CEO Huawei lại "chém gió", cho rằng chip Kirin 990 quá mạnh, vì vậy không cần tới lõi CPU mới nhất của ARM

  tvd,  

  Nhưng tuyên bố của Huawei lại mâu thuẫn với ARM. Vì vậy chắc chắn có một trong hai công ty đang không nói đúng sự thật.

  Vài ngày trước, Huawei đã ra mắt bộ vi xử lý Kirin 990 cao cấp nhất của mình. Kirin 990 được thiết kế bởi HiSilicon và được sản xuất bởi TSMC dựa trên tiến trình 7nm, chứa 10,3 tỷ bóng bán dẫn và tích hợp cả chip modem 5G. Bộ vi xử lý này sẽ được trang bị cho những chiếc smartphone Mate 30 và Mate 30 Pro sắp sửa ra mắt.

  Kirin 990 có 8 lõi CPU, trong đó có 4 lõi Cortex-A76 hiệu năng cao (2 lõi có xung nhịp 2.86 GHz và 2 lõi có xung nhịp 2.34 GHz) và 4 lõi Cortex-A55 tiết kiệm điện năng với xung nhịp 1.9 GHz.

  CEO Huawei lại chém gió, cho rằng chip Kirin 990 quá mạnh, vì vậy không cần tới lõi CPU mới nhất của ARM - Ảnh 1.

  Có một câu hỏi mà nhiều người đặt ra, đó là vì sao Huawei lại không sử dụng các lõi Cortex-A77 mới nhất và mạnh nhất của ARM? Theo tuyên bố của ARM, các lõi Cortex-A77 mạnh hơn tới 20% so với Cortex-A76.

  CEO nhóm sản phẩm tiêu dùng của Huawei, ông Richard Yu đã đưa ra một số câu trả lời thú vị. Và những nguyên nhân này không hề liên quan đến lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei.

  Vị giám đốc điều hành này cho biết rằng hiệu năng của Kirin 990 là “vượt quá nhu cầu sử dụng của người dùng”, do đó việc sử dụng lõi CPU mạnh hơn đổi lấy thời lượng sử dụng pin ngắn hơn là không cần thiết.

  Tuy nhiên trước đó, ARM cho biết các lõi Cortex-A77 mạnh hơn nhưng không tiêu tốn nhiều điện năng hơn. Thử nghiệm và tuyên bố của Huawei hoàn toàn mâu thuẫn với ARM. Vì vậy chắc chắn có một trong hai công ty đang không nói đúng sự thật.

  CEO Huawei lại chém gió, cho rằng chip Kirin 990 quá mạnh, vì vậy không cần tới lõi CPU mới nhất của ARM - Ảnh 2.

  Ông Yu cũng cho biết thêm rằng Huawei sẽ sử dụng lõi CPU Cortex-A77 sau khi quá trình sản xuất chuyển sang 5nm. Kích thước càng nhỏ, số lượng bóng bán dẫn có trên chip càng lớn. Và càng nhiều bóng bán dẫn thì khả năng tiết kiệm điện năng càng cao.

  Huawei bị Mỹ đưa vào danh sách đen và hạn chế việc hợp tác, cung ứng linh kiện hay cấp phép phần mềm. Và mặc dù ARM Holdings có trụ sở tại Anh, nhưng vẫn sử dụng các công nghệ của Mỹ. Do đó ARM cũng phải tuân theo lệnh cấm này.

  Tuy nhiên may mắn là Huawei đã ký hợp đồng cấp phép với ARM trước khi lệnh cấm của Mỹ được ban hành. Do đó, Huawei vẫn có thể sử dụng các lõi CPU Cortex hiện tại để thiết kế những con chip của mình. Nhưng nhiều khả năng trong tương lai, khi hợp đồng cấp phép kết thúc, ARM cũng sẽ phải tuân thủ lệnh cấm và dừng cấp phép các thiết kế lõi CPU cho Huawei.

  Tham khảo: phonearena

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ