"Cậu bé đồng hồ Ahmed Mohamed không hề ngây thơ như bạn tưởng"

NhungNg,  

Đây là lời khẳng định vô căn cứ đến từ phát thanh viên của đài truyền hình Fox News.

Cách đây vài ngày, một nữ phát thanh viên của đài Fox News đã trở thành tâm điểm “ném đá” của dư luận khi phát ngôn không đúng mực về Ahmed Mohamed, cậu học sinh 14 tuổi tại một trường trung học ở Texas – “người hùng tí hon” của Internet tháng qua khi bị bắt vì tự chế tạo đồng hồ. Phát thanh viên nổi tiếng Anna Kooiman của đài Fox News cho rằng, Ahmed Mohamed thực chất “không hề ngây thơ như vẻ ngoài”, gây ngỡ ngàng cho nhiều khán giả xem truyền hình.

Vào tháng 9 vừa rồi, cậu bé Ahmed Mohamed đã bị còng tay và áp giải ra khỏi trường Trung học MacArthur ở Irving, Texas vì bị ban giám hiệu nhà trường tình nghi chiếc đồng hồ cậu mang đến lớp là một… quả bom tự chế. Vụ việc này đã làm dấy lên một làn sóng trên Internet nhằm bênh vực và bảo vệ cậu bé. Hầu hết cư dân mạng đều tỏ ra bất bình khi một tài năng trẻ bị đối xử bất công và thiếu văn minh.


Chân dung anh hùng tuổi 14 Ahmed Mohamed bên cạnh chiếc đồng hồ tự chế.

Chân dung "anh hùng tuổi 14" Ahmed Mohamed bên cạnh chiếc đồng hồ tự chế.

Trong suốt thời gian này, cậu bé Ahmed được hết lời khen ngợi và ca tụng bởi các chính trị gia, các nhà khoa học cùng nhiều thủ lĩnh công nghệ lừng danh thế giới, tiêu biểu có CEO Mark Zuckerberg của Facebook và Tổng thống Mỹ Barack Obama. Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Hillary Clinton cũng không tiếc lời khen ngợi cậu bé và cam kết sẽ luôn dành sự ủng hộ nhiệt thành nhất cho những tài năng trẻ: “Quy chụp và e sợ sẽ không khiến chúng ta an toàn hơn, mà chỉ khiến con người ngày một tụt hậu. Ahmed, cháu hãy cứ tiếp tục tò mò và sáng tạo”.

Thế nhưng, trên chuyên mục “Fox & Những người bạn” phát sóng ngày 30/9 vừa rồi, nữ phát thanh viên Anna Kooiman lại khá “bản lĩnh” khi đặt nghi vấn cho nhân vật chính của chúng ta, cho rằng cậu bé này bản chất không hề ngây thơ như mọi người vẫn nghĩ. Để minh chứng cho khẳng định này, cô Kooiman đã dẫn lời một giáo viên cũ của Ahmed, thầy Ralph Kubiak. Giáo viên lớp 7 này mô tả cậu học trò cũ như một “đứa trẻ kỳ lạ” và tiết lộ một sự thật động trời: Trước khi bị bắt vì chiếc đồng hồ tự chế, Ahmed còn từng bị đình chỉ học vì bị phát hiện đang… thổi bong bóng xà phòng trong nhà vệ sinh của trường. Giáo viên này còn nhấn mạnh, trong tương lai, cậu bé Ahmed “không trở thành giám đốc của một công ty thì cũng sẽ cầm đầu một băng đảng khét tiếng”.

 

Cậu bé Ahmed Mohamed bị chỉ trích trên sóng truyền hình Fox News.

Phát thanh viên Kooiman còn bổ sung thêm, Ahmed luôn bị coi là một học sinh cá biệt trong trường khi không bao giờ thôi bày trò nghịch ngợm. Có lần, cậu bị phạt vì đã chế tạo một chiếc điều khiển từ xa để bí mật tắt máy chiếu trong lớp, hòng… nhát ma một người bạn cùng lớp. Cô này còn rất hăng hái khi đề cập đến Tổng thống Obama, lo ngại rằng quá khứ không mấy tốt đẹp của Ahmed sẽ khiến Tổng thống cảm thấy thất vọng.

Đến đây, hầu hết mọi người có thể chỉ trích thầy giáo cũ của Ahmed khi kể ra những câu chuyện bí mật của cậu bé cho đài truyền hình. Tuy nhiên, mọi việc đều bắt đầu từ cô phát thanh viên Kooiman khi khiến câu chuyện dần đi theo chiều hướng bất lợi cho Ahmed. Theo đó, cô này không đề cập tới việc thầy giáo Kubiak tự cho rằng thầy chỉ phát ngôn với vai trò một người ngoài cuộc, và rằng bản thân thầy cũng rất thích được trò chuyện với cậu học trò nhỏ – mà thầy triu mến gọi là “môn đệ” – về những lĩnh vực yêu thích của cả 2 thầy trò như tôn giáo hay lịch sử.


Phát thanh viên Anna Kooiman, tâm điểm ném đá của dư luận vài ngày qua vì phát ngôn thiếu suy nghĩ.

Phát thanh viên Anna Kooiman, tâm điểm "ném đá" của dư luận vài ngày qua vì phát ngôn thiếu suy nghĩ.

Thầy Kubiak bộc bạch với tờ Morning News: “Bản thân tôi rất quý trò Ahmed, nhưng đôi khi sự nghịch ngợm của cậu bé lại đi quá giới hạn”. Thầy còn mô tả Ahmed là một cậu bé “nhiều chuyện, nói liên mồm”. Tuy nhiên, trong chuyên mục phát sóng trên kênh truyền hình Fox, Kooiman lại bỏ qua hầu hết những khía cạnh thông tin quan trọng khác như lòng ham thích khoa học mạnh mẽ của Ahmed hay việc cậu bé đã phải chịu đựng cảnh bị bắt nạt ở trường ra sao.

Đáp lại những phát ngôn gây sốc của cô phát thanh viên, có nhiều ý kiến cho rằng, rõ ràng Kooiman đang tỏ ra bất công và phân biệt đối xử với cậu bé Ahmed khi chỉ chọn phát sóng những thông tin không mấy hay ho nhằm "bôi nhọ" hình ảnh của cậu. Họ cho rằng, Ahmed vẫn chỉ là một cậu bé con 14 tuổi, lứa tuổi luôn hiếu động và thích bày trò nghịch ngợm. Thay vì chỉ trích và bêu xấu, chúng ta cần có trách nhiệm khuyến khích và hỗ trợ những tài năng trẻ như Ahmed nhiều hơn.

Tham khảo HuffingtonPost

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ