Câu chuyện đằng sau một nguyên mẫu iPod touch thế hệ đầu tiên hiếm hoi vẫn chạy ‘OS X’

ryankog,   Theo Trí Thức Trẻ 7 tháng trước

Đây là một trong những nguyên mẫu hiếm hoi của Apple mà câu chuyện đằng sau nó được chia sẻ.

Bạn có thể đã thấy nhiều ảnh và video về các sản phẩm nguyên mẫu của Apple trên internet và một số trong số đó khá thú vị khi chúng tiết lộ các tính năng đã bị loại bỏ khỏi các thiết bị khi chúng chính thức ra mắt.

Những câu chuyện đằng sau những nguyên mẫu này thường không được biết đến, nhưng nếu bạn là người thích tìm hiểu về các mẫu máy này thì câu chuyện của trang 9to5Mac về một nguyên mẫu iPod touch thế hệ đầu tiên, được chế tạo trước khi iPhone được giới thiệu, sẽ khiến bạn thích thú.

Câu chuyện đằng sau một nguyên mẫu iPod touch thế hệ đầu tiên hiếm hoi vẫn chạy ‘OS X’ - Ảnh 1.

9to5Mac đã nói chuyện với Giulio Zompetti, người nổi tiếng trên Twitter với bộ sưu tập khổng lồ các sản phẩm nguyên mẫu của Apple, bao gồm hàng chục iPhone, iPod, iPad, Apple Watch và thậm chí cả một chiếc đế sạc AirPower hoạt động được. Tuy nhiên, chúng ta ở đây để nói về một nguyên mẫu hiếm hoi của iPod touch thế hệ đầu tiên, được chính thức công bố vào năm 2007.

Zompetti nói rằng chiếc iPod này là một trong những nguyên mẫu mà anh không bao giờ muốn bán, vì anh coi nó là một thiết bị đặc biệt. Đầu tiên, thật ấn tượng về tình trạng mà chiếc iPod này được bảo quản. Đối với một sản phẩm đã được tạo ra cách đây hơn 14 năm, thật ngạc nhiên rằng nó hầu như không có bất kỳ vết xước nào trên đó. 

Câu chuyện đằng sau một nguyên mẫu iPod touch thế hệ đầu tiên hiếm hoi vẫn chạy ‘OS X’ - Ảnh 2.

Nhìn từ bên ngoài, nguyên mẫu iPod trông giống với mẫu được Steve Jobs giới thiệu vào tháng 9 năm 2007. Đối với những ai đã quên thì iPod touch ra mắt vài tháng sau khi iPhone được giới thiệu, như một sự thay thế rẻ hơn cho những người muốn ít nhất một số trải nghiệm trên điện thoại thông minh của Apple, bao gồm màn hình cảm ứng đa điểm, Wi-Fi tích hợp Fi, trình duyệt web Safari và iTunes Store.

Câu chuyện đằng sau một nguyên mẫu iPod touch thế hệ đầu tiên hiếm hoi vẫn chạy ‘OS X’ - Ảnh 3.

Tuy nhiên, nguyên mẫu thuộc sở hữu của Zompetti lại có những điểm rất đặc biệt. Nó được chế tạo từ rất lâu trước khi chiếc iPhone đầu tiên có mặt tại các cửa hàng, và nó chạy phần mềm từ tháng 4 năm 2007. Nhưng trước khi tìm hiểu chi tiết về các bộ phận bên trong iPod, có lẽ bạn đang tự hỏi làm cách nào để anh lấy được chiếc máy này và các nguyên mẫu khác.

Zompetti giải thích rằng hầu hết các nguyên mẫu này đều bị Apple loại bỏ sau khi hoàn thành các bài kiểm tra. Vì các thiết bị này chỉ được sản xuất cho mục đích thử nghiệm nội bộ và chứa phần mềm đặc biệt, công ty cố gắng phá hủy các nguyên mẫu trước khi gửi chúng đi xử lý rác thải điện tử, nhưng đôi khi vẫn có những chiếc máy thoát khỏi quá trình phá huỷ này. iPod touch này được tìm thấy với một số kết nối bên trong bị lỗi và không có pin bên trong.

Khi Zompetti nhận được nguyên mẫu, anh ấy đã lắp pin mới vào và tự mình sửa những đầu nối bị lỗi đó. Theo anh, các nguyên mẫu bị loại bỏ khi vẫn hoạt động thường được phục hồi bởi những người tìm thấy chúng trong quá trình xử lý rác thải điện tử. Nếu bạn cắm một trong những thiết bị này vào máy Mac, thiết bị đó sẽ được coi là thiết bị bình thường và sau đó bạn có thể cài đặt phiên bản iOS gốc trên đó. 

Nguyên mẫu iPod touch đến từ giai đoạn Pre-EVT, là trước khi “Kiểm tra xác thực kỹ thuật” - một trong những giai đoạn đầu tiên của quá trình phát triển sản phẩm. Ở giai đoạn này, công ty sẽ kiểm tra xem phần cứng có hoạt động như mong đợi hay không bằng một phần mềm được thiết kế để kiểm tra những thứ như màn hình cảm ứng, loa, ăng-ten và gia tốc kế. Nói cách khác, đây có lẽ là một trong những thiết bị iPod touch đầu tiên do Apple sản xuất.

Bên trong, iPod touch này có bảng mạch logic màu đỏ, đây là điều mà Apple làm để xác định các nguyên mẫu.

Câu chuyện đằng sau một nguyên mẫu iPod touch thế hệ đầu tiên hiếm hoi vẫn chạy ‘OS X’ - Ảnh 4.

Khi nói đến “Switchboard,” là phần mềm đặc biệt được Apple sử dụng trong các nguyên mẫu, nó không hẳn là một hệ điều hành khác. Trên thực tế, nó chỉ là một phiên bản cơ bản của hệ điều hành iPhone không có các biểu tượng và những thứ khác mà bạn quen thuộc. Bằng cách sử dụng một số lệnh đặc biệt trên máy Mac, có thể xem xét kỹ hơn các tệp bên trong được lưu trữ trong iPod và chúng còn tiết lộ nhiều điều thú vị hơn nữa.

Đáng ngạc nhiên là nguyên mẫu iPod touch này chạy “OS X”! Nếu chúng ta quay trở lại tháng 1 năm 2007, Steve Jobs đã nói rằng "iPhone chạy OS X." Mặc dù vậy, chúng là các hệ thống khác nhau, iOS được xây dựng dựa trên cốt lõi của Mac OS X (hiện được gọi là macOS) và Apple chưa xác định tên cụ thể cho hệ điều hành iPhone vào thời điểm đó.

Câu chuyện đằng sau một nguyên mẫu iPod touch thế hệ đầu tiên hiếm hoi vẫn chạy ‘OS X’ - Ảnh 5.

Sau khi ra mắt iPhone, Apple đã đổi tên hệ điều hành này thành “iPhone OS”, hệ điều hành này cũng được sử dụng cho iPod touch ra mắt vào cuối năm đó. Tuy nhiên, hệ điều hành của iPod nguyên mẫu vẫn được đặt tên là “OS X” như trong các tệp bên trong. Một điều thú vị khác là nguyên mẫu này là mẫu duy nhất được biết có hệ thống khởi động kép với hai hệ thống cài đặt song song, nhưng không rõ lý do.

iPod có thể được khởi động trên phần mềm Switchboard và nó hiển thị logo “bánh răng đẫm máu” khi khởi động, đây cũng là một yếu tố hiếm gặp trong số các nguyên mẫu của Apple (thông thường, chỉ có một bánh răng đơn giản).

1st gen iPod touch prototype

Vì Apple luôn muốn tránh rò rỉ bất kỳ điều gì liên quan đến các sản phẩm, iPod touch này (cũng như các thiết bị thế hệ đầu tiên, không được phát hành khác) không có logo Apple, thương hiệu iPod hoặc bất kỳ thứ gì liên quan đến công ty. Ngày nay, nhìn vào thiết bị này và xác định rằng đó là một chiếc iPod với phần mềm nội bộ của Apple là khá dễ, nhưng ở thời điểm đó chẳng ai có khái niệm về thiết kế này cả.

Một sự thật thú vị khác về nguyên mẫu iPod touch này là thiết bị đã bị loại bỏ cùng với “hộ chiếu” của nó, đây là một tài liệu được sử dụng để báo cáo về những bài kiểm tra mà nguyên mẫu đạt hay không đạt. Bạn có thể thấy trong hình ảnh bên dưới rằng thiết bị iPod này đã thất bại trong một bài kiểm tra hiệu chuẩn.

Câu chuyện đằng sau một nguyên mẫu iPod touch thế hệ đầu tiên hiếm hoi vẫn chạy ‘OS X’ - Ảnh 7.

Một trong những điều thú vị nhất mà Zompetti chia sẻ về nguyên mẫu của mình là anh có thể tìm ra ai là kỹ sư tại Apple chịu trách nhiệm cho một trong những mẫu mà anh có được - nhờ một số thông tin được in trên nhãn đi kèm với nguyên mẫu. Họ thậm chí đã liên lạc với nhau và được xác nhận rằng thiết bị iPod đã bị từ chối vì không đạt một trong các bài kiểm tra nội bộ.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các nguyên mẫu của Apple, hãy xem trang Twitter của Giulio Zompetti. 

Tham khảo: 9to5Mac

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày