Cảm nhận đầu tiên về Final Cut Pro trên iPad: Dễ dùng, có Apple Pencil 2 là lợi thế

M.Đức, Tuấn Lê,  

(Tổ Quốc) - Đây có thể coi là bài viết của một 'tay mơ' vì tôi cũng chưa thành thạo Final Cut Pro, kể cả trên máy tính!

Apple cùng các công ty phát triển phần mềm vẫn liên tục bổ sung những ứng dụng của mình trên iPadOS để giúp chiếc máy tính bảng này ngày càng trở nên đa dụng hơn, đặc biệt là với người dùng chuyên nghiệp (hay còn gọi là power-user).

Trong đó, ứng dụng mà những người chỉnh sửa video chờ đợi nhất là Final Cut Pro đã vừa được bổ sung trên nền tảng iPadOS. Đây là phần mềm chỉnh sửa video đã rất quen thuộc với người dùng Mac, luôn được đánh giá cao là dễ sử dụng, được tối ưu hóa nên chạy nhanh hơn so với phần mềm của bên thứ 3.

Cảm nhận đầu tiên về Final Cut Pro trên iPad: Dễ dùng, có Apple Pencil 2 là lợi thế - Ảnh 1.

Chúng tôi đã tải phần mềm này về để trải nghiệm ngay trong những ngày đầu nó được 'lên sóng'. Cũng phải nói thật rằng tôi không phải là một người chỉnh sửa video chuyên nghiệp, cũng không có thời gian sử dụng Final Cut Pro trên Mac nên đây sẽ là một đánh giá từ một người mới làm quen như mọi người khác.

Cảm nhận đầu tiên về Final Cut Pro trên iPad: Dễ dùng, có Apple Pencil 2 là lợi thế - Ảnh 2.

Khởi động ứng dụng thì dòng giới thiệu về Final Cut Pro hiện lên, cùng với đó là những mức giá ứng dụng này 'mời chào' bao gồm 129.000 Đồng cho 1 tháng và 999.000 Đồng cho 12 tháng.

Cảm nhận đầu tiên về Final Cut Pro trên iPad: Dễ dùng, có Apple Pencil 2 là lợi thế - Ảnh 3.

Khi vào tới giao diện chính và ngồi 'thẫn thờ' chưa biết phải làm gì thì tôi nhìn thấy Final Cut Pro cũng đã tích hợp sẵn nội dung dạng 'demo' để dạy người dùng cách sử dụng. Đoạn video này được cung cấp bởi Andy To - một Youtuber khá nổi tiếng về video du lịch.

Cảm nhận đầu tiên về Final Cut Pro trên iPad: Dễ dùng, có Apple Pencil 2 là lợi thế - Ảnh 4.

Giao diện làm việc sẽ có 3 phần: góc phải phía trên là video được tải vào, bên trái là video nhỏ để xem trước, và phía dưới là timeline để bạn theo dõi, chỉnh sửa, thêm hiệu ứng và nhạc.

Cảm nhận đầu tiên về Final Cut Pro trên iPad: Dễ dùng, có Apple Pencil 2 là lợi thế - Ảnh 5.

Vì có thêm Apple Pencil 2 nên tôi thử sử dụng luôn với Final Cut Pro. Chiếc bút này có tính năng là 'hover' (để bút cách màn hình 1 khoảng nhỏ để di chuyển con trỏ), và tính năng này cũng đã sử dụng được với Final Cut Pro. Cụ thể, khi di chuyển bút phía trên những video trên timeline, cửa sổ xem trước sẽ tự động hiện lên để ta biết nội dung trong đó là gì.

Tính năng 'hover' bút Apple Pencil 2 với Final Cut Pro

Một số tính năng chỉnh sửa từng đoạn clip nằm ở 2 thanh ở bên trái màn hình.

Cảm nhận đầu tiên về Final Cut Pro trên iPad: Dễ dùng, có Apple Pencil 2 là lợi thế - Ảnh 7.

Ngay phía dưới ta sẽ có thanh chỉnh âm lượng của clip, nhạc hoặc tắt hẳn chúng đi.

Cảm nhận đầu tiên về Final Cut Pro trên iPad: Dễ dùng, có Apple Pencil 2 là lợi thế - Ảnh 8.

Vòng xoay chức năng ở cạnh trái giúp người dùng 'tua' đến đúng từng khung hình để kiểm tra và xử lý khi cần. Vòng xoay này có thể được điều khiển bằng cả ngón tay hoặc Apple Pencil.

Cảm nhận đầu tiên về Final Cut Pro trên iPad: Dễ dùng, có Apple Pencil 2 là lợi thế - Ảnh 9.

Các tính năng cơ bản khác như gắn chữ, thêm hiệu ứng vào video cũng có tại đây.

Cảm nhận đầu tiên về Final Cut Pro trên iPad: Dễ dùng, có Apple Pencil 2 là lợi thế - Ảnh 10.

Nếu thích sáng tạo độc đáo hơn, tôi có thể dùng Apple Pencil để viết, vẽ trực tiếp lên video thay vì gõ chữ.

Cảm nhận đầu tiên về Final Cut Pro trên iPad: Dễ dùng, có Apple Pencil 2 là lợi thế - Ảnh 11.

Đánh giá một cách tổng thể, Final Cut Pro dành cho iPad được thiết kế đơn giản để phù hợp với một máy tính bảng, nên một số tính năng có trên Mac nhưng sẽ không được đem lên đây. Đây cũng không phải là ứng dụng có thể xử lý được những dự án lớn, có dòng timeline dài vì giới hạn về kích thước màn hình của iPad.

Cảm nhận đầu tiên về Final Cut Pro trên iPad: Dễ dùng, có Apple Pencil 2 là lợi thế - Ảnh 12.

Ngược lại, ứng dụng này có một điểm hay so với phiên bản trên laptop đó là khả năng quay video nhờ tận dụng camera trên iPad và đặc biệt là có thể cân chỉnh cân bằng trắng, lấy nét tay khá chuyên nghiệp. Cũng tại đây, tôi hy vọng Apple sẽ đem giao diện chuyên nghiệp với khả năng cân chỉnh cân bằng trắng, lấy nét tay lên cả iPhone.

Cảm nhận đầu tiên về Final Cut Pro trên iPad: Dễ dùng, có Apple Pencil 2 là lợi thế - Ảnh 13.

Để kết luận, Final Cut Pro dành cho iPad có khả năng dựng video khá tốt, phù hợp với người dùng bán chuyên hay chỉ cần xử lý nhanh gọn những dự án nhỏ, có thể làm việc ở bất cứ đâu với máy tính bảng thay vì phải mang theo một chiếc laptop màn hình lớn theo mình cả một ngày.

Giá sử dụng không phải là cao với một ứng dụng chỉnh sửa video, cho thấy Apple muốn đưa ứng dụng này tới nhiều người dùng hơn, đồng thời giúp iPad Pro M2 'hổ mọc thêm cánh', khai thác được triệt để sức mạnh của sản phẩm này.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ