoài chuột.

Giáo sư Beech nói rằng nhóm của ông có thể cho ra đời viên thuốc thể dục hoạt động trên người sau 5 năm. Nhưng nó sẽ không thay thế hoàn toàn việc tập thể dục. Loại thuốc này sẽ hỗ trợ những người không thể tập luyện vì tình trạng bất khả kháng, ví dụ như những người bị liệt.

Còn đối với người bình thường, Yoda 1 nên được dùng theo hình thức hỗ trợ tập luyện. “Ví dụ, nó có thể khiến việc đi bộ có tác dụng như bài tập chạy bộ”, giáo sư Beech gợi ý.

Tham khảo Dailymail. Motherboard