Cầu vồng đôi quá bình thường rồi, cầu vồng ba mới thật lạ mắt

Long.J , Theo Trí Thức Trẻ

3 dải cầu vồng cùng xuất hiện trên một vùng trời tại hạt Gloucestershire, Anh, đang thu hút sự chú ý của Internet.

Thông thường, cầu vồng sẽ xuất hiện khi ánh sáng mặt trời khúc xạ qua các hạt mưa, tách ánh sáng thành quang phổ nhiều màu sắc. 

Tùy vào số lần phản xạ mà người ta phân ra làm cầu vồng bậc 1, bậc 2... Trong đó cầu vồng bậc 1 là rõ nhất (chỉ có 1 lần phản xạ nên năng lượng sáng mạnh nhất). Thường cầu vồng nhìn thấy là cầu vồng bậc 1. Tuy nhiên đôi khi ta còn quan sát thêm được cầu vồng bậc 2 mà trật tự màu sắc lại ngược lại với cầu vồng bậc 1 và cường độ sáng yếu hơn.

Do cầu vồng được nhìn bởi cùng 1 góc (gần 42 độ với cầu vồng bậc 1 và 53 độ với cầu vồng bậc 2), là góc mà cường độ sáng của tất cả các tia mặt trời qua các giọt nước là đạt cực đại, nên cầu vồng có dạng một cung tròn.

Cầu vồng đôi quá bình thường rồi, cầu vồng ba mới thật lạ mắt - Ảnh 1.

Cầu vồng 3 ở hạt Gloucestershire, Anh

Mới đây, hiện tượng cầu vồng 3 đã được anh Gordon, một người nghiên cứu thời tiết chụp lại tại hạt Gloucestershire đã thu hút sự chú ý của dân mạng.

Trên thực tế, đây là hiện tượng siêu hiếm. Theo các nhà khoa học tại Optical Society, chỉ có đúng 5 báo cáo khoa học về cầu vồng 3 trong 250 năm trở lại đây.

Tuy nhiên, cũng theo Optical Society thì hiện tượng cầu vồng 3 đúng chuẩn khoa học cần phải xếp thành các vòng tròn đồng tâm. Bức ảnh trên chỉ là 3 cầu vồng trong 1 khung hình thôi.

Theo Twitter

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ